Hàn Quốc báo động đỏ: Đóng cửa trường học và hạn chế giao thông

Tổng thống Hàn Quốc đã công bố tình trạng cảnh báo cao nhất về các bệnh truyền nhiễm và ra lệnh cho các quan chức thực hiện các động thái quyết liệu để chống lại dịch Covid-19, hiện đang lây nhiễm cho hơn 600 người.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nâng thang cảnh báo lên mức cao nhất. Ảnh: AP

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính phủ của ông đã quyết định tăng mức độ cảnh báo chống Covid-19 lên mã “Đỏ” – thang cảnh báo cao nhất.

Lần cuối cùng Hàn Quốc đưa ra mức cảnh báo này là vào năm 2009 khi một đợi dịch cúm đã tước đi sinh mạng của 260 người. Theo mức cảnh báo cao nhất, chính quyền có thể ra lệnh đóng cửa trường học và hạn chế hệ thống giao thông công cộng như tàu điện và máy bay.

Tổng thống Moon nói rằng “dịch bệnh đã đạt đến một bước ngoặt quan trọng, và vài ngày tới sẽ là cực kỳ nghiêm trọng”. “Chúng ta nên tuân thủ các quy định và không ngần ngại thực hiện các biện pháp mạnh mẽ chưa từng thấy”, ông Moon tuyên bố.

Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae thông báo lịch học của các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học ở Hàn Quốc đã bị hoãn lại một tuần và sẽ bắt đầu vào ngày 9/3.

Hàn Quốc đã công bố thêm 169 trường hợp mắc bệnh, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên tới 602. Ngoài ra, đã có thêm 3 trường hợp mới tử vong, qua đó có tổng cộng 6 trường hợp tử vong do virus corona tại nước này.

Hầu hết các ca lây nhiễm tại Hàn Quốc tập trung tại thành phố Daegu và khu vực xung quanh. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, trong đó có khoảng 320 người thuộc giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu mắc Covid-19.

Thị trưởng Daegu Kwon Yong-jin nói rằng có những lo ngại rằng số người nhiễm bệnh trong thành phố thậm chí còn lớn hơn nữa và hiện các nhà chức trách đang tiến hành kiểm tra những người thuộc giáo phái Tân Thiên Địa có biểu hiện lâm sàng.

Theo Bắc Hiệp (Ngaynay.vn)

Đừng bỏ lỡ