Hãi hùng những biến chứng do uống quá nhiều rượu: Lời cảnh tỉnh sâu sắc tới các quý ông

Các khối u xơ cứng mọc trên cơ thể những người nghiện rượu khiến họ khó mà có một cuộc sống bình thường.

Rượu bia và các chất kích thích không yêu thương cơ thể con người như chúng ta nhầm tưởng.

Chất cồn tác động đến não bộ sau 30 giây, làm giảm lượng bạch cầu trong 24 tiếng đồng hồ sau khi uống rượu.

Cách đây ít giờ, các bác sĩ của bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã phẫu thuật một trường hợp bệnh nhân biến dạng vì nghiện rượu.

Khối u vùng cổ khiến bệnh nhân không thể nằm ngửa, khó vận động (Ảnh: Báo Pháp luật)

Được biết, bệnh nhân vào viện trong trạng thái xuất hiện với nhiều khối u mỡ vùng chẩm gáy 2 bên, to nhất kích thước 15cm x 20cm.

Ngoài ra, bệnh nhân còn nhiều u vùng cổ và trên đòn 2 bên kích thước khoảng 5x10cm, đối xứng, vùng mặt cổ biến dạng; vùng bụng cũng có tổn thương gồ lên cùng tính chất, đối xứng hai bên.

Đó chính là dấu hiệu của hội chứng nguy hiểm nhất thế giới, người bệnh chỉ mắc phải do nghiện rượu – hội chứng Madelung.

Năm 2019, BV TƯ Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T., 55 tuổi ở Hải Phòng với khối u quá lớn chèn ép tại cổ gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động, theo báo Giáo dục và thời đại.

Khối u khổng lồ ở cổ, vai, gáy khiến ông T. bị gọi là “Người Gấu” (Ảnh: Báo Giáo dục thời đại)

Bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình, bị nhiều người gọi là “Người Gấu”.

Năm 2018, giới y khoa Trung Quốc ngỡ ngàng trước một bệnh nhân nam 68 tuổi, bắt đầu uống rượu từ năm 13 tuổi. Mỗi ngày ông đều uống hơn một lít rượu trắng Bạch Tửu (loại rượu có độ cồn từ 40-60 độ) thay nước lọc.

Phần cổ và thân trên bệnh nhân chứa đầy u mỡ.

Bệnh nhân xuất hiện các khối u mỡ có đường kính lớn khiến cơ thể biến dạng trầm trọng, không chỉ vậy, các khối u này còn chạy dọc phần cổ vai gáy khiến bệnh nhân suýt rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Hội chứng Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude, bệnh được mô tả năm 1846 và sau đó Otto W. Madelung đã công bố thêm 35 trường hợp có tích tụ mỡ dưới da vùng cổ vào năm 1988.

Những hình ảnh trong công trình nghiên cứu bệnh lạ của Otto Madelung.

Đến cuối thế kỷ XIX, Launois và Bensaude công bố thêm một loạt trường hợp bệnh tương tự khác và cũng đưa ra định nghĩa rằng đây là một hội chứng tích tụ mỡ dưới da đối xứng vùng đầu, cổ và thân trên.

Đây là một bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng biến dạng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa.

Các bác sĩ cho biết thế giới đến nay ghi nhận chỉ có 400 bệnh nhân, đa phần là đàn ông trung niên có tiền sử uống nhiều rượu.

Những khối u mỡ thường phát triển cân xứng, to nhanh trong vài tháng hoặc nhiều năm.

Hiện nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn còn là 1 ẩn số. Các nhà nghiên cứu y khoa trên thế giới tin rằng bệnh tồn tại do rối loạn chuyển hóa nội tiết, hoặc do rối loạn di truyền nhưng chưa được chứng minh đầy đủ.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, bệnh lý thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid.

Ảnh minh họa.

( Theo Người Đưa Tin)

Đừng bỏ lỡ