Hà Nội: Lợi dụng dịch COVID-19, thịt lợn bị ‘hét’ giá 300.000 đồng/kg

Hiện tượng lợi dụng dịch COVID-19 để bán thịt lợn với giá 300.000 đồng/kg xảy ra tại chợ Kim Quan, thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc.

Phản ánh với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị B.D.S (trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên) cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 7/3, khi dịch COVID-19 vừa có diễn biến phức tạp trở lại.

Chị S cho hay, do cư trú gần chợ Kim Quan (đường Kim Quan Thượng, phường Việt Hưng) nên chị S thường xuyên lui tới đây để mua sắm thực phẩm cho gia đình.

Hà Nội: Lợi dụng dịch COVID-19, thịt lợn bị “hét” giá 300.000 đồng/kg

Vào ngày 7/3, khi bắt đầu có ca nhiễm COVID-19 thứ 17, chị S đến quầy hàng thực phẩm tươi sống để mua thịt lợn để nấu ăn cho gia đình thì bất ngờ chứng kiến cảnh tượng lộn xộn, cãi vã khi khách hàng bị “hét” giá thấp nhất là 300.000 đồng/kg.

Chị S cho biết: “Lúc tôi đến quầy hàng thịt lợn thì một cảnh tượng lộn xộn, cãi vã giữa tiểu thương và khách hàng. Chủ yếu là khách hàng quá bức xúc vì phải mua thịt lợn với giá 300.000 đồng/kg. Khách hàng yêu cầu tiểu thương bán đúng giá như mọi ngày nhưng không được chấp nhận.

Một khách hàng khác mua 1,4 kg thịt yêu cầu tiểu thương trả lại số tiền 350.000 đồng nhưng cũng không được đáp ứng. Thậm chí, tiểu thương hàng thực phẩm còn buông ra những lời lẽ khó nghe. Trong khi đó, giá thịt lợn những ngày thường chỉ dao động từ 110.000 – 150.000 đồng/kg.

Dòng bức xúc của chị S khi chứng kiến cảnh thịt lợn bị “hét” giá 300.000 đồng/kg.

Tôi đến quầy thực phẩm với ý định mua thịt lợn nhưng khi thấy giá quá cao thì quyết định không mua.

Chị S cho biết, trong bối cảnh lộn xộn như trên, đại diện Ban quản lý chợ Kim Quan có mặt nhưng đã không giải quyết được những bức xúc của khách hàng.

“Khi thấy người dân bất lực, tôi chỉ biết khuyên mọi người hãy bình tĩnh. Sau đó, tôi đã đến siêu thị để mua thực phẩm. Phải nói rằng, giá bán thịt lợn tại siêu thị thấp hơn rất nhiều so với giá 300.000 đồng/kg. Có lẽ, từ nay, tôi sẽ lựa chọn thực phẩm tươi sống trong siêu thị để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và giá cả”, chị S cho biết.

Chiều ngày 9/3, trao đổi với PV, ông Đinh Quang Luận, Chủ tịch UBND phường Việt Hưng (Long Biên) xác nhận sự việc trên đã xảy ra tại chợ Kim Quan vào ngày 7/3.

Ông Luận cho biết: “Một bộ phận tiểu thương lợi dụng dịch để tự ý tăng giá bán. Tuy nhiên, khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã nhanh chóng có mặt và cùng Ban Quản lý chợ Kim Quan kiểm tra, xác minh. Chúng tôi đã chấn chỉnh giá cả hàng hóa tại chợ này”.

Ông Luận khẳng định: “Đây là chợ dân sinh, tự phát trong khu dân cư nên cả khác hàng lẫn tiểu thưởng đều quen biết nhau cả. Khi có mặt tại chợ, chúng tôi đã yêu cầu các tiểu thương ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành giá bán theo quy định của nhà nước. Qua theo dõi đến ngày hôm nay, sự việc đã không còn lặp lại”.

Trao đổi với PV, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết: “Ngày 7/3 là ngày tâm lý người dân bị lo lắng khi bắt đầu có dịch trở lại, nên tâm lý muốn “ăn sổi” trong bán hàng của tiểu thương là có thể thấy rõ. Thịt lợn không phải là mặt hàng nhà nước định giá. Đây là hiện tượng xảy ra đột xuất, tôi chắc chắn là không chỉ có một địa điểm xảy ra hiện tượng này, mà còn nhiều địa điểm khác nữa.

Để ngăn chặn tình trạng lợi dụng tâm lý người dân trong dịch bệnh để tăng giá, tôi cho rằng sử dụng biện pháp hành chính là không thể, mà phải là mối quan hệ cung – cầu và sự giám sát sát sao của đơn vị chức năng.

Theo Giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/thi-truong/ha-noi-loi-dung-dich-covid-19-thit-lon-bi-het-gia-300000-dong-kg-20200309185057984.htm

 

Đừng bỏ lỡ