Giảng viên đồng loạt ngừng việc: Cấp thêm 4,6 tỷ đồng ‘giải cứu’

Tỉnh Quảng Nam cấp thêm 4,6 tỷ đồng nhằm ‘giải cứu’ Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đang nợ lương cán bộ, giảng viên.

Cấp bổ sung, hỗ trợ 4,6 tỷ đồng

Ngày 27/1, ông Huỳnh Tấn Tuấn – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, cho biết, đơn vị vừa được tỉnh bổ sung, hỗ trợ thêm 4,6 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ, giảng viên.

Cộng với lượt chi trước đây, trường đã có hơn 5,8 tỷ đồng để chi trả tiền lương.

Theo ông Tuấn, khoản tiền này cùng với nguồn tạm ứng đủ để nhà trường chi trả nợ lương và BHXH 6 tháng cho cán bộ, giảng viên. Hiện còn thiếu khoảng hơn 1,4 tỷ đồng tiền phụ cấp 10 tháng.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam

Trong ngày 26/1, nhà trường tiến hành trả nợ lương, BHXH 2 tháng cho cán bộ, giảng viên. 4 tháng lương còn nợ sẽ được giải ngân vào vài ngày tới.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, đối với khoản kinh phí còn thiếu so với nhu cầu của trường (hơn 1,4 tỉ đồng), tỉnh đã chỉ đạo trường làm việc với cán bộ nhân viên và người lao động để thống nhất khoanh nợ, có hướng giải quyết trong thời gian đến, không để phát sinh khiếu nại, khiếu kiện.

Kiến nghị tỉnh giao theo biên chế hoạt động

Năm 2024, tỉnh Quảng Nam giao Trường Cao đẳng Y tế 220 chỉ tiêu tuyển sinh với 2 hệ cao đẳng và trung cấp. Tổng số sinh viên đào tạo toàn trường khoảng 500 sinh viên.

Dự kiện tỉnh phân bổ cho trường khoảng 10,8 tỷ đồng. Nhu cầu kinh phí của trường gần 16 tỷ đồng, số tiền thiếu còn lại, nhà trường tự cân đối nguồn thu để đảm bảo chi tiêu thường xuyên.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nợ lương giảng viên 6 tháng

Trả lời về việc này, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho hay, năm 2023, nhà trường thu gần 5 tỷ đồng. Nhưng đến năm 2024 dự kiến sẽ khó khăn vì nhiều sinh viên thuộc diện đối tượng giảm học phí đối với các ngành nghề độc hại, nguy hiểm kéo theo nguồn thu giảm.

“Tình cảnh tuyển sinh khó khăn, nếu không đạt dễ lặp lại tình trạng thâm hụt ngân sách. Do đó, nhà trường đã kiến nghị tỉnh giao theo biên chế hoạt động”, ông Tuấn kiến nghị.

Sau khi giải quyết nợ lương 6 tháng (từ tháng 7 – 12/2023) cho cán bộ, giảng viên, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sẽ tiếp tục làm thủ tục tạm ứng nguồn 2024 để chi trả lương tháng 1 và tháng 2.

Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, ngày 14/12/2023, 18 cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam gửi thông báo quyết định ngừng việc tập thể. Các cán bộ này thuộc Khoa Điều dưỡng và Khoa Y tế. Thông báo ngừng việc bắt đầu từ ngày 18/12.

Lý do được những cán bộ, giảng viên này đưa ra là nhà trường đã không thanh toán tiền lương và phụ cấp cho họ trong 6 tháng, tính từ tháng 7/2023 đến nay. Trong thời gian nợ lương này, vì không muốn ảnh hưởng đến việc học của sinh viên nên các cán bộ, giảng viên vẫn đến trường làm việc.

Đến chiều 18/12, hai giảng viên khoa Y đã ngừng dạy, hơn 30 sinh viên phải nghỉ học. Cùng với đó, 9 giảng viên khoa Y cũng đã thống nhất ngừng việc tập thể từ ngày 20/12, nâng tổng số người lao động ngừng việc lên 27.

Ngày 19/12, sau cuộc họp với ban lãnh đạo nhà trường, đại đa số giảng viên đồng ý tiếp tục giảng dạy đến hết ngày 31/12 để đợi tiền lương trường con nợ. Đến ngày 20/12, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định cấp 1,239 tỷ đồng để “giải cứu” tạm thời vấn đề của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Số tiền lương trường nợ giảng viên trong 6 tháng là 4,9 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội 1,4 tỷ đồng và chế độ phụ cấp 1,3 tỷ đồng. Tổng cộng 7,6 tỷ đồng.

Theo Công Sáng (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/giang-vien-dong-loat-ngung-viec-cap-them-4-6-ty-dong-giai-cuu-2244286.html

XEM THÊM