Giảng viên bị nợ lương phải cầm sổ đỏ, vay nóng để chi tiêu

Quá khó khăn, chật vật vì bị nợ lương 6 tháng, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Nam đã phải cầm cố sổ đỏ, thậm chí vay nóng để xoay sở.

Cầm sổ đỏ vì liên tục bị nợ lương

Chiều ngày 15.12, một ngày sau khi có văn bản thông báo quyết định ngừng việc tập thể của 17 cán bộ, giảng viên kể từ ngày 18.12, một giảng viên trẻ của Trường CĐYT Quảng Nam tâm sự với phóng viên Lao Động, bản thân chị không còn cách nào khác vì bị nợ lương kéo dài 6 tháng, khiến kinh tế gia đình gần như kiệt quệ.

Trường CĐYT Quảng Nam nợ lương người lao động 6 tháng dẫn đến quyết định thông báo ngừng việc của 17 giảng viên. Ảnh: Hoàng Bin.

“Ai cũng nghĩ giảng viên có cuộc sống ổn định, nhưng không hề biết chúng tôi đã phải chật vật, xoay sở, tiết kiệm từng đồng chi tiêu sinh hoạt, hết vay mượn người thân thậm chí vay nóng để lo cho các con nhập học” – vị này ngậm ngùi.

Một giảng viên khác có thâm niên 20 năm công tác tại Trường CĐYT Quảng Nam cho biết, gia đình không dám hỏi mượn ai nên đã cầm cố sổ đỏ hơn 100 triệu đồng chỉ để sinh hoạt, lo cho con vào Đại học.

“Nhiều lần nhà trường hứa hẹn trả lương nhưng đã 6 tháng qua vẫn chưa được trả đồng lương nào. Chúng tôi thực sự rơi vào cảnh phải “thắt lưng, buộc bụng” để đi dạy vì thương và lo cho sinh viên.

Sau khi thông báo quyết định ngừng việc đưa ra đã khiến sinh viên của trường rất hoang mang, nhất là các em lưu học sinh Lào. Chúng tôi phải động viên, trấn an các em và tự động viên mình sẽ tiếp tục đến lớp vì các em” – vị này tâm sự.

Xử lý vi phạm nhưng không để nợ lương giảng viên

Trả lời Báo Lao Động chiều ngày 15.12, ông Huỳnh Tấn Tuấn – Hiệu trưởng Trường CĐYT Quảng Nam cho biết, trong sáng nay, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức họp với 17 giảng viên của 2 Khoa Điều dưỡng và Khoa Y cơ sở gửi thông báo ngừng dạy ngày 14.12. Ông Tuấn thừa nhận việc chậm lương là điều đã được dự báo trước, bởi trường hiện thâm hụt khoản ngân sách lớn.

Ông Huỳnh Tấn Tuấn – Hiệu trưởng Trường CĐYT Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Bin.

“Cuộc họp đi đến thống nhất tất cả giảng viên 2 khoa này tiếp tục làm việc đến hết ngày 31.12, với điều kiện phía nhà trường tìm nguồn kinh phí để trả một phần nợ lương 6 tháng cho người lao động yên tâm công tác” – ông Tuấn nói.

Đại diện khoa Điều dưỡng xác nhận với phóng viên Lao Động sẽ tiếp tục làm việc đến hết tháng 12.2023, nhưng cũng cho biết nhiều khả năng họ sẽ ngừng việc nếu vấn đề nợ lương không được giải quyết thỏa đáng như thỏa thuận tại buổi đối thoại với lãnh đạo nhà trường.

Như Báo Lao Động đã phản ánh, do để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý, chi tiêu tài chính làm thâm hụt hàng tỉ đồng ngân sách thời gian dài, nên nhiều tập thể, cá nhân của Trường CĐYT Quảng Nam đã phải nhận nhiều hình thức kỷ luật từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Hệ quả, nguồn thu của nhà trường hiện phải khấu trừ vào khoản chi thâm hụt ngân sách trước đó, khiến ngân sách còn lại chỉ đủ chi trả lương cho người lao động trong 6 tháng đầu năm 2023, còn lại nợ lương 6 tháng (từ tháng 7 đến nay).

Đến nay, nhà trường đã nợ hơn 5,7 tỉ tiền lương của 114 cán bộ, giảng viên và chậm đóng BHXH hơn 1 tỉ đồng. Trước đó, bệnh viện trực thuộc Trường CĐYT Quảng Nam đã phải đóng cửa từ giữa tháng 1.2023, còn nợ hơn 9 tháng lương của 22 người lao động, khoảng 800 triệu đồng.

Bệnh viện Trường CĐYT Quảng Nam phải đóng cửa từ ngày 15.1.2023 do hoạt động không hiệu quả. Ảnh: Hoàng Bin.

Người lao động tại Trường CĐYT Quảng Nam bức xúc cho rằng, việc xử lý vi phạm tại Trường CĐYT Quảng Nam là cần thiết, nhưng hệ quả dai dẳng dẫn đến nợ lương kéo dài 6 tháng là vi phạm pháp luật lao động.

Ngày 14.12, văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam ban hành thông báo kết luận của ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh sau buổi làm việc với Trường CĐYT tỉnh.

Trong đó, đề xuất giãn thời gian thu hồi nợ ngân sách mà nhà trường đã chi vượt khung, đồng thời tìm giải pháp hỗ trợ nguồn chi trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn phải trình xin ý kiến của Tỉnh ủy quyết định.

HOÀNG BIN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/dieu-tra-theo-thu-ban-doc/giang-vien-bi-no-luong-phai-cam-so-do-vay-nong-de-chi-tieu-1280389.ldo

XEM THÊM