Giang hồ bắn chết hai đối thủ ở Phú Quốc: ‘Tôi rất ân hận’

Đoàn Thiên Long, người bắn chết 2 đối thủ trong trận hỗn chiến bảo kê đất, nói rất ân hận, nổ súng vì “chỉ biết nghe theo đàn anh mà không phân biệt đúng sai”.

Long, tức Bin, 23 tuổi, một trong 70 giang hồ gây ra vụ hỗn chiến, bị TAND tỉnh Kiên Giang xét hỏi, chiều 23/1. Bị cáo gầy hơn rất nhiều so với lúc bị bắt.

HĐXX cũng tập trung làm rõ lời khai của các bị cáo khác, xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra cuối tháng 10/2022. Lúc đó, Nguyễn Văn Thái (tức Thái Bus) rủ thêm Đoàn Thiên Long, Bùi Đức Ngọc, Nguyễn Quốc Vinh, Võ Văn Lương, Nguyễn Văn Quá và một số băng nhóm khác tham gia “hợp đồng bảo kê 4 tỷ đồng” để người đang tranh chấp khu đất 2,2 ha đến đo đạc. Cả nhóm họp bàn tại nhà đại ca Bùi Minh Trung – tức Trung Cà Mau.

Đoàn Thiên Long trả lời HĐXX chiều 23/1. Ảnh: Ngọc Tài

Trưa 27/10/2022, nhóm Thái gồm hơn 50 giang hồ, đi 12 ôtô (7 chỗ và 16 chỗ) mang theo mã tấu, 3 khẩu súng… đến thửa đất tranh chấp thực hiện theo kế hoạch thì xảy ra đụng độ băng Nông Trường và Khúc Văn Đoài (có máu mặt ở địa phương, một trong hai bên đang tranh chấp khu đất). Đoàn Thiên Long đã dùng súng hoa cải bắn vào nhóm đối thủ khiến 2 người chết, nhiều người bị thương.

Trả lời HĐXX, Đoàn Thiên Long khai xem Bùi Đức Ngọc (giang hồ ở Phú Quốc) như anh ruột, nghe theo mọi sai bảo. Trước khi cả nhóm vào khu đất, bị cáo được Ngọc đưa cho khẩu súng hoa cải, hướng dẫn cách bắn, dặn “mang theo để bảo vệ đàn anh Thái Bus và Nguyễn Quốc Vinh”.

Theo Long, sau khi đến hiện trường vụ tranh chấp, bị cáo đã bỏ đi “vì lo lắng anh em đi cùng sẽ gặp chuyện”, song Ngọc bắt quay lại nên đã nghe lời. Khi hai bên lao vào đánh chém, Thái Bus và một đàn em của Trung Cà Mau yêu cầu “bắn đi Bin, bắn cho tụi nó biết”. Do vậy bị cáo đã bắn 3 phát đạn về phía nhóm đối thủ, sau đó trốn khỏi hiện trường, vứt hung khí ven đường.

Long được Ngọc yêu cầu xuống Gành Dầu bỏ trốn, nấp trong lùm cây một đêm. Hôm sau, bị cáo đến công an trình diện “vì tin tưởng anh Ngọc sẽ lo” cho mình.

“Bị cáo ôm hết trách nhiệm. Súng cũng nhận là mình mua vì tin rằng ‘bề trên’ của anh Ngọc sẽ lo hết, và cả anh Thái cũng nói ‘tất cả mọi người đều lo cho em'”, Long khai, và cho biết rất ân hận.

“Bị cáo chỉ biết nghe lời các anh mà không phân biệt đúng sai. Đây là lỗi của bị cáo”, Long nói.

Bùi Đức Ngọc – đàn anh của Đoàn Thiên Long, tại tòa chiều 23/1. Ảnh: Ngọc Tài

Bị thẩm vấn sau đó, Thái Bus bác bỏ việc xúi giục Long nổ súng, vì trước đó “không biết Long là ai” và không đứng gần vị trí xảy ra vụ nổ súng. Thái xác nhận đã rủ thêm nhiều người tham gia và công khai “kèo làm đất” được trả công 4 tỷ đồng cho mọi người biết. Do “anh em quá thân” nên Thái không đề cập tỷ lệ chia tiền sau khi phi vụ thành công.

“Việc bàn bạc với nhau trước khi xuất phát là có. Bị cáo không trốn tránh việc này”, Thái thừa nhận.

Ngoài Long, Nguyễn Văn Quá và Nguyễn Quốc Vinh cũng được trang bị súng Rulo loại bắn đạn cao su. Tuy nhiên, Vinh kiểm tra súng thấy bị hư nên không mang theo, còn Quá đã sử dụng bắn nhiều phát chỉ thiên để thị uy lúc hỗn chiến.

Quá thừa nhận đã cầm đầu nhóm của mình. Việc tham gia “kèo đất” này vì tôn trọng Thái và “biết rõ khả năng xảy ra đánh nhau phải đánh trả, trấn áp”.

Đoàn Thiên Long bị bắt sau cuộc hỗn chiến, tháng 10/2022. Ảnh: Công an cung cấp

Theo cáo trạng, thửa đất tranh chấp có nguồn gốc do ông Ngụy Văn Khiếu khai phá, canh tác từ nhiều năm trước. Ông này bán cho Khúc Văn Đoài giá 11 tỷ đồng nhưng Đoài chỉ thanh toán 1,1 tỷ đồng rồi không trả tiếp; lấy đất phân lô, bán cho nhiều người xây nhà trong đó có Nguyễn Văn Trường (thuộc nhóm giang hồ Nông Trường).

Ông Khiếu không đòi được tiền, nhờ Nguyễn Thị Bích Chi, Nguyễn Văn Tuấn, Đỗ Thị Ánh Hường (luật sư) giải quyết với thù lao ứng trước 250 triệu đồng và 50% giá trị đất khi xong việc. Theo kế hoạch, Hường sẽ làm thủ tục xin cấp lại giấy tờ thửa đất cho ông Khiếu, trong đó bắt buộc phải đo đạc, xác định vị trí. Tuy nhiên, khi Hường và Chi đưa người đến đo đạc thì bị Đoài, Trường ngăn cản. Họ nhờ nhóm Thái Bus bảo kê, rào đất, cắt cử người canh giữ đến khi đo đạc và làm xong giấy tờ, sau đó xảy ra hỗn chiến.

VKS cáo buộc Trung Cà Mau, Thái Bus, Võ Văn Lương, Phạm Anh Hiếu, Nguyễn Quốc Vinh, Bùi Đức Ngọc, Nguyễn Văn Quá, Huỳnh Văn Hậu và Đoàn Thiên Long vai trò chủ mưu, cầm đầu; những người còn lại có vai trò giúp sức.

Trong 70 bị cáo có 50 người bị truy tố tội Giết người với án phạt cao nhất là tử hình. 13 người trong nhóm Nông Trường (không có Đoài) bị truy tố tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự, mức hình phạt cao nhất 7 năm tù. Số còn lại bị xét xử về tội Che giấu tội phạm; Tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 15 ngày.

https://vnexpress.net/giang-ho-ban-chet-hai-doi-thu-o-phu-quoc-toi-rat-an-han-4704282.html

XEM THÊM