Giảm tai nạn do rượu bia, BVĐK Quảng Ngãi giảm áp lực

Sau 15 ngày Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành  thực tế, ghi nhận tại các bệnh viện trên địa bàn Quảng Ngãi cho thấy, số bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT) giảm, đặc biệt là giảm lượng bệnh nhân nhập viện do uống rượu, bia.

Phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi vắng bóng bệnh nhân TNGT do uống rượu bia.

Tại phòng cấp cứu BVĐK Quảng Ngãi, 2 tuần qua, cách 2 ngày, phòng cấp cứu mới tiếp nhận một trường hợp cấp cứu mà bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu. Số lượng bệnh nhân TNGT do sử dụng rượu bia giảm hẳn. Trong khi trước đó, các ca bệnh do TNGT gây ra phần lớn là do sử dụng rượu, bia rồi lái xe.

Bác sĩ Trần Trung Quang – Phòng cấp cứu BVĐK Quảng Ngãi cho biết: “2 tuần qua, phòng cấp cứu tiếp nhận vài ca bị TNGT mà có sử dụng rượu bia, trong khi đó thời gian trước đây chưa có Nghị định 100/2019/NĐ-CP trung bình một ngày bệnh viện tiếp nhận từ 3 đến 5 ca bệnh nhân do TNGT”.

Trước khi có Nghị định 100, lượng bệnh nhân nhập viện do rượu bia khá đông. BVĐK Quảng Ngãi thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân đa chấn thương do TNGT có uống rượu bia. Số đông là thanh niên tham gia giao thông trong đêm muộn và dịp cận Tết. Ngoài ra không ít ca ngộ độc rượu, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được kịp thời xử lý. Bác sĩ Huỳnh Giới – Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi cho biết, trước đây có nhiều ca bệnh nhân trẻ, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng do bị TNGT có sử dụng rượu bia thì nay không còn.

Thời điểm gần Tết thường lượng bệnh nhân nhập viện do sử dụng rượu bia nhiều hơn, hầu hết các bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây số bệnh nhân giảm đáng kể, áp lực cho các bác sĩ trong ca trực cũng đỡ hơn. “Nghị định 100 trước mắt đã đi vào cuộc sống và nhờ lực lượng Công an, CSGT nên số người mà uống rượu say điều khiển xe giảm. Do đó tỷ lệ TNGT vào cấp cứu do có uống rượu bia giảm đáng kể. “Và phải nói rằng, số lượng TNGT giảm tạo điều kiện cho phòng cấp cứu của Bệnh viện có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các bệnh nhân do tai nạn lao động hoặc các bệnh tật khác cần cấp cứu”, bác sĩ Huỳnh Giới – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi chia sẻ.

Theo bác sĩ Huỳnh Giới – Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi, việc xử phạt nồng độ cồn đã cho thấy những hiệu ứng ban đầu tích cực trong cộng đồng, cần tiếp tục phát huy. Dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, mỗi người dân nên cố gắng hạn chế sử dụng rượu bia để không những tránh được việc xử phạt mà còn tránh được những rủi ro không đáng có với sức khỏe. Bởi khi cơ thể tiếp xúc với nồng độ cồn, cồn có trong máu dễ gây tổn thương đến hệ thần kinh, gây rối loạn chuyển hóa nặng nề, gây suy đa tạng, có thể nguy hiểm dẫn đến tử vong nếu lạm dụng rượu, bia.

Có thể nhận thấy Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu ứng tích cực đối với cộng đồng, xã hội cũng như giảm tải áp lực cho các bệnh viện, giảm mức độ tổn thương, đảm bảo an ninh trật tự. Nghị định 100 được thực hiện sẽ làm giảm các vụ TNGT, giảm các nguyên nhân xã hội khác. Điều này cũng giúp ý thức, nhận thức của người dân được nâng cao hơn cũng giúp cho ngành y giảm bớt gánh nặng về việc chăm sóc và điều trị.

theo cadn.com.vn

 

 

Đừng bỏ lỡ