Giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ: Nhiều người ngỡ ngàng

Dù chưa có quy định nào không cho người biết chữ làm giám đốc, thế nhưng theo đa số bạn đọc việc một giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ là chuyện xưa nay hiếm! Tin được không? Tại sao vậy?… là các câu hỏi của bạn đọc đặt ra.

Công an TP.HCM khám xét Trung tâm đăng kiểm 50-17D ở Nhà Bè, sáng 20-12, nơi có giám đốc khai “mới học lớp 3 cách đây 50 năm” – Ảnh: MINH HÒA

Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục bạn đọc làm báo, trích đăng một số ý kiến tiêu biểu của bạn đọc xung quanh câu chuyện một giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ.

– Ngày 2-1-1990, chỉ thị “Về công tác xóa mù chữ” đã được ban hành với nội dung: “Hơn 40 năm qua, nhân dân ta đã kiên trì tiến hành công cuộc chống nạn mù chữ và đã giành được những thắng lợi to lớn.

[…] Xóa nạn mù chữ là nhiệm vụ quan trọng trước mắt của Đảng và Nhà nước ta, là thiết thực chăm lo đời sống nhân dân, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở mỗi địa phương.

Hội đồng Bộ trưởng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Thủ trưởng các ngành phối hợp với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, các đơn vị vũ trang, các đoàn thể thực hiện tốt Chỉ thị này.

Chậm nhất đến quý I năm 1990, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và đặc khu trực thuộc Trung ương phải báo cáo cho Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Ủy ban Quốc gia Năm quốc tế xóa nạn mù chữ 1990 kế hoạch tổ chức, chỉ đạo công tác này và những vấn đề lớn cần giải quyết”.

Vậy mà không hiểu sao 33 năm sau lại có một giám đốc trung tâm đăng kiểm ở huyện Nhà Bè, TP.HCM “khai mới học lớp 3 cách đây 50 năm”. Nếu đúng như thông tin người phát ngôn Bộ Công an thì đây là trường hợp hy hữu thật.

Trong thời buổi người dân Việt Nam tỏ ra dị ứng với những người bằng mọi cách để có bằng cấp tìm cơ hội cho con đường thăng quan tiến chức, nhưng không lo được gì cho dân cho nước, thì việc một ông giám đốc trung tâm dám khai nhận mới học lớp 3 cách nay 50 năm, theo tôi là rất đáng ghi nhận và biểu dương!

Nhưng, cũng từ đây đặt ra hàng loạt câu hỏi: Ông này có khai có đúng sự thật không? Tại sao trước đó không khai, đến khi vào lò rồi mới khai như vậy nhằm ý đồ gì? Nếu quả thật học chưa hết cấp 1 thì làm sao điều hành một trung tâm kiểm tra kỹ thuật liên quan tính mạng người đi đường? Ai là người ký quyết định cho ông này làm giám đốc trung tâm đăng kiểm?

Nói chung, với hàng loạt câu hỏi đặt ra như vậy để cho thấy công tác bổ nhiệm cán bộ, giám sát cán bộ ở một số nơi tưởng đã chặt chẽ nhưng thật ra vẫn còn hết sức lỏng lẻo.

Theo tôi, đây là thông tin bất ngờ và cười ra nước mắt trong những ngày đầu năm 2023. Tôi đề nghị Hai Cù Nèo của Tuổi Trẻ Cười nặng cho vị giám đốc này một “Trái cóc xanh”.

Ý kiến bạn đọc Minh Dân

– Trời ơi! Giám đốc trung tâm đăng kiểm mà mới học lớp 3 cách nay 50 năm! Tin được không? Không chỉ có ông này liều lĩnh, mà công tác quản lý, điều hành các điểm đăng kiểm coi bộ cũng ẩu tả!

Ý kiến bạn đọc Tran Huynh Đuc

– Qua vụ việc kiểm định này, cơ quan chức năng cũng nên sờ gáy các trung tâm đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe. Nguyên nhân chính của tai nạn giao thông tăng cao cũng từ tiêu cực ở những nơi như thế này mà ra. Nếu không chấn chỉnh các trung tâm này thì tai nạn giao thông sẽ còn dài dài.

Ý kiến bạn đọc Nguyên Hồng

– Thật không tưởng khi nghe tin một giám đốc trung tâm mù chữ. Đây là một lỗ hổng lớn cho việc cấp phép, quản lý và kiểm tra các trung tâm theo quy trình xã hội hóa. Mong cơ quan điều tra làm rõ việc quản lý và cấp phép này có bùa hay phải chạy không?

Quá khiếp cho sự lây lan của con virus đăng kiểm. Hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ, hàng chục giám đốc, nhân viên đăng kiểm tra tay vào còng.

Mấy năm qua con virus này vô tư tung hoành. Có tiền là bỏ qua lỗi kỹ thuật. Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông là đây.

Ý kiến bạn đọc Dương Văn Tuấn

( Theo : tuoitre.vn)

XEM THÊM