Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng

Hà Hải Đăng – Giám đốc Phòng Giao dịch của một ngân hàng ở Quảng Nam – chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng của nhiều người.

Ngày 2/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam đối với Hà Hải Đăng (35 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng; Giám đốc Phòng Giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn Quảng Nam) để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng chức năng đọc quyết định khởi tố Hà Hải Đăng (Ảnh: C.A)

Kết quả điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2022, ngoài công việc chính là Giám đốc Phòng Giao dịch của ngân hàng, Đăng còn kinh doanh thêm bất động sản.

Đăng đưa ra thông tin gian dối với nhiều người là cần vay tiền để dùng vào mục đích làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho khách hàng. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền vay mượn được, đối tượng đem đầu tư bất động sản kiếm lời, trả nợ cá nhân, dẫn đến không có khả năng trả nợ.

Tổng số tiền Đăng chiếm đoạt của các bị hại là hơn 14 tỷ đồng.

Được biết, tháng 10/2023, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi thực hiện lệnh bắt giam đối với Võ Văn Đường (25 tuổi, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 6/2023, do cần tiền trả nợ, đầu tư tiền ảo và chơi chứng khoán nên Võ Văn Đường (thời điểm này đang là nhân viên tín dụng của một ngân hàng có chi nhánh tại Quảng Ngãi) nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Cụ thể, ngày 28/6/2023, Đường nói ông D.X.T. (khách hàng đang có khoản vay tại ngân hàng) đưa điện thoại di động và mật khẩu chuyển tiền cho Đường xử lý đáo hạn.

Do tin tưởng Đường là nhân viên ngân hàng nên ông T. đã đưa điện thoại di động và mật khẩu chuyển tiền cho Đường. Tuy nhiên, Đường không chuyển tiền đáo hạn mà chuyển số tiền 499.999.999 đồng trong tài khoản của ông T. đến tài khoản bạn của Đường. Sau đó, Đường nhờ người bạn này chuyển lại cho mình để trả nợ cá nhân, đầu tư tiền ảo và chơi chứng khoán.

Ngoài ra, trong 2 ngày 28-29/6/2023, Võ Văn Đường còn đưa ra thông tin gian dối cần vay tiền để làm đáo hạn ngân hàng, qua đó chiếm đoạt của anh H.V.C. 150 triệu đồng.

THANH BA

Nguồn VTC: https://vtc.vn/giam-doc-phong-giao-dich-ngan-hang-lua-dao-chiem-doat-14-ty-dong-ar845063.html

 

XEM THÊM