Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cấp dưới không đo nồng độ cồn bác thợ xây vì thật thà, chất phác

Thấy bác thợ xây uống ‘quá chén’ không biết đường về nhà, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hỏi han, nhắc nhở và đề nghị gọi điện thoại cho người nhà của bác thợ xây đến đưa về để đảm bảo an toàn.

Ngày 17-1, Công an xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã mời ông Nguyễn Văn S. (sinh năm 1974, trú tại thôn Tân Tiến) lên trụ sở để làm việc, viết bản kiểm điểm và nhắc nhở, tuyên truyền cho người này nắm rõ hành vi vi phạm nồng độ cồn của mình khi tham gia giao thông.

Tạm thời, Công an xã Tân Lâm Hương đã yêu cầu ông S. viết bản kiểm điểm và ký cam kết sẽ không tái phạm, đặc biệt là khi tham gia giao thông không được uống rượu bia. Ông S. hiện có vợ và 2 con, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ông S. cho biết, bản thân làm nghề thợ xây được hơn 10 năm nay. Tối 16-1, sau khi kết thúc buổi làm việc xây dựng nhà ở cho một người dân cùng xã Tân Lâm Hương, ông được chủ nhà mời ở lại ăn tối và uống rượu. Trên đường đi xe máy về nhà thì ông S. bị mất phương hướng, sau đó đi lạc xuống khu vực tuyến đường Hàm Nghi (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh). Ông S. bị tổ công tác Đội CSGT Công an TP Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tại chốt đo nồng độ cồn yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn.

Công an xã Tân Lâm Hương làm việc với ông Nguyễn Văn S.

Theo ông S., lúc dừng xe, ông được CSGT Công an TP Hà Tĩnh giới thiệu có Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đang ở đây. “Ông Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp hỏi thăm, nhắc nhở tôi đã uống rượu thì không nên lái xe. Tôi cũng bảo tôi làm nghề thợ xây, nếu nộp số tiền phạt lớn quá thì không có nên ông Giám đốc Công an tỉnh chỉ nhắc nhở và cho tôi gọi người thân đến để đưa về. Tôi cam kết với Công an xã từ nay về sau khi tham gia giao thông tuyệt đối không uống rượu bia”, ông S. cho biết.

Qua sự việc này, ông S. cũng mong mọi người khi đã sử dụng rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe vì sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác.

Ông S. cam kết từ nay tuyệt đối không uống rượu bia khi tham gia giao thông

Đại tá Nguyễn Hồng Phong dặn dò ông Nguyễn Văn S. khi được người thân đưa về nhà tối 16-1

Trước đó, vào tối 16-1, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip dài khoảng 3 phút, ghi lại hình ảnh một người đàn ông có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn bị chốt kiểm tra của CSGT Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn. Thời điểm này, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại chốt kiểm tra nên đã đến hỏi han, trò chuyện với người đàn ông này về lý do uống rượu.

Người đàn ông trình bày tên là S., làm nghề thợ xây, quê ở xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Cuối ngày làm việc, ông được chủ nhà mời uống rượu, nhưng do quá chén nên quên đường về nhà.

Người đàn ông trình bày với tổ công tác là mình bị mất phương hướng, lạc đường đến 3 lần nên mới đi vào đường Hàm Nghi (TP Hà Tĩnh) và bị tổ CSGT Công an TP Hà Tĩnh làm nhiệm vụ tại đây phát hiện, yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn.

Trước tình huống này, sau khi hỏi han người đàn ông, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã nhắc nhở người đàn ông là không nên uống rượu khi tham gia giao thông vì sẽ nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và những người tham gia giao thông khác.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong đề nghị người đàn ông gọi điện thoại cho người thân đến đón về nhà để đảm bảo an toàn. Tiếp thu đề nghị này, ngay sau đó, người đàn ông lấy điện thoại ra gọi cho người thân. Tiếp đó, đưa điện thoại nhờ một nữ cán bộ CSGT Công an TP Hà Tĩnh gọi người thân đến đường Hàm Nghi để đón về nhà. Ngay sau đó, một thời gian ngắn người thân đã có mặt tại chốt kiểm tra và chở người đàn ông về nhà.

Đoạn clip trên sau khi đăng tải đã nhận được rất nhiều chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay, sự việc trên xảy ra vào tối 16-1, trời mưa lạnh, khi đó ông đang cùng tổ công tác của Công an TP Hà Tĩnh xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến đường Hàm Nghi.

Người đàn ông chấp hành hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, và rất hợp tác, chất phác, thật thà trình bày lý do uống rượu. Trường hợp này, nếu đo nồng độ cồn sẽ bị xử phạt hành chính khoảng 7 – 8 triệu đồng, trong khi người này rất khó khăn.

“Tôi nhận thấy việc xử lý cũng cần phải nhân văn, vì trong các vụ án hình sự còn cho hưởng khoan hồng chứ nói gì đến hành chính. Trong lĩnh vực hành chính thì có xử phạt tiền và phạt cảnh cáo. Do vậy, tôi đã yêu cầu cấp dưới không đo nồng độ cồn đối với bác ấy và yêu cầu người này gọi điện cho người thân xuống để chở về nhằm đảm bảo an toàn”, Đại tá Nguyễn Hồng Phong cho biết.

Người đàn ông trình bày lý do uống “quá chén” khiến quên đường về nhà

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Phong, mặc dù không đo nồng độ cồn đối với người đàn ông nhưng ông sẽ yêu cầu công an địa phương mời người này đến làm việc để kiểm điểm, nhắc nhở và có hình thức răn đe, cảnh báo xử lý phù hợp.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Phong, chọn phương án xử lý này là vì chính sách nhân văn của pháp luật và quyết định như vậy thì tính răn đe cũng cao hơn là phạt tiền. Nếu trong trường hợp người đàn ông này quậy phá thì sẽ bị xử lý ngay. Nói chung, trong lĩnh vực xử lý giao thông thì phải nhân văn, người ta phục thì mới chấp hành… Cần tuyên truyền từ từ, để người dân chấp hành việc đã có nồng độ cồn thì tuyệt đối không lái xe.

DƯƠNG QUANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/giam-doc-cong-an-tinh-ha-tinh-de-nghi-cap-duoi-khong-do-nong-do-con-bac-tho-xay-vi-that-tha-chat-phac-post723116.html

XEM THÊM