Giải cứu giám đốc người nước ngoài bị bắt cóc, đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc

Do cần tiền tiêu xài, thanh niên người Trung Quốc bàn với nhóm đối tượng người Việt, tìm kiếm người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương để bắt cóc, đòi tiền chuộc.

Ngày 22/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng bắt giữ đối với 4 đối tượng gồm: Zhao Xin (SN 1985, quốc tịch Trung Quốc), Dương Thúy Ái (SN 1994, quê An Giang), Trần Phan Vũ Thanh (SN 1989, quê Kiên Giang) và Nguyễn Khánh Vĩ (SN 2004, quê Kiên Giang), tất cả cùng ngụ tại tỉnh Bình Dương.

Các đối tượng trên bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đối tượng Zhao Xin tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 7/2023, đối tượng Zhao Xin nhập cảnh vào Việt Nam theo diện du lịch và đến ở cùng bạn gái là Dương Thúy Ái (SN 1994, quê An Giang) tại khu phố 1, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Thời gian ở tại đây, Zhao Xin quen biết thêm các đối tượng Trần Phan Vũ Thanh và Nguyễn Khánh Vĩ cũng đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Do cần tiền tiêu xài, đầu tháng 12/2023, Zheo Xin bàn với nhóm đối tượng trên tìm kiếm người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương để bắt cóc, đòi tiền chuộc.

Sau một thời gian quan sát, tìm “con mồi”, các đối tượng đã lên kế hoạch bắt cóc một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc là giám đốc một doanh nghiệp ở huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) để đòi tiền chuộc.

Khoảng 0h ngày 21/12, khi vị giám đốc này đang điều khiển xe ô tô đi một mình thì các đối tượng đi xe máy áp sát chặn xe, sau đó dùng vũ lực khống chế đưa nạn nhân về nhà xưởng của Ái ở phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tiếp đến, các đối tượng gọi điện thoại cho người nhà ông G. để yêu cầu đưa tiền chuộc 4,5 tỷ đồng nếu không sẽ “xử” ông G. Người nhà ông ông G. chấp nhận yêu cầu của nhóm đối tượng, đồng thời trình báo cơ quan Công an.

Tang vật bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã xác định được vị trí của nhóm đối tượng, dù nhóm này liên tục thay đổi địa điểm nhận tiền chuộc.

Vào chiều 21/12, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ các đối tượng, giải cứu an toàn cho nạn nhân. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 4,5 tỷ đồng cùng 3 xe ô tô.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng và truy bắt các đối tượng còn lại có liên quan.

PTH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/giai-cuu-giam-doc-nguoi-nuoc-ngoai-bi-bat-coc-doi-45-ty-dong-tien-chuoc-d200956.html

 

XEM THÊM