Giải cứu bé 10 tuổi tại Đồng Tháp: Chưa thể xác định chính xác thời điểm hoàn thành

Liên quan đến vụ giải cứu bé 10 tuổi bị rơi xuống lòng ống bê-tông tại Đồng Tháp, trao đổi với phóng viên tại hiện trường, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho hay: Do điều kiện địa chất phức tạp, hiện chưa thể khẳng định chính xác thời điểm cứu hộ hoàn thành.

Toàn cảnh giải cứu bé Hạo Nam tính tới sáng 4/1.

Cụ thể, trưa nay, 4/1, ông Đoàn Tấn Bửu đã có cuộc trao đổi nhanh tại hiện trường. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, tính tới thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục áp dụng phương pháp khoan guồng xoắn để làm tan rã phần đất ngang đáy cọc.

“Chúng ta đã khoan sâu đến độ sâu 34-35m ngang với đầu cọc nhưng sẽ tiếp tục khoan thêm. Trong chiều nay, các lực lượng sẽ tiến hành rã đất trong lòng ống để làm giảm tối đa áp lực, qua đó sẵn sàng đưa từng đoạn ống bê-tông lên bằng cáp, cẩu chuyên dụng trước khi thực hiện cứu hộ trên mặt đất”, ông Bửu thông tin.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao đổi cùng phóng viên trưa 4/1.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng thừa nhận “chưa thể xác định chắc chắn thời gian hoàn thành”.

“Khi xuyên thấu đến độ sâu 35m, chúng tôi gặp tầng đất sét ở cuối với độ nén rất lớn và phức tạp. Trong điều kiện lòng ống chật hẹp, việc thao tác rất khó khăn. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến các chuyên gia liên tục nhưng vẫn phải chấp nhận, bảo đảm làm tới đâu an toàn tới đó nên chưa thể xác định chắc chắn thời gian hoàn thành”, đại diện tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh.

Liên quan đến các phương án cứu hộ khác, ông Bửu cho hay, phương pháp bơm nước áp lực cao đã được triển khai nhưng tiến độ chậm do đất sét bám dính nên hiện nay đã tạm dừng.

Tiếp tục bơm oxy, chờ đợi điều thần kỳ

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Đoàn Tấn Bửu cho biết thêm: Hiện nay, lực lượng cứu hộ vẫn duy trì bơm oxy để duy trì không khí.

“Ngay từ đầu, chúng tôi tiên lượng tình trạng của bé rất xấu vì rơi trong lòng ống chật hẹp, ở độ sâu trên 10m nên có thể xảy ra tình trạng đa chấn thương, không khí không bảo đảm. Nhưng chúng tôi vẫn hướng tới điều may mắn và duy trì không khí liên tục”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp bày tỏ hy vọng.

Chuẩn bị sẵn thiết bị cứu hộ chuyên dụng. (Ảnh: Hữu Nghĩa)

Về phương án cứu hộ tiếp theo, ông Bửu thông tin: Sau khi kéo được trụ bê-tông lên, lực lượng tại chỗ sẵn sàng ứng trực sẽ cưa, cắt để đưa nạn nhân ra ngoài nhanh nhất.

“Các lực lượng thi công công trình, phòng cháy chữa cháy, công binh Quân khu 9 đã diễn tập sơ bộ phương án cưa cắt, cứu hộ để bảo đảm công tác cứu người liên tục, khẩn trương và đạt tốc độ tốt nhất”, ông Bửu nhấn mạnh.

Do địa chất phức tạp, công tác khoan gặp rất nhiều khó khăn. Trong ảnh có thể thấy lớp đất sét bám chặt vào mũi khoan.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, từ đêm 3/1 đến 11 giờ ngày 4/1, công tác cứu hộ vẫn đang được Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Đồng Tháp thực hiện khẩn trương nhằm cứu nạn em bé lọt trong lòng ống bê tông.

Do điều kiện địa chất phức tạp nên công tác cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên tất cả phương tiện, thiết bị, nhân lực đã được huy động tối đa cho công tác cứu nạn em bé.

Cũng trong sáng nay, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Ban quản lý Dự án Mỹ Thuận cùng các chuyên gia, công an, quân đội đã đến để hỗ trợ thêm cho công tác cứu nạn bé trai bị kẹt trong ống cọc bê tông.

HỮU NGHĨA

Nguồn : nhandan.vn

XEM THÊM