Giá vàng tăng: ‘Khóc ròng’ vì lỡ hứa mừng cưới bạn thân 2 chỉ

Trang sức vàng luôn xuất hiện trong ngày cưới của người Việt vì mang ý nghĩa sung túc, phú quý và hạnh phúc. Tuy nhiên, hiện tại giá vàng tăng cao khiến cho nhà trai hay hội mừng cưới bạn thân phải “đau đầu”.

Hội chú rể rút hết tiền tiết kiệm

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam sính lễ là những vật mà nhà trai mang sang nhà gái để ngỏ lời đón cô dâu về. Với nhiều người sính lễ quan trọng nhất là bộ vàng cưới. Tuy nhiên, những ngày gần đây giá vàng tăng cao đã khiến nhiều đàng trai phải “đau đầu”.

Nguyễn Quang Anh (27 tuổi), làm việc tại 936 quốc lộ 1A, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM, cho biết: “Mình sẽ tổ chức đám cưới vào ngày 22.12 tới nên phải lo nhiều thứ, trong đó có sính lễ cho cô dâu. Từ lúc ra trường đi làm là mẹ mình đã dặn phải để dành tiền sau này cưới vợ. Dành dụm suốt 5 năm trời mà mình chỉ mua được 3 lượng vàng để tặng vợ. Đầu năm mình dự tính sẽ tặng nhiều hơn nhưng giá vàng hiện tại đã hơn 6 triệu đồng/chỉ nên phải cắt giảm lại để đầu tư cho những hạng mục khác như: quần áo, chụp ảnh cưới…”.

Trang sức vàng luôn xuất hiện trong ngày cưới của người Việt vì mang ý nghĩa sung túc, phú quý và hạnh phúc. NVCC

“Vợ mình sống ở quê nên những lễ nghi, phong tục phải được đảm bảo, nghe nói càng nhiều vàng trong ngày cưới thì sẽ gặp may mắn, cuộc sống hôn nhân viên mãn”, Quang Anh nói.

Cùng tâm trạng với Quang Anh, Lâm Anh Đức (29 tuổi), sống tại T.T An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, cũng dành hết tiền tiết kiệm trong 7 năm đi làm để mua vàng tặng vợ trong ngày cưới. Đức cho biết theo cách nhìn của nhiều người thì số vàng trong sính lễ thể hiện được sự trân trọng mà nhà trai dành cho cô dâu.

“Mọi người dưới quê hay nhìn vào số vàng trong sính lễ của nhà trai để đánh giá. Mình không nghĩ điều này theo hướng tiêu cực mà đó là sự trân trọng dành cho người bạn đời và công lao nuôi dưỡng của ba mẹ vợ. Năm nay, công việc của mình gặp khó khăn hơn, giá vàng tăng cao nên chỉ mua được 4 lượng làm sính lễ. 5 năm trước mình từng hứa với vợ sẽ mang 5 lượng vàng qua nhà hỏi cưới. Nhưng vì giá vàng hiện tại quá cao, cộng thêm chi phí cho đám cưới rất nhiều nên mình không giữ được lời hứa, may mắn nhà vợ cũng thấu hiểu và chấp nhận”, Đức cho biết.

Hội bạn thân lỡ hứa tặng vàng
Không chỉ các chú rể “đau đầu” mà “hội bạn thân mừng cưới” cũng “khóc ròng” vì vàng tăng giá. Nguyễn Hoàng Khiêm (24 tuổi), làm việc tại 437A Trần Quang Diệu, P.An Thới, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ, cho biết từ giờ đến tết Nguyên đán phải đi 3 cái đám cưới của bạn thân.

Giá vàng tăng cao cũng khiến hội bạn thân “đau đầu” khi mừng cưới. NVCC

“Nếu là đám cưới đồng nghiệp, bạn bè bình thường thì chỉ cần tặng phong bì 500.000 đồng là được. Đằng này 3 cái đám cưới mà toàn là bạn thân chơi với nhau gần chục năm. Đặc biệt là vào cuối tháng này mình phải mừng cưới cô bạn thân 2 chỉ vàng để thực hiện lời hứa từ thời đại học. 2 chỉ vàng bây giờ trị giá khoảng 12 triệu đồng, đi xong cái đám cưới là “bay” luôn tháng lương. Cũng sắp đến tết, có nhiều thứ phải lo nhưng vì tình cảm bạn bè thì mình sẽ cố gắng giữ lời hứa”.

Từng được mừng cưới 2 chỉ vàng vào năm 2019 nên Nguyễn Thị Kim Cúc (28 tuổi), làm việc tại 242 Phạm Văn Đồng, TP.Thủ Đức, TP.HCM, phải thực hiện điều tương tự tại hôn lễ của bạn thân diễn ra vào ngày 19.1.2024.

“Tưởng tượng mình sắp chi gần hết 1 tháng lương để mừng cưới bạn thân thì muốn đau tim. Tuy nhiên, chơi thân gần 10 năm, đám cưới mình nó là đứa nhiệt tình nhất, theo phụ từ lựa váy cưới đến hôm mình về nhà chồng thì bấy nhiêu đó là xứng đáng. Mỗi tội là vàng tăng giá cao quá, mình mua xong 2 chỉ là cháy túi”, Cúc phân trần.

https://thanhnien.vn/gia-vang-tang-khoc-rong-vi-lo-hua-mung-cuoi-ban-than-2-chi-185231219152339531.htm

XEM THÊM