Giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa 11 tỷ đồng của doanh nghiệp muốn ‘chạy’ dự án

Vũ Văn Thắng (SN 1982, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) ‘nổ’ đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, có khả năng lo ‘chạy’ dự án cho doanh nghiệp sau đó chiếm đoạt tiền.

Ngày 20/2, Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Vũ Văn Thắng (SN 1982, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, sau khi bị khởi tố, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú và bị bắt hồi tháng 7/2023.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2017, Thắng quen biết Nguyễn Đình Quân (SN 1981, ở tỉnh Vĩnh Phúc) và nghe Quân tự giới thiệu bản thân đang làm việc ở Tổng cục Tình báo – Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho doanh nghiệp thi công.

Tin lời Quân, Thắng tìm các doanh nghiệp muốn được chỉ định trúng thầu thi công với mục đích chiếm đoạt tiền. Thông qua mối quan hệ, Thắng quen biết với chị Trần Thị Ánh N. và “nổ” đang làm tại Văn phòng Chính phủ, quản lý khối kinh tế.

Thắng mạo nhận đang phụ trách 4 dự án gồm Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, dự án san lấp của Công ty CP Amanta Hạ Long, dự án cung cấp trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho Công an TP Hà Nội, dự án thi công lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam… Nếu doanh nghiệp muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực công ty để “quan hệ”.

Tin tưởng thông tin Thắng đưa ra, chị N. trao đổi lại với người quen và có 3 doanh nghiệp đã đồng ý chuyển tiền kèm hồ sơ để đưa cho Thắng.

Theo đó, tháng 3/2018, anh Thạch Anh Đ. đã chuyển hồ sơ năng lực của Công ty CP Xây dựng số 1 và Công ty CP Tập đoàn Đông Đô cho Thắng để lo được trúng thầu dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào và dự án san lấp ở Hạ Long.

Thắng đem sự việc trao đổi lại với Quân thì được Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỷ đồng và dự án ở Hạ Long là 20.000 USD. Thắng sau đó báo giá lại cho anh Đ. chi phí là 5 tỷ đồng và 50.000 USD để hưởng tiền chênh lệch. Anh Đ. đã chuyển tiền cho Thắng theo yêu cầu.

Ảnh minh họa.

Đến tháng 8/2018, khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng và Quân đưa cho nhóm anh Đ. giấy chỉ định thầu. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu anh Đ. phải đưa thêm 1 triệu USD để lo lót.

Ngoài vụ việc trên, Thắng và Quân còn chiếm đoạt tiền của hai chủ doanh nghiệp khác.

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 5/2018 – 11/2018, Quân và Thắng chiếm đoạt của 3 bị hại tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Riêng Thắng chiếm hưởng hơn 3,7 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng đã xác minh tại Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa – xã hội Hà Nội; Cục Cầu đường, Bộ Giao thông vận tải nước Lào…. Họ đều khẳng định không nhận hồ sơ của các công ty trên tham gia đấu thầu; không tiếp xúc, quen biết hay gặp gỡ các đối tượng.

Đối với Nguyễn Đình Quân, giữa năm 2023, người này đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 8 năm tù.

Theo Hoàng An (Tiền Phong)

https://tienphong.vn/gia-danh-can-bo-van-phong-chinh-phu-de-lua-11-ty-dong-cua-doanh-nghiep-muon-chay-du-an-post1613504.tpo

XEM THÊM