Gã đàn ông chà nước bọt lên nút bấm thang máy nghi phát tán nCoV

Ở Trung Quốc, người thực hiện hành vi này vào thời điểm hiện tại sẽ bị cảnh sát bắt giam.

Nội dung clip cho thấy người đàn ông Trung Quốc mở cửa thang máy chung cư, nhổ nước bọt lên tay rồi chà vào tất cả các nút bấm. Sau đó, hắn đi ra ngoài chứ không vào thang máy.

Vào thời điểm dịch viêm phổi cấp bùng phát với số ca mắc bệnh toàn thế giới hiện đã lên đến 42.729 và 1.013 người tử vong (Trung Quốc 1.011, Phillippines 1, Hồng Kông 1), đây là hành vi đáng ghê tởm và bị nghi cố tình phát tán nCoV để người khác lây nhiễm dù chưa rõ ông ta có mắc bệnh hay không.

“Mắc bệnh mà còn cố tình lây nhiễm cho người khác là kẻ mất nhân tính”, một dân mạng bình luận.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế, khi người bệnh ho và hắt hơi, nCoV không lơ lửng trong không khí mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt…. Khi tay chạm vào các bề mặt có nCoV và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh. Vì thế, phải rửa tay nhiều lần trong ngày.

Gã đàn ông chà nước bọt lên tất cả nút bấm thang máy.

Hôm 4.2 xảy ra vụ việc tương tự trên khi nam thanh niên nhổ nước bọt lên khăn giấy và chà liên tục lên các nút bấm thang máy. Cảnh sát ở TP Nam Ninh (Trung Quốc) đã bắt giữ anh ta và giam trong 10 ngày.

Cách đây vài ngày, Chính phủ Trung ương Trung Quốc đã ra lệnh cho Vũ Hán đưa hết người nghi nhiễm nCoV vào các trại cách ly.

Không những thế, các địa phương tại Vũ Hán thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành thông báo và rà soát để không bỏ sót người nhiễm nCoV chưa được cách ly và điều trị.

Giới chức Vũ Hán đang thiết lập chốt kiểm tra trước mọi khu phố và chung cư để đo thân nhiệt cho người dân. Các đoàn kiểm tra và tình nguyện viên đến từng nhà lấy thông tin và kiểm tra sức khỏe.

Trên mạng xuất hiện clip cảnh sát truy bắt những người nghi nhiễm nCoV cố trốn khỏi vùng cách ly hay ẩn nấp trong nhà. Xem chi tiết tại đây.

Theo Một Thế Giới

Đừng bỏ lỡ