FBI treo thưởng 30.000 USD cho nghi phạm gốc Việt gây ra vụ thảm sát 30 năm trước

FBI thông báo treo thưởng 30.000 USD cho thông tin có thể dẫn tới việc bắt giữ nghi phạm giết năm người tại thành phố Boston, bang Massachusetts cách đây 30 năm.

Nghi phạm Hung Tien Pham bị nhà chức trách nghi ngờ gây ra vụ thảm sát tại khu vực Chinatown ở thành phố Boston vào ngày 12/01/1991.

Tại thời điểm trên, một người đàn ông bước vào một sòng bạc trái phép và xả súng ở cự ly gần vào sáu người, khiến năm người thiệt mạng.

Chân dung Hung Tien Pham cách đây 30 năm và ảnh minh họa chân dung hắn hiện nay (Ảnh: FBI)

Nghi phạm Hung Tien Pham được nhìn thấy lần cuối ở Thái Lan vào những năm 1990, và tới nay động cơ gây án vẫn chưa rõ ràng, theo FBI.

“Như các cáo buộc, tên sát nhân máu lạnh đã lẩn trốn 30 năm, chúng tôi hy vọng phần thưởng sẽ khuyến khích những người có thông tin về tung tích của Pham hợp tác,” đặc vụ FBI Joseph Bonavolonta nói trong một thông báo. “Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho tới khi Pham bị truy cứu trách nhiệm”.

FBI mô tả Pham năm nay đã 60 tuổi, và công bố hình ảnh minh họa chân dung của hắn hiện nay.

Thời điểm xảy ra vụ án, giới chức cho biết Pham là thành viên băng đảng tội phạm Ping On, có các mối làm ăn tại Philadelphia, Chicago, San Francisco và Toronto.

“Hắn cao khoảng 160cm, được biết đến là kẻ thích xe hơn hào nhoáng, tiêu tiền, uống rượu,” FBI bổ sung thêm.

Pham bị truy nã tại Mỹ với năm tội danh giết người, một tội danh tấn công vũ trang với ý đồ giết người, âm mưu và mang súng không giấy phép.

Người sống sót duy nhất trong vụ thảm sát đã xác định danh tính của Pham và hai đồng phạm. Các đồng phạm của hắn đã bị FBI bắt giữ tại Trung Quốc hồi năm 1998, được dẫn độ về Mỹ xét xử và tuyên án tù chung thân.

Trong khi đó, Pham được nhìn thấy lần cuối trên đất Mỹ ở thành phố New York khi hắn lên máy bay tới Hong Kong sau vụ thảm sát, theo FBI.

“Chúng tôi không rõ đây là một vụ cướp hay một vụ thanh trừng giữa các băng nhóm tội phạm, tuy vậy chúng gây án theo kế hoạch, chúng đã tới hiện trường và xả súng, năm trong số sáu nạn nhân đã thiệt mạng,” Daniel Duff, điều tra viên của Sở cảnh sát Boston nói.

Duff cho biết thêm rằng bất kỳ thông tin nào cũng có giá trị với các điều tra viên.

“Chỉ vì ai đó không biết hắn ở đâu lúc này không có nghĩa là tung tích của hắn một hay hai năm trước không hữu ích với chúng tôi. Nó sẽ giúp chung tôi có định hướng,” ông nói.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/fbi-treo-thuong-30000-usd-cho-nghi-pham-goc-viet-gay-ra-vu-tham-sat-30-nam-truoc-tintuc730968

Đừng bỏ lỡ