Đường đi của 2 ca nghi nhiễm COVID-19 tại TPHCM

Ngày 29/7, cáo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) gửi Bộ Y tế cho biết, 2 trường hợp dương tính COVID-19, đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Cụ thể, bệnh nhân nam tên R.M.G (57 tuổi, quốc tịch Mỹ), là võ sư và người yêu là N.T.T.T (44 tuổi).

Theo lời bệnh nhân T, bà ở Đà Nẵng được 10 năm và ở cùng ông R. 3 năm. Trong vòng 3 năm qua, 2 người không rời khỏi Việt Nam. Khi bệnh nhân R. bị bệnh, bà T. đã theo chăm sóc trong suốt quá trình điều trị.

Ngày 26/6, bệnh nhân R. nhập viện tại BV Hoàn Mỹ – Đà Nẵng vì viêm phổi (tiền sử viêm phổi trên 10 năm). Ngày 6/7, bệnh nhân R. chuyển đến BV Đa khoa Đà Nẵng. Trong thời gian này, bệnh nhân được điều trị lần lượt tại các khoa Cấp cứu, ICU, Ngoại lồng ngực, khoa Quốc tế, Nội hô hấp.

Khu vực đường 41 (P.16, Q.8, TPHCM) có lực lượng chức năng chốt giữ nghiêm ngặt

Từ ngày 26/6-20/7, bệnh nhân T. có về địa chỉ 683 Âu Cơ (P.Thanh Kê, Q.Thanh Khế, Đà Nẵng) 2 lần, có gặp chủ nhà và 2 nhân viên.

Lúc 18h ngày 20/7, cả 2 người được chuyển từ BV Đa khoa Đà Nẵng lên BV Chợ Rẫy bằng xe cấp cứu của BV Đà Nẵng, đi cùng 1 tài xế và 2 nhân viên y tế. Lúc này bệnh nhân R. được BV đa khoa Đà Nẵng chẩn đoán viêm phổi nặng, tăng huyết áp, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu ngày 20/7.

Lúc 11h ngày 21/7, bệnh nhân R. nhập phòng cách ly khoa cấp cứu, sau đó chuyển khoa Nội Hô hấp của BV Chộ Rẫy, với chẩn đoán viêm phổi không đáp ứng điều trị, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu, cường giáp đang điều trị. Bệnh nhân T. có mua đồ ăn ở căn tin BV Chợ Rẫy. Bệnh nhân T. có đeo khẩu trang, bệnh nhân R. không đeo khẩu trang.

Lúc 21h cùng ngày, bệnh nhân R. được chuyển đến khoa Cấp cứu của BV Triều An bằng xe cấp cứu của BV Chợ Rẫy. Đi cùng có bệnh nhân T, một người bạn và tài xế. Tại BV Triều An, bệnh nhân tiếp xúc với 7 nhân viên y tế, 3 bảo vệ, 1 hộ lý và 1 kế toán.

Khách sạn T.D 2 (Q.11), nơi bệnh nhân T thuê ở cũng được phun xịt và cắt cử người giám sát, không cho người ngoài đến gần

Lúc 22h15, bệnh nhân R. nhập khóa Cấp cứu của BV Quốc tế City bằng xe cấp cứu của BV Triều An, chẩn đoán theo dõi lao phổi, viêm phổi, tràn dịch màng phổi lớp mỏng. Đi cùng có bệnh nhân T, 1 người bạn và 1 tài xế, tiếp xúc 12 nhân viên. Lúc 23h, bệnh nhân được chuyển lên phòng ICU, điều trị tại phòng áp lực âm, tiếp xúc 22 nhân viên.

Lúc 11h ngày 21/7, bệnh nhân T. thuê khách sạn T.D 2 (đường Châu Văn Liêm, Q.11, TPHCM) ở tại lầu 3, có tiếp xúc với 2 lễ tân (bệnh nhân có đeo khẩu trang).

Lúc gần 8h ngày 22/7, bệnh nhân trả phòng. Trước đó, tầm 6h48’ ngày 22/7, bệnh nhân T. đi cùng người bạn từ BV Quốc tế City đến khách sạn T.D 2 bằng Grabcar (mã IOS-10471504:8:090) sau đó trở lại BV bằng xe máy.

Ngày 24/7, bệnh nhân R. chuyển qua khoa Nội lầu 8, nằm phòng cách ly áp lực âm đặc biệt của BV Quốc tế City với triệu chứng ho nhiều, đau ngực khi ho. Bệnh nhân có tiếp xúc với 13 nhân viên.

Trong khi đó, bệnh nhân T. về nhà ở P.16, Q.8 khoảng 1 giờ đồng hồ để tắm rửa, lấy đồ rồi đi. Tại nhà có nói chuyện với 3 người nhà gồm mẹ và 2 em trai.

BV Quốc tế City không nhận bệnh từ ngày 29-31/7. ảnh: Ngô Bình

Xét nghiệm PCR phết mũi họng ngày 27/7 của cả 2 bệnh nhân trên, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 2 trường hợp đang được cách ly điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Theo HCDC, cơ quan chức năng đã lập danh sách những người lưu trú tại khách sạn T.D 2, cách ly tập trung 4 nhân viên khách sạn, vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nơi này và cử cán bộ ở khách sạn để chăm lo ăn uống.

Đồng thời, lập danh sách tiếp xúc với bệnh nhân tại các nơi bệnh nhân lui tới. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc thì được cách ly cấp 2.

Cơ quan chức năng cũng tiến hành khử khuẩn tại khu vực sống của bệnh nhân ở Q.8 (TPHCM), tạm thời phong tỏa con hẻm cư trú của bệnh nhân để đợi kết quả xét nghiệm.

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/duong-di-cua-2-ca-nghi-nhiem-covid19-tai-tphcm-1696125.tpo

 

Đừng bỏ lỡ