Đường 700 tỉ mới xong đã sụt lún nghiêm trọng, bộ công an đề nghị cung cấp hồ sơ

Đường 700 tỉ mới xong đã sụt lún nghiêm trọng, Bộ công an đề nghị Cà Mau cung cấp hồ sơ liên quan.

Ngày 18-2, một nguồn tin từ Cà Mau cho biết Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ công an vừa đề nghị phía Cà Mau cung cấp một số hồ sơ liên quan dự án đường Tắc Thủ – Đá Bạc.

Từ 6-2-2020 đường BT khu vực sụt lún đã bị cấm ô tô (Trần Vũ)

Theo nội dung đề nghị thể hiện Bộ công an quan tâm đến dấu hiệu sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng chuyển giao (BT) đường Tắc Thủ – Đá Bạc, ở khâu giao đất để thanh toán giá trị hơp đồng BT. Cụ thể, Bộ đề nghị Cà Mau làm rõ vì sao trong hồ sơ dự án đường BT Tắc Thủ – Đá Bạc không nêu cụ thể giá đất, diện tích đất sẽ giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác. Mà chỉ nêu dự kiến giao khu đất 178 ha nằm trong quy hoạch khu đô thị cửa ngỏ Đông Bắc, TP. Cà Mau để nhà đầu tư thực hiện dự án khác.

Hiện trường vụ sụt lún

Bộ công an cũng đặt vấn đề cung cấp hồ sơ làm rõ có quy hoạch chi tiết khu đất dự kiến giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác đúng quy định hay không?

Trước đó, đầu năm 2019, Bộ kế hoạch và đầu tư cũng đã có kết luận thanh tra dự án BT đường Tắc Thủ- Đá Bạc. Theo kết luận này, Bộ đã chỉ ra có nhiều sai sót, trong đó có hai vấn đề như Bộ công an quan tâm, đó là sự chưa cụ thể về giá đất và chưa có quy hoạch chi tiết khu đất dự kiến giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác như quy định.

Được biết từ năm 2015, tỉnh Cà Mau đã ký hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) với tập đoàn đầu tư xây dựng Đồng Tâm (Hà Nội) với nội dung Tập đoàn này đầu tư đường Tắc Thủ- Đá Bạc và được thanh toán bằng tiền và đất để thực hiện dự án khác. Con đường dài khoảng 29km nối từ Cầu Tắc Thủ đến khu du lịch Hòn Đá Bạc, tổng kinh phí 702 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh Cà Mau từng cắt hợp đồng vì nhà đầu tư chậm triển khai dự án, nhưng sau đó được cho tiếp tục hợp đồng làm lại. Khi được giao đất thực hiện dự án khác, nhà đầu tư bị Sở xây dựng Cà Mau từng nhắc nhở vì có các hoạt động huy động vốn chưa đúng quy định.

Trong vấn đề giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác, tỉnh Cà Mau cũng đã từng giao đất quá 10ha đất nông nghiệp nhưng không xin ý kiến của Thủ tướng như quy định. Khi đó, lý giải với phóng viên PLO về vấn đề giao đất lúa với diện tích lớn không xin ý kiến Thủ tướng, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở tài nguyên môi trường Cà Mau cho rằng căn cứ theo luật đất đai thì chưa phù hợp, vì trên giấy đất của dân còn là đất trồng lúa. Nhưng căn cứ trên thực tế thì đất này đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản nhiều năm qua nên xét thấy giao vậy cũng phù hợp.

Ngành chức năng cảnh báo nguy hiểm qua đoạn sụt lún

Ngoài ra, dự án BT Tắc Thủ – Đá Bạc trong đầu năm 2020 đã xảy ra nhiều vụ sụt lún nghiêm trọng. Ngày 30-1-2020 xảy ra một vụ sụt lún đường dài khoảng 18m, rộng gần nửa lộ, sâu từ 1,5 đến 2m. Ngày 6-2-2020 cũng trên tuyến đường này, một vụ sụt lún khác đã xảy ra nghiêm trọng hơn, sụt lún một đoạn 30m, hơn nửa con đường, chỉ còn lại khoảng 2m, độ sâu sụt lún khoảng 2,5m. Và theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Cà Mau thì nguy cư sụt lún vẫn còn. Trong khi đoạn đường này mới hoàn tất đưa vào khai thác sử dụng tháng 1-2019.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đã cho thanh lập tổ điều tra nguyên nhân sự cố sụt lún đường nói trên.

Theo Plo.vn

https://plo.vn/do-thi/bo-cong-an-de-nghi-cung-cap-ho-so-du-an-duong-700-ti-o-ca-mau-890547.html

Đừng bỏ lỡ