Đường 0,53km hết 42 tỷ đồng: Dân ủng hộ!

Công tác giải phóng mặt bằng làm đường bê tông nói Cụm công nghiệp La Hà và huyện Nghĩa Hành được người dân hết sức đồng tình, ủng hộ.

Chiều ngày 11/9/2020, trao đổi với Đất Việt về chi phí làm đường bên tông dài 0,53km nối huyện Cụm công nghiệp La Hà và huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) hết 42 tỷ đồng, ông Phan Đình Bình – Phó Chủ tịch UBND thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) cho biết, tuyến đường này do UBND huyện làm chủ đầu tư, còn thị trấn chỉ giúp trong công tác làm việc với người dân để giải phóng mặt bằng, bàn giao quỹ đất sạch để làm đường.

Theo ông Bình, trong số 42 tỷ đồng làm đường thì có tới 25 tỷ đồng giành cho khâu giải phóng mặt bằng. “Đất giải phóng mặt bằng chủ yếu là đất ở người của người. Ngoài việc đền bù cho dân thì còn phải hỗ trợ họ ổn định chỗ ở nên mới mất nhiều chi phí như thế” – ông Bình cho biết.

Theo ông Bình, giá đất đền bù được thực hiện theo quyết định về định giá đất của UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành. Tất cả mọi người dân có đất nằm trong diện bị thu hồi làm đường đều đồng tình, ủng hộ chính quyền trong việc làm con đường này.

Một phần của công trình đường giao thông trị giá 42 tỷ đồng do huyện UBND Tư Nghĩa làm chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn La Hà cho biết thêm, tuyến đường nối Cụm công nghiệp La Hà với huyện Nghĩa Hành là tuyến đường liên huyện, có bề ngang rộng 10,3m, đã được cơ quan chức năng phê duyệt về hồ sơ thẩm định.

“Tôi không rõ kết cấu đường làm như nào vì UBND thị trấn không phải là chủ đầu tư dự án. Nhưng chắc chắn việc xác định giá đất và công tác đền bù giải phóng mặt bằng được thực hiện dựa trên những tính toán cụ thể, có đầy đủ hồ sơ giấy tờ…” – ông Bình khẳng định.

Vị này cho biết thêm, mặc dù tuyến đường nối Cụm công nghiệp La Hà và huyện Nghĩa Hành đã được đồng ý về mặt hồ sơ, giấy tờ nhưng hiện nay chưa thể thực hiện được do thiếu nguồn kinh phí.

“Những hộ dân nằm trong diện có đất bị thu hồi cũng chưa nhận được tiền đền bù…” – ông Bình nói.

Liên quan đến chi phí xây dựng tuyến đường này, lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, sở dĩ kinh phí làm đường hết nhiều tiền như vậy là do khâu đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân.

“Hồ sơ thẩm định mà UBND huyện Tư Nghĩa gửi lên thể hiện phần chi phí xây lắp chỉ hết khoảng 10 tỷ đồng. Còn phần chi phí đền bù giải phóng mặt bằng làm đường lên tới 25 tỷ đồng…

Tổng chi phí xây dựng tuyến đường trong hồ sơ là 49 tỷ đồng. Nhưng sau khi xem xét, chúng tôi đã cắt giảm đi nhiều khâu để tiết kiệm ngân sách, dự án làm tuyến đường này chỉ còn chi phí 42 tỷ đồng” – vị lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

Theo Ngọc Vân ( Đất Việt)

Nguồn : http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/duong-053km-het-42-ty-dong-dan-ung-ho-3418843/

Đừng bỏ lỡ