Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì… nợ tiền xã hội đen

Trong danh sách được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020 của UBND TP Tân An, nhiều người khá bất ngờ vì có một trường hợp nợ tiền xã hội đen. Theo lý giải của hội đồng nghĩa vụ quân sự Tân An thì trường hợp đang mắc nợ xã hội đen sẽ làm ảnh hưởng đến đơn vị.

Thông báo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Tân An tạm hoãn thi hành án cho trường hợp mắc nợ xã hội đen.

Sáng 13/1, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Long An cho biết đang rà soát, kiểm tra trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020 tại TP Tân An với lý do nợ tiền xã hội đen. Sau khi có kết quả xác minh sẽ thông tin cho báo chí chính thức.

Trước đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Tân An (Long An) công bố danh sách nhiều nam thanh niên được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020. Một số trường hợp được tạm hoãn do bệnh tật, trầm cảm, một số trường hợp nằm trong nguồn phát triển Đảng năm 2021. Trong đó, một số trường hợp người dân khá bất ngờ khi tạm hoãn vì lý do… nợ tiền ngân hàng, nợ tiền xã hội đen.

Ngay sau khi danh sách trên được lan truyền, nhiều người dân tại TP Tân An khá ngạc nhiên với lý do “nợ tiền xã hội đen”. Theo người dân, các cơ quan chức năng đưa ra lý do này là vô hình dung công nhận xã hội đen tồn tại trên địa bàn. Việc cho vay nặng lãi, vay tín dụng đen trước nay luôn là điểm nóng tại Long An nên việc làm của Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Tân An vô tình làm gián đoạn việc ngăn ngừa vay lãi suất cao bùng phát tại đây.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, trường hợp nợ tiền xã hội đen không nằm trong diện được miễn nghĩa vụ quân sự. Không biết dựa vào đâu để Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP Tân An tạm hoãn cho trường hợp này?

theo dantri.com.vn

 

 

Đừng bỏ lỡ