Dùng chiêu góp vốn kinh doanh hạt đác để chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng

Không nghề nghiệp nhưng muốn có tiền tiêu xài, Đỗ Thị Bích Lệ tung tin cần số tiền lớn để kinh doanh với lợi nhuận rất cao để dụ dỗ nhiều người sập bẫy.

Ngày 2-5, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Bích Lệ (38 tuổi, ngụ thị xã Đông Hòa, Phú Yên) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường cho bốn bị hại số tiền hơn 3,4 tỉ đồng.

Theo nội dung vụ án, Lệ không có nghề nghiệp ổn định nhưng đã vay, mượn tiền nhiều người, đến tháng 3-2020 thì mất khả năng trả nợ. Lúc này, Lệ đưa ra thông gian dối cần tiền buôn bán hạt đác, hạt ươi để vay tiền nhiều người rồi sử dụng để trả nợ, tiêu xài cá nhân, lấy tiền vay của người sau trả cho người trước.

Bị cáo Đỗ Thị Bích Lệ tại tòa. Ảnh: THẾ MINH

Đến tháng 6-2020, do nợ nhiều người với số tiền lớn, Lệ tiếp tục chiêu cũ để lừa nhiều người ở các tỉnh như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Khánh Hòa,…

Lệ còn đưa ra mức lãi suất hấp dẫn cho người vay, như góp vốn 100 triệu đồng, sau mỗi chuyến hàng khoảng 10-15 ngày sẽ thu được khoảng 8-8,5 triệu đồng tiền lợi nhuận.

Để thực hiện hành vi trên, Lệ mua nhiều SIM điện thoại giả làm người buôn bán hạt đác, hạt ươi rồi chụp hình tin nhắn gửi cho bị hại. Chưa hết, bị cáo còn tự mua hạt đác làm quà cho các bị hại, nói là đác của Lệ buôn bán để tạo thêm lòng tin, nhưng thực tế không hề buôn bán.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6-2020 đến 12-2021, bị cáo Lệ đã chiếm đoạt của bảy người ở thị xã Đông Hòa và một người ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên tổng số tiền gần 6,4 tỉ đồng. Trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Lệ đã bồi thường, khắc phục hậu quả cho các bị hại số tiền hơn 70 triệu đồng.

X. HOÁT – T. MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/dung-chieu-gop-von-kinh-doanh-hat-dac-de-chiem-doat-hon-6-ti-dong-post788438.html

XEM THÊM