Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Không khí lạnh đổ bộ, 3 ngày rét đỉnh điểm

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, không khí lạnh tràn về chiều 20/1 và sẽ tăng cường liên tiếp khiến miền Bắc, Bắc Trung Bộ chìm sâu trong mưa rét kéo dài. Khoảng 22-25/1, sẽ xảy ra rét đỉnh điểm nhất đợt.

Chiều nay (20/1), bản tin phát lúc 15h30 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ.

Theo TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm, chiều và đêm nay, đợt không khí lạnh mới này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ gây mưa và mưa rào cho khu vực phía Đông Bắc Bộ; sau đó mở rộng ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Khoảng ngày 22/1, không khí lạnh được tăng cường mạnh thêm và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Từ chiều và đêm nay, gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; từ 22/1 mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Từ đêm nay, ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Từ ngày 22/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Đợt không khí lạnh mạnh khả năng xảy ra băng tuyết, mưa đá ở vùng núi cao miền Bắc. Ảnh minh họa: Nam Khánh

TS. Hoàng Phúc Lâm dự báo, trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 3-6 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ; khu vực Bắc Trung Bộ từ 9-12 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ 13-16 độ.

“Đợt rét này nhiều khả năng kéo dài cả tuần tới, đến khoảng 26-27/1. Trong đó giai đoạn rét nhất của đợt này rơi vào khoảng từ 22-25/1. Ngoài ra, so với đợt rét từ 16/12/2023, đợt rét lần này sẽ khiến người dân cảm thấy rét hơn vì không hoặc rất ít khả năng có nắng. Biên độ nhiệt độ ngày đêm thấp”, ông Lâm nhận định.

Cụ thể trong những ngày tiếp theo, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thời kỳ từ 23-26/1, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; trời rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, từ 21-26/1 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông; riêng từ 22-24/1 cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía Bắc trời rét.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ 20-26/1 ổn định với hình thái ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm có mưa rào vài nơi.

Ngoài ra, trong bản tin dự báo thời tiết điểm 10 ngày (20-30/1) ở TP.HCM, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng cho biết, không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh xuống phía Nam sau có cường độ ổn định, từ 26-27/1 suy yếu chậm.

Trên vùng biển phía đông Nam Bộ, gió đông bắc tăng dần và hoạt động với cường độ mạnh.

Thời kỳ này, khu vực TP.HCM và Nam Bộ ít mưa, ban ngày trời nắng nhiều; chỉ số tia UV ở mức trung bình – cao, độ ẩm giảm thấp gây hanh khô. Biên độ nhiệt ngày và đêm tương đối lớn, đêm và sáng sớm tiết trời se lạnh có khả năng gây các bệnh về đường hô hấp.

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới. Nguồn: NCHMF

Riêng thời tiết khu vực Hà Nội 3 ngày tới, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn thông tin, sáng sớm 21 đến ngày 22/1 có khả năng có mưa và mưa rào, những ngày sau trời âm u, nhiều mây, có lúc có mưa nhỏ, lượng không đáng kể; nhiệt độ thấp nhất trong đêm 22, rạng sáng 23 có thể xuống dưới 10 độ. Những ngày tiếp theo, thời tiết Hà Nội có mưa, mưa nhỏ rải rác; trời rét hại.

Cụ thể về thời tiết tại thủ đô Hà Nội trong 3 ngày (20-22/1): Ngày Ngày (7h-19h) Đêm (19h-7h) 20/1

Theo Bảo Anh (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/du-bao-thoi-tiet-10-ngay-toi-khong-khi-lanh-do-bo-3-ngay-ret-dinh-diem-2241754.html

XEM THÊM