Đốt vàng mã, bịt đầu báo cháy đun nấu, nửa đêm tháo chạy… khiến cả chung cư kinh hoàng

Vô tư đốt vàng mã ở lô gia, đun bếp than tổ ong đen kịt, kho thịt bếp gas rồi khóa cửa ra ngoài… là những chuyện thật như đùa của một số người dân sống ở chung cư khiến nhiều người ngao ngán.

Bất cứ ai ở khi mới ở chung cư khi lần đầu nghe thấy tiếng chuông báo cháy sẽ rất lo lắng. Có nơi, tiếng chuông báo cháy là thứ âm thanh ám ảnh khôn nguôi.

Chuyện chị gái nọ ở một tòa chung cư cao cấp tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã khiến cả khu chung cư hết vía khi chị đốt vàng mã ngay trong căn hộ đang ở.

Hậu quả của việc đốt vàng mã và đun nấu bằng than tổ ong ở chung cư.

Ngọn lửa bốc cháy cao và chị đã không thể dập tắt, khiến căn hộ bị thiêu rụi gần một nửa nội thất. Sự việc xảy ra khiến các cư dân trong tòa nhà được một phen khiếp vía.

Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã nghiêm cấm việc đốt vàng mã trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư. Bởi vậy, người nào cố tình đốt vàng mã trong nhà chung cư trái quy định thì tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cả tòa nhà cao hơn 40 tầng ở khu Linh đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng từng một phen tán loạn khi phát hiện mùi khét nồng cùng từng đợt khói dồn dập bay ra từ bên trong một căn hộ. Sau khi phá cửa xông vào, lực lượng bảo vệ và cư dân tòa nhà phát hiện khói được bốc ra từ nồi thịt kho đang đun trên bếp ga, trong khi chủ nhà khóa cửa đi đá bóng. Rất may chỉ có khói bốc ra mù mịt chứ không có thiệt hại về người hay tài sản nào khác.

Cả khu chung cư tán loạn vì cháy… nồi cá kho.

Cũng tại khu chung cư này, mới đây cả tòa nhà được phen hú vía khi hệ thống chuông báo cháy toàn bộ 36 tầng được kích hoạt vào giữa đêm. Hóa ra, nguyên nhân của sự việc lại do chủ một căn hộ đốt quả bồ kết xông nhà để… diệt virus.

Khi mọi người đang say giấc nồng thì hoảng hốt bật dậy, cảnh nhốn nháo không chỉ diễn ra trong từng căn hộ mà tất cả tòa nhà như cái chợ vỡ vì tiếng hú của còi báo cháy giữa đêm.

Chuyện tưởng chỉ xảy ra ở những chung cư bình dân, nhưng ngay tại một chung cư cao cấp ở Hà Nội cũng đã xảy ra 1 đám cháy chỉ vì người sử dụng căn hộ đã mang than tổ ong lên nhà vào buổi tối không may gây ra vụ cháy.

Sự cố cháy không gây thiệt hại về người, chỉ một số vật dụng trong gia đình như bếp, tường, than… bị hỏng, tuy nhiên ban quản lý đã phải sử dụng hết 4 bình chữa cháy của tòa nhà mới dập được lửa.

Hãi hùng những vụ cháy ở chung cư do ý thức của người dân.

Cũng tại một căn hộ của khu chung cư cao cấp ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã xảy ra cháy do chủ căn hộ dùng bếp gas để đun nấu tại lô gia. Đám cháy đã nhanh chóng lan sang 3 cục nóng điều hòa, bóng đèn và một số quần áo treo gần đó khiến cả khu vực bốc khói đen nghi ngút.

Đáng nói hơn, khi xảy ra cháy ban đại diện cư dân và quản lý tòa nhà phát hiện các đầu báo cháy tại căn hộ đã bị chủ nhà bị bịt kín dẫn đến hệ thống báo cháy tòa nhà không hề phát hiện và báo động.

Sau khi điều tra thì được biết, chủ căn hộ đã đun nấu thường xuyên như thế để tiết kiệm điện. Do đó, họ đã nghĩ ra cách dán băng dính vào các đầu cảm biến trong nhà, khiến toàn bộ các đầu cảm biến khói kích hoạt chuông báo cháy bị vô hiệu hóa.

Mặc dù chủ nhà đã bị phạt hành chính hơn 40 triệu đồng, song điều này cho thấy ý thức rất kém của một số người ở chung cư.

Theo Infonet

https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/chuong-bao-chay-noi-khiep-dam-cua-cu-dan-chung-cu-265639.html

Đừng bỏ lỡ