Đột kích kho hàng lậu trong biệt thự 5 tầng của ‘hot girl’ livestream chốt hàng ngàn đơn mỗi phiên

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng xác định kho hàng là một căn biệt thự 5 tầng, mỗi tầng rộng trên 100 m2, được tận dụng toàn bộ diện tích để chứa hàng hoá

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết chiều 25/12 đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công An), Cục Thương mại điện tử và kinh tế số và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia bất ngờ kiểm tra kho hàng nằm trong Khu đô thị Đô Nghĩa (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Hàng chục nhân viên đang đóng gói hàng để chuyển đi bên trong kho

Nhiều hàng hóa với bao bì có chữ nước ngoài

Hàng trăm đơn hàng đã được đóng gói và dán địa chỉ chờ chuyển đến tay khách hàng

Bước đầu lực lượng chức năng xác định, đây là kho hàng của một “hot girl” thường xuyên livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội, với tên gọi “Mailystyle.com”, mặt hàng được bán phần lớn là mỹ phẩm.

Kho hàng là một căn biệt thự 5 tầng, mỗi tầng rộng trên 100 m2. Toàn bộ diện tích bên trong căn biệt thự cũng như cầu thang lên xuống đều được chủ cơ sở tận dụng để làm nơi chứa trữ hàng hóa.

“Tại thời điểm kiểm tra, hơn 50 nhân viên có mặt ở các tầng đang thực hiện đóng gói, dán đơn lên các sản phẩm vừa được chốt đơn trong phiên livestream trước đó. Các đơn hàng được đóng gói chất thành đống nằm la liệt, ngổn ngang trên các mặt sàn”, cơ quan chức năng thông tin.

Thông tin trên các đơn hàng thể hiện lượng khách hàng lớn nằm rải rác khắp mọi miền tổ quốc từ vùng sâu vùng xa đến những thành phố lớn. Mỗi đơn hàng có giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/sản phẩm.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá

Tài khoản facebook với hàng trăm ngàn lượt theo dõi thường xuyên livetream bán hàng, chốt đơn

Livestream bán hàng với 647.000 lượt xem

Lực lượng QLTT cho biết hàng hóa tại đây đa phần là sản phẩm hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng gia dụng, tiêu dùng, trên vỏ hộp thể hiện xuất xứ từ Hàn Quốc, Mỹ, Canada… Phần lớn sản phẩm không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Làm việc với lực lượng chức năng, quản lý kho hàng chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Được biết, chủ kho hàng là một hot girl nổi tiếng trong kinh doanh hàng hóa online trên nhiều nền tảng từ TikTok, Instagram, Facebook cũng như website với tên gọi Mailystyle.com.

Cũng theo cơ quan chức năng, trên nền tảng Facebook, tài khoản Mailystyle.com có trên 520.000 lượt theo dõi, đăng tải công khai số tài khoản ngân hàng mang tên “Nguyễn Hoàng Mai Ly”, cùng với nhiều số điện thoại chốt đơn, tư vấn khách hàng.

“Đặc biệt, trong phiên livestream ngày 23/12, tài khoản Mailystyle.com đã thực hiện phiên live kéo dài 12 tiếng với 647.000 lượt xem và 4.100 lượt bình luận chốt đơn sản phẩm. Tham dự cùng phiên livestream trên tài khoản Mailystyle.com còn có sự xuất hiện của một số tiktoker sở hữu hàng trăm nghìn lượt follower như Pew Pew, Hứa Phương Ngân… cùng tham gia giới thiệu, bán sản phẩm”, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm đếm, phân loại sản phẩm và liên hệ với chủ cơ sở để kiểm tra tính hợp pháp của hàng hóa tại kho hàng.

Minh Ngọc (SHTT)

XEM THÊM