Đột kích 6 ‘ổ tín dụng đen’, bắt 41 người trong đường dây cho vay nặng lãi

Công an tỉnh Lào Cai chủ trì phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đột kích, bắt giữ 41 người trong đường dây cho vay nặng lãi.

Đợt công kích của lực lượng chức năng nhắm vào 6 điểm. Trong số 41 người có 1 đối tượng ở TP Lào Cai, còn lại là ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Địa bàn 3 thành phố lớn trực thuộc Trung ương cũng là nơi trú ẩn của những kẻ cầm đầu.

Qua đấu tranh, bước đầu những kẻ này khai nhận hành vi cho vay nặng lãi số tiền khoảng 400 tỷ đồng, với khoảng 100.000 lượt người vay trên khắp cả nước, mức lãi suất cao nhất là 9.700 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 349,8%/năm. Số tiền chúng thu lợi bất chính khoảng 120 tỷ đồng.

Chuyên án được Công an tỉnh Lào Cai thiết lập từ tháng 9/2023. (Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai).

Đường dây quy mô lớn này cũng thu hút hàng trăm cộng tác viên, “chân rết” làm nhiệm vụ quảng cáo, tìm kiếm người vay. Đến nay đã làm rõ 160 người. Khi giới thiệu vay tiền thành công, các cộng tác viên được hưởng từ 15% đến 20% số tiền vay.

Hình thức được chúng thực hiện thông qua tài khoản Icloud trên thiết bị di động. Được biết, loại hình này xuất hiện trên mạng từ năm 2020, tiềm ẩn nhiều rủi ro vì người vay phải trao quyền nắm giữ tài khoản Icloud cho các đối tượng, đồng nghĩa với việc các thiết bị như Iphone, Ipad hoàn toàn mất quyền kiểm soát, nguy cơ bị rò rỉ, lợi dụng dữ liệu cá nhân vào mục đích bất minh.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng cũng lập biên bản, thu giữ 42 máy tính, 65 chiếc điện thoại di động, 2 xe ô tô và nhiều công cụ phương tiện khác; phong tỏa 23 tài khoản ngân hàng liên quan đến hoạt động phạm tội của những này.

Cuộc đột kích được thực hiện ngay ngày đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an.

An Kiên (VOV-Tây Bắc)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/dot-kich-6-o-tin-dung-den-bat-41-nguoi-trong-duong-day-cho-vay-nang-lai-ar841140.html

XEM THÊM