Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ảnh hưởng đầu tiên tới nhà máy điện hạt nhân

Theo Đài NHK, sau trận động đất mạnh nhất trong thang đo cường độ động đất của Nhật Bản xảy ra vào chiều 1/1, hệ thống cung cấp điện cho nhà máy hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa không thể sử dụng được một phần.

Nhà máy điện hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa. Ảnh: NHK

Trong bản tin phát đi vào tối 2/1, đài NHK dẫn lời đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa cho biết hệ thống cung cấp điện từ các nguồn bên ngoài cho cơ sở này vẫn không thể sử dụng được một phần.

Nguyên nhân là do đường ống của hai máy biến thế dùng để nhận điện từ bên ngoài của hai lò phản ứng đã bị hư hỏng do trận động đất, khiến dầu cách nhiệt và làm mát bị rò rỉ ra ngoài.

Tuy nhiên, điện vẫn tiếp tục được cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân Shika thông qua các phương tiện khác và nguồn điện dành cho các thiết bị an toàn quan trọng vẫn được đảm bảo.

Với các máy phát điện diesel khẩn cấp, theo đơn vị vận hành, chúng có đủ nhiên liệu để hoạt động trong bảy ngày.

Đài NHK cho biết thêm một hôm sau trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Ishikawa, Công ty Điện lực Hokuriku đã tổ chức họp báo, nói rằng cả hai lò phản ứng số 1 và số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Shika ở thị trấn Shika đã ngừng hoạt động từ lâu trước khi xảy ra trận động đất.

Theo đơn vị vận hành, một rung chấn có cường độ cấp 5 trên thang đo độ mạnh của động đất gồm 7 cấp (1-7) của Nhật Bản đã xảy ra ở tầng hầm của lò phản ứng số 1 khi trận động đất lớn xảy ra vào khoảng 4 giờ 10 phút chiều 1/1.

Lò phản ứng số 1 đã rung lắc 336,4 gal (đơn vị đo gia tốc, trong đó 1 gal tương ứng với chuyển động 1 cm trên giây bình phương) theo chiều ngang và 329,9 gal theo hướng thẳng đứng.

Cả hai thông số này đều thấp hơn so với chuyển động của lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi khi xảy ra thảm họa năm 2011: chuyển động 600 gal theo chiều ngang và 405 gal theo chiều dọc.

Trận động đất làm xảy ra cháy lớn ở thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa. Ảnh cắt từ clip của Đài NHK

Trước đó vào chiều 1/1, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã làm rung chuyển Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa và các khu vực duyên hải ở miền Trung của Nhật Bản. Nếu tính theo thang cường độ địa chấn của Nhật Bản, trận động đất này ở cấp 7, là cấp cao nhất và nó đã khiến cơ quan khí tượng Nhật Bản phải phát đi cảnh báo sóng thần lớn lần đầu tiên kể từ thảm họa động đất, sóng thần năm 2011.

Hôm mùng 2 tháng 1, tuy cảnh báo sóng thần đã được gỡ bỏ, nhưng theo xác nhận của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, mức độ thiệt hại bởi động đất rất lớn.

Thực tế cũng cho thấy, tại thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa, nơi nằm ở tâm chấn, đã xảy ra nhiều đợt sóng thần cao từ 1 mét đến 1,2 mét. Động đất còn khiến hơn 100 tòa nhà, trong đó có nhiều cửa hàng bằng gỗ xung quanh phố Asaichi nổi tiếng ở trung tâm thành phố Wajima bị cháy. Hình ảnh do máy bay trực thăng của Đài NHK ghi lại hôm mùng 2 tháng 1 cho thấy lửa đã bùng lên ở nhiều nơi trong thành phố Wajima. Khói trắng bốc lên trên diện rộng.

Trận động đất tàn phá nhiều tòa nhà, đường giao thông ở Kanazawa, thành phố lớn nhất tỉnh Ishikawa. Ảnh: NHK

Trong khi đó, tại Kanazawa, thành phố lớn nhất tỉnh Ishikawa, người ta cũng chứng kiến cảnh đổ nát khi nhiều ngôi nhà bị lật và đường sá bị hư hỏng hoặc bị cắt đứt bởi động đất mạnh.

Đối với thiệt hại về người, truyền thông Nhật Bản cho hay trận động đất tới nay đã khiến ít nhất 48 người thiệt mạng. Ngoài ra còn có khoảng 120 người đang chờ được giải cứu. Để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn, Chính phủ Nhật Bản đã điều động 3.000 cảnh sát, quân nhân và lính cứu hỏa từ khắp cả nước đến khu vực động đất.

Tuy nhiên, nỗ lực cứu hộ, cứu nạn đang bị cản trở do đường sá bị hư hỏng nặng và bị tắc nghẽn.

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dong-dat-tai-nhat-ban-xac-nhan-anh-huong-dau-tien-toi-nha-may-dien-hat-nhan-20240102194531091.htm

TIN KHÁC

XEM THÊM