Động đất ở Nhật Bản: Số nạn nhân tử vong đã tăng lên 30, cảnh tượng chưa từng thấy xuất hiện ở siêu thị

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết lực lượng cứu hộ đang trong “cuộc chiến chạy đua với thời gian” khi số người chết từ trận động đất ngày đầu năm mới đã tăng lên con số 30 người.

Trận động đất cường độ 7,6 làm rung chuyển Nhật Bản vào chiều 1/1/2024 đã gây hư hại cho nhiều tòa nhà và đường sá, khiến các nhà chức trách nước này phải ban hành cảnh báo sóng thần dọc bờ biển. Cảnh báo sóng thần sau đó đã được dỡ bỏ vào sáng sớm 2/1.

Các lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng giải cứu những người mắc kẹt dưới đống đổ nát tại tỉnh Ishikawa trên đảo Honshu, miền Trung Nhật Bản sau khi nhiều ngôi nhà đổ sập. Số người chết dự kiến sẽ tăng mạnh khi hoạt động cứu hộ tiếp tục.

Hàng nghìn binh lính quân đội, lính cứu hỏa và cảnh sát đã được huy động đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở bán đảo Noto, ở ví trí tương đối xa xôi.

Những ngôi nhà bị phá hủy nghiêm trọng ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, sau trận động đất ngày 1/1/2024.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết trong cuộc họp khẩn cấp về thảm họa: “Việc tìm kiếm và cứu hộ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất là một cuộc chạy đua với thời gian”.

Ông Fumio nói thêm rằng lực lượng cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận mũi phía Bắc của bán đảo Noto do đường sá bị hư hỏng nặng, không thể di chuyển bằng ô tô. Các cuộc khảo sát bằng trực thăng đã phát hiện ra nhiều vụ hỏa hoạn cũng như thiệt hại trên diện rộng đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Một chiếc ô tô bị hư hỏng do vết nứt trên đường ở Ishikawa, Nhật Bản sau trận động đất mạnh 7,6 độ richter.

Một tòa nhà sụp đổ hoàn toàn ở Waijma, Ishikawa, Nhật Bản. Ảnh chụp vào ngày 2/1.

Mặt đường nứt lớn sau loạt động đất mạnh ở Nhật Bản.

Lực lượng cứu hộ có mặt các ngôi nhà cháy đen và những ngôi nhà bị sập một phần ở Nanao, Nhật Bản.

Hàng hóa của cửa hàng tiện lợi nằm la liệt trên mặt đất sau trận động đất ở Nanao, tỉnh Ishikawa.

Ông Yoshimasa Hayashi, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, cho biết đã có các báo cáo về hàng chục người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà của họ. Quân đội Nhật Bản đã được huy động để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ và sơ tán, với tổng số 51.000 người được yêu cầu rời bỏ nhà cửa.

Nhiều người trong số này đang phải thức qua đêm bất chấp nhiệt độ dưới 0 độ C. Họ sợ phải trở về nhà giữa lúc có cảnh báo rằng các dư chấn tiếp theo có thể tiếp tục kéo dài trong 72 giờ với nguy cơ sóng thần thường trực.

Người mua hàng trong siêu thị cúi xuống ẩn nấp khi trận động đất xảy ra ở Toyama, Nhật Bản.

Người dân ngồi xuống để tránh rung lắc trong trận động đất tại một siêu thị ở Toyama, Nhật Bản.

Một phụ nữ ngồi xuống sàn nhà tránh bị ngã do rung lắc bên trong một cửa hàng khi trận động đất xảy ra ở Kanazawa, Ishikawa, Nhật Bản.

Đồ đạc trong một cửa hàng rơi xuống đất vỡ nát sau trận động đất lớn ở Nhật Bản.

Những cuốn sách rơi khỏi kệ, nằm la liệt tại một hiệu sách ở Niigata, Nhật Bản sau trận động đất.

Những kệ hàng trống rỗng. Nguyên nhân được cho là người dân đã mua hết hàng hóa để chuẩn bị sơ tán tại một cửa hàng tiện lợi vào ngày 1 tháng 1 năm 2024 ở Kanazawa, Ishikawa.

Theo Minh Nhật (Phụ Nữ Số)

https://phunuso.baophunuthudo.vn/dong-dat-o-nhat-ban-so-nan-nhan-tu-vong-da-tang-len-30-canh-tuong-chua-tung-thay-xuat-hien-o-sieu-thi-193240102140458778.htm

XEM THÊM