Đội phản ứng nhanh của BV Bạch Mai đến hỗ trợ BV Bệnh nhiệt đới điều trị bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng

Chiều 15/3, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đội phản ứng nhanh gồm chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, lọc máu sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ điều trị bệnh nhân diễn tiến nặng.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn hoả tốc số 309 gửi các bệnh viện có bệnh nhân COVID-19 về việc tích cực tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19 và báo cáo diễn biến ca bệnh hàng ngày.

Theo đó, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, đồng thời là phó trưởng Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị giám đốc Bệnh viện khẩn trương chỉ đạo, tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị, chăm sóc toàn diện cho các người bệnh COVID-19; đặc biệt các ca bệnh đang có diễn biến nặng;

Tổ chức hội chẩn ngay liên khoa trong bệnh viện, hội chẩn liên viện (khi cần) để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh; Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, của Tiểu ban điều trị để quản lý, điều trị và chăm sóc hiệu quả cho người bệnh, hạn chế tối đa người bệnh tử vong; tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế.

Cùng đó, cập nhật thường xuyên diễn biến của các ca bệnh COVID-19 (ca bệnh xác định) và báo cáo nhanh trước 15h hàng ngày, những khó khăn vướng mắc cho Tiểu ban điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai đã cử một đội phản ứng nhanh sang hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng. Ảnh minh hoạ

Cũng trong ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có công văn hoả tốc số 308 gửi Bệnh viện Bạch Mai về việc điều động ngay đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19, cử những chuyên gia giỏi về hồi sức tích cực và lọc máu hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong điều trị bệnh nhân COVID-19 có diễn biến nặng.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai chiều 15/3 cho biết Bệnh viện này đã cử ngay đội phản ứng nhanh do PGS.TS Đào Xuân Cơ, trưởng khoa Hồi sức Tích cực, trực tiếp sang hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong chẩn đoán, hội chẩn điều trị bệnh nhân theo đúng chỉ đạo của Tiểu ban Điều trị.

Chiều 15/3, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đặt tại Cục Quản lý khám chữa bệnh, các chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm, hồi sức tích cực, hô hấp… đã tổ chức hội chẩn trực tuyến tình hình sức khoẻ các bệnh nhân COVID – 19.

Đến sáng 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca mắc COVID-19, 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (trong đó có những bệnh nhân người nước ngoài). Trong 37 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam.

Cụ thể, ở phía Bắc, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt, 6 người nước ngoài); Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 1 người Việt; Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

Tại miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị 4 người nước ngoài; Bệnh viện Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài, 1 người Việt; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt;

Tại miền Nam: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị 1 người Việt; Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM) điều trị 2 người Việt, 1 người nước ngoài.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/doi-phan-ung-nhanh-cua-bv-bach-mai-den-ho-tro-bv-benh-nhiet-doi-dieu-tri-benh-nhan-covid-19-dien-bien-nang-20200315164615766.htm

 

Đừng bỏ lỡ