Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm ở Lạng Sơn

Lễ hội Ná Nhèm của người Tày ở Lạng Sơn, thường diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng hằng năm. Đây là một lễ hội đặc sắc, ẩn chứa nhiều tầng văn hóa, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia.

Ngày 24/2, (tức ngày Rằm tháng Giêng âm lịch) tại xã Trấn Yên (huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đã diễn ra Lễ hộ Ná Nhèm. Trong tiếng Tày, Ná Nhèm có nghĩa là mặt nhọ. Năm 2012, sau 50 năm thất truyền, lễ hội đã được phục dựng, quan tâm và tổ chức có quy mô đáp ứng nhu cầu thờ cúng, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong vùng và du khách gần xa.

Lễ hội này sẽ rước “Tàng thinh” là linh vật của người đàn ông có chiều dài 1m, đường kính hơn 40cm và nặng hơn 1 tạ, làm bằng gỗ và “mặt nguyệt” tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ.

Theo người dân địa phương, khi hai linh vật này giao hòa sẽ tạo ra sự bình an, sinh sôi trong cuộc sống.

Từ năm 2016, lễ hội đã có sự cải tiến táo bạo, với kích thước to bất thường của linh vật được rước. Trước đó linh vật được rước không phải là một vật quá to, màu sắc loè loẹt, gây chú ý mà nó được đẽo thô, khá giống thật dù có thể to và dài hơn và ẩn trong lễ hội với rất nhiều vật được rước khác.

Tới cuối ngày, những vật cúng tế này được đem đốt.

Nghi thức rước sinh thực khí nam trong lễ hội Ná Nhèm vừa thu hút sự tò mò, vừa làm cho nhiều người ngại ngùng.

Lễ hội Ná Nhèm 2024 thu hút đông đảo du khách gần xa tới dự.

Do lượng du khách khá đông, Công an địa phương đã huy động lực lượng có mặt từ sớm để bảo đảm an ninh trật tự.

Nguyễn Bình – Phong Sơn

https://cand.com.vn/Chuyen-dong-van-hoa/doc-dao-le-hoi-na-nhem-cua-dan-toc-tay-o-lang-son-i723454/

XEM THÊM