Đi chơi qua đêm, thanh niên bơ vơ không nhà vì chung cư Hòa Bình bị phong tỏa

Đi chơi qua đêm, nam thanh niên rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì không thể vào nhà sáng nay khi chung cư Hòa Bình bị phong tỏa.

Chung cư Hòa Bình (đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM) bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn từ tối 13.3 sau khi người đàn ông 31 tuổi sống nơi đây bị phát hiện dương tính với COVID-19

Bộ Y tế cho biết người này ngồi chung ô tô với ca thứ 45 (người đàn ông trú ở phường 7, quận Tân Bình) và tiếp xúc bệnh nhân số 34 “siêu lây nhiễm” (bà Đ.T.L.T, nữ doanh nhân 51 tuổi kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Ngày 3.3, bệnh nhân thứ 45, 48 cùng ha đồng nghiệp đi công tác tại Bình Thuận và có gặp mặt, tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 trong khoảng 20 phút. Tối cùng ngày, bốn người này tiếp tục dùng bữa tối với vợ chồng của bệnh nhân thứ 34.

Ngày 4.3, bệnh nhân thứ 45, 48 trở lại TP.HCM trên ô tô cá nhân cùng ba người khác. Ngày 12.3, bệnh nhân số 45 đã đến tự nguyện xin cách ly tại Trung tâm Y tế quận Tân Bình và bệnh nhân 48 cũng đến khai báo với Trung tâm Y tế quận 10.

Vì một người bị nhiễm COVID-19 mà chung cư Hòa Bình bị phong tỏa, cách ly trong 14 ngày. 240 hộ dân với 1.054 người trên bốn block ở chung cư này đã thực hiện lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập từ tối 13.3. Người dân được khuyến cáo không đi ra ngoài, đặc biệt là khu vực tầng 1 – nơi bệnh nhân thứ 48 sinh sống.

Công an, dân quân túc trực trước cổng chung cư Hòa Bình.

Sáng 14.3, UBND quận 10 đã cung cấp đồ ăn sáng, nước uống, nước sát khuẩn và khẩu trang cho cư dân chung cư Hòa Bình.

Mọi giao dịch của người dân, gồm cả mua thực phẩm, đều thông qua bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, công an phường 14, lực lượng dân phòng.

Nhiều shipper đến chung cư Hòa Bình đã hủy giao hàng vì sợ lây nhiễm COVID-10 khi nhận tiền mặt.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp với quận 10 lấy 20 mẫu của người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 48, đến sáng nay kết quả xét nghiệm đều âm tính với COVID-19.

Trên mạng lan truyền ảnh nam thanh niên bơ vơ không thể về nhà vì sống trong chung cư Hòa Bình.

Nam thanh niên ngơ ngác khi không thể vào nhà vì chung cư Hòa Bình – ảnh: Nguyễn Tân

Lý do vì anh ta đi chơi từ tối ngày hôm trước, sáng nay trở về và không được vào bên trong. Lực lượng chức năng giải thích rằng thanh niên này không được vào chung cư vì an toàn.

Vì bệnh nhân 48 mà anh chàng có thể bơ vơ không nhà, sống nhờ, ở tạm trong 14 ngày tới.

Bệnh nhân 34 gây bức xúc vì khai gian dối

Theo điều tra dịch tễ của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bình Thuận, ngày 22.2, bà Đ.T.L.T – bệnh nhân 34 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến New York (Mỹ), quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25.2, bà Đ.T.L.T từ New York bay đến Washington tham quan, du lịch.

Trong quá trình lưu trú ở Mỹ, Đ.T.L.T khai không nhớ rõ mình ở quận nào, tiếp xúc với ai có triệu chứng ho, sốt.

Ngày 29.2, bà bay từ Washington về sân bay Doha (Qatar) trên chuyến bay Qatar Aiways QR708 để quá cảnh. Từ 18 giờ 45 ngày 1-3, bà từ sân bay này về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Aiways QR974, hạ cánh lúc 6 giờ sáng ngày 2.3.

Đ.T.L.T khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là di chuyển thẳng về nhà bằng ô tô riêng do một tài xế lái, đồng thời khẳng định từ khi về đến trước lúc nhập viện chỉ ở nhà và lên công ty riêng.

Trong thời gian trên, bà đã có triệu chứng ho, khạc đờm nhưng tự ở nhà mua thuốc uống, không rõ thuốc gì. Liên tục trong những ngày sau đó Đ.T.L.T sốt, đau rát họng và đến ngày 9.3 mới nhập viện điều trị.

Với những khai báo trên, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bình Thuận đã xác định 17 trường hợp F1 và liền đưa đi cách ly tập trung.

Một lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho biết Đ.T.L.T đã không khai báo đầy đủ lịch trình và những người từng tiếp xúc với mình trong thời gian ủ bệnh. Việc này gây ra rất nhiều khó khăn cho địa phương.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, số F1 với bệnh nhân trên liên tục tăng là do một số trường hợp chủ động đến khai báo cũng như qua điều tra dịch tễ phát hiện thêm.

Đ.T.L.T khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là di chuyển thẳng về nhà riêng, song sau này mới phát hiện bà từng ở lại TP.HCM để giao lưu với đối tác.

Khi về đến TP Phan Thiết, ngoài nhà riêng và công ty, Đ.T.L.T còn di chuyển đến nhiều nơi ăn uống. Tổ phản ứng nhanh của ban chỉ đạo phải căng mình đi phun thuốc khử trùng mỗi khi cập nhật thêm thông tin địa điểm mà bệnh nhân di chuyển ở địa phương.

Ban chỉ đạo COVID-19 ở Bình Thuận liên tục kêu gọi những trường hợp từng tiếp xúc với Đ.T.L.T đến khai báo y tế và thông tin thêm lịch trình, địa điểm di chuyển.

theo Một thế giới

https://motthegioi.vn/the-gioi-mang-c-85/di-choi-qua-dem-thanh-nien-bo-vo-khong-nha-vi-chung-cu-hoa-binh-bi-phong-toa-134106.html?fbclid=IwAR0ZtzrQi-pq5UwFYuGAFnFl6h5BImLEYIpdSFTFwFmrf4OI7XRB1fo1KTM

 

Đừng bỏ lỡ