Đề xuất giáo viên phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo

Theo Bộ GD&ĐT, phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo trong việc xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo.

Sáng 19-1, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo tham vấn chuyên môn về việc xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, tiến sĩ Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT, cho biết việc ban hành một đạo luật điều chỉnh về nhà giáo trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết.

Ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MT

Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo trong việc xây dựng bộ luật này. Cụ thể ngày 20-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp thường trực Chính phủ về đề xuất xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo.

Bộ GD&ĐT đề xuất 05 chính sách đã được Chính phủ thống nhất thông qua tại Nghị quyết số 95 ngày 07-7-2023.

Theo đó, dự kiến nhà giáo là người đạt chuẩn nghề nghiệp nhà giáo theo quy định, làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.

Một nội dung đáng chú ý là tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo. Chính sách này quy định chuẩn nghề nghiệp nhà giáo, chức danh nhà giáo, giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo.

Trong đó, chuẩn nghề nghiệp nhà giáo bao gồm các tiêu chí nghề nghiệp của nhà giáo, áp dụng cho từng chức danh nhà giáo ở mỗi cấp học và trình độ đào tạo để sử dụng thống nhất trong toàn quốc.

Ông Vũ Minh Đức cho biết giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo là văn bản do cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người đạt chuẩn nghề nghiệp nhà giáo, đáp ứng yêu cầu để hoạt động nghề nghiệp nhà giáo.

Giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo thay thế cho quyết định công nhận hoàn thành chế độ tập sự và chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp nhà giáo hiện nay.

Nhà giáo đã được cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp khi trúng tuyển vào làm giáo viên tại cơ sở giáo dục công lập hoặc khi thuyên chuyển và ký hợp đồng tại cơ sở giáo dục khác không cần phải thực hiện chế độ tập sự.

Khi có giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo, nhà giáo có thể dạy liên trường, dạy theo chế độ thỉnh giảng tại các cơ sở khác. Đồng thời, việc điều động nhà giáo giữa công lập và ngoài công lập, việc thuyên chuyển nhà giáo giữa các địa phương được triển khai thuận tiện hơn, đảm bảo đồng đều về chất lượng dạy học và giáo dục.

NGUYỄN QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/de-xuat-giao-vien-phai-co-giay-chung-nhan-nghe-nghiep-nha-giao-post772688.html

XEM THÊM