Đề nghị giảm án chung thân xuống 20 năm tù với cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng

Sáng 26/12, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”, đại diện VKS đề nghị giảm án cho cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng từ chung thân xuống còn 20 năm tù.

Với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 18,8 tỷ đồng, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt án tù chung thân. Lúc đầu, bị cáo Hoàng Văn Hưng kháng cáo toàn bộ bản án, sau đó chuyển sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và tác động gia đình khắc phục hơn 18 tỷ đồng.

Xét kháng cáo của bị cáo Hoàng Văn Hưng, đại diện VKS cho rằng, cựu điều tra viên đã nhiều lần trao đổi với Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội) về tình trạng của bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Công ty Blue Sky) và Lê Hồng Sơn (TGĐ Công ty Blue Sky) để giúp họ không bị xử lý hình sự. Ông Hưng đã 2 lần nhận 18,8 tỷ đồng.

Quá trình xét hỏi, lời khai của các bị cáo, lời khai của những người liên quan, tài liệu có trong hồ sơ, đủ cơ sở xác định bị cáo Hoàng Văn Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như bản án sơ thẩm đã tuyên, đồng thời đề nghị truy thu số tiền 18,8 tỷ đồng.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng. Ảnh: Nhị Tiến

Theo đại diện VKS, ban đầu bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng sau đó đã thay đổi nội dung, thừa nhận bản án sơ thẩm và nộp lại số tiền bị buộc phải truy thu. Tại phiên tòa, bị cáo Hưng có mong muốn chấp nhận nội dung mà bản án sơ thẩm đã quy kết.

VKS xét thấy bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, khắc phục toàn bộ hậu quả, bị cáo có 2 bác ruột là liệt sĩ (điều này đã được địa phương xác nhận). Từ đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo và đề nghị giảm cho bị cáo Hoàng Văn Hưng từ án tù chung thân xuống còn 20 năm tù.

Đối với những bị cáo phạm tội “Đưa hối lộ”, quan điểm của đại diện VKS cho rằng, họ đã có hành vi đưa tiền cho những cán bộ cấp cao để được cấp phép chuyến bay. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã bổ sung thêm những tình tiết mới và được VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt từ 6 – 18 tháng tù.

Riêng bị cáo Hoàng Thị Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình) VKS đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm (7 năm tù).

Đối với 2 bị cáo là cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được án treo, đại diện VKS nhận thấy họ đã nộp tiền phạt bổ sung, gia đình có công với cách mạng, có thành tích trong công tác… nên VKS chấp nhận kháng cáo, đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hoàng Linh 30 tháng treo, Đặng Minh Phương 30 tháng treo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo T.Nhung (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/de-nghi-giam-an-chung-than-xuong-20-nam-tu-voi-cuu-dieu-tra-vien-hoang-van-hung-2231325.html

XEM THÊM