Dân làng góp bỉm, sữa, quần áo nuôi bé gái vừa chào đời đã mồ côi cha mẹ

Những ngày đầu năm mới, xóm làng ai nấy thắt lòng khi chứng kiến cảnh bà Kiện chạy vạy khắp nơi xin sữa về cho cháu bú. Lá lành đùm lá rách, mọi người góp tiền mua sữa bột, bỉm, quần áo để cùng chăm sóc đứa trẻ bé tội nghiệp.

“Đối với mọi người Tết là đoàn viên, là sum vầy còn với gia đình tôi, Tết năm nay là khổ đau, là ly biệt. Ngày 30 Tết cháu nội tôi vừa chào đời đã mất mẹ. Chỉ tội cháu nhỏ, chưa được mẹ bế, chưa được bú giọt sữa nào của mẹ…”, bà Nguyễn Thị Chút (tên thường gọi là bà Kiện, ở xóm 1, xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội) nức nở khi mọi người đến thăm cháu Phạm Phương Thảo (15 ngày tuổi).

Bà Kiện cùng với cháu nội 15 ngày tuổi. Ảnh: Thảo Phượng

Đưa bàn tay nhăn nheo lau khóe mắt, người phụ nữ 74 tuổi chậm rãi kể: Bố cháu Thảo là anh Phạm Thừa Nam (SN 1982), bị tai nạn lao động khi đang làm bốc vác và mất cách đây khoảng 6 tháng trước. Lúc này, chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1987) đang mang bầu cháu Thảo được 2 tháng và nuôi con gái lớn là cháu Phạm Phương Anh (5 tuổi).

Đến ngày 29 Tết vừa qua, chị Oanh chuyển dạ, được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Hoài Đức để sinh nở. Rạng sáng ngày 30 Tết, chị Oanh sinh thường được cháu Thảo khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau đó chị bị băng huyết, dù được chuyển lên Bệnh viện phụ sản Trung ương cấp cứu nhưng đã không qua khỏi. Chị Oanh qua đời để lại một đứa bé sơ sinh cùng cô con gái 5 tuổi.

Bé gái vừa chào đời mà chưa một lần biết mùi sữa mẹ.

Bà Kiện bảo, cuộc đời bà tủi từ bé mà giờ già vẫn chưa hết khổ. Bà từng lấy chồng nhưng người chồng đã hy sinh, sau đó bà lấy chồng hai. Mình bà cùng chồng đã nuôi 6 người con riêng của chồng, sau đó vợ chồng bà cũng sinh được 4 người con, 3 gái, 1 trai (con trai duy nhất là anh Nam đã qua đời).

Sau khi nuôi dạy 10 người con khôn lớn, dựng vợ gả chồng, yên bề gia thất, bà ở cùng với anh Nam. Sau này, anh Nam nên duyên với chị Oanh, có cuộc sống rất hạnh phúc. Những tưởng hạnh phúc đã đến với gia đình bà, nào ngờ, bà lại mất đi người con trai út, rồi mất cả người con dâu để lại cho bà 2 cháu nhỏ bơ vơ.

Chỉ trong 1 năm, bà Kiện mất đi cả con trai và con dâu. Để lại 2 cháu nhỏ bơ vơ, tội nghiệp…

Sau ngày con dâu qua đời, bà Kiện đi xin sữa của các bà mẹ đang cho con bú nhưng Phương Thảo không chịu ăn. Sau đó, gia đình pha sữa bột thì bé ăn ngoan và kể từ đó đến nay, cháu bé ăn hoàn toàn bằng sữa bột.

Ở xóm làng ai cũng thương hoàn cảnh cháu bé, người cho cháu cái quần, cái áo, người cho hộp sữa, túi bỉm. Có người đến chơi mừng tuổi dăm ba chục, số tiền đó bà Kiện lại để dành mua sữa cho cháu. Nhiều nhà hảo tâm biết tin cũng tìm về thăm hỏi, động viên và ủng hộ tiền giúp đỡ bà Kiện chăm các cháu.

Các mạnh thường quân đến thăm hỏi, ủng hộ bà Kiện chăm nuôi 2 cháu nhỏ.

“Thiếu hơi ấm, sữa mẹ nhưng trộm vía cháu bé không quấy khóc. Tuy nhiên, con bé con hay thức đêm, đến gần sáng mới chịu đi ngủ. Tôi không biết chữ, chẳng đọc được nên không thể pha sữa cho cháu bé, tối nằm cạnh cháu, thấy cháu o e là gọi các cô, các bác dậy pha sữa cho cháu uống”, bà Kiện chia sẻ.

Trộm vía cháu Thảo ngoan, không khóc. Mỗi cữ cháu ăn được 40ml sữa bột pha.

Chị Phạm Thị Tuyết (SN 1977, chị gái anh Nam) cũng tâm sự: “ Cháu Phương Anh 5 tuổi lúc nào cũng nhớ mẹ, thi thoảng lại hỏi mẹ đi đâu nhưng gia đình vẫn giấu không cho cháu biết chỉ nói mẹ đi sinh em bé. Con bé lớn nó vẫn gào khóc đòi mẹ, nó không nhận Thảo là em đâu, nó bảo mẹ đi sinh em bé rồi, nếu đây là em con thì phải có mẹ ở cạnh chứ. Nghe cháu nói vậy, tôi và mẹ lại ứa nước mắt…”.

Chị Tuyết (bác ruột) lo lắng cho tương lai của 2 cháu…

Chị Tuyết kể, cháu Phương Anh được mọi người đưa tới nhà bác ở gần nhà bà để sinh hoạt từ ngày mẹ mất. Mỗi khi Phương Anh về bà nội chơi, gia đình phải dùng khăn phủ di ảnh của mẹ cháu vì sợ cháu biết mẹ đã mất sẽ khóc không ai dỗ được…

Lãnh đạo UBND xã Cát Quế thông tin, ở địa phương gia đình bà Kiện nằm trong danh sách hộ cận nghèo, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo.

Sau khi con trai và con dâu bà Kiện mất đột ngột, địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và giúp đỡ gia đình số tiền 10.000.000 đồng.

Mới đây, chính quyền đã hoàn thiện các thủ tục để hỗ trợ 2 cháu Phương Anh và Phương Thảo về lâu dài.

Những ngày qua, có rất nhiều mạnh thường quân sau khi biết được hoàn cảnh gia đình đã đến giúp đỡ, ủng hộ và đặc biệt tặng sữa cho cháu Phương Thảo.

Theo GIADINH.NET.VN

 http://giadinh.net.vn/vong-tay-nhan-ai/dan-lang-gop-bim-sua-quan-aonuoi-be-gai-vua-chao-doi-da-mo-coi-cha-me-20200207233432877.htm

 

Đừng bỏ lỡ