Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha ‘phiên bản giới hạn’ bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Mạng xã hội vẫn chưa hết xôn xao khi doanh nhân Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) và doanh nhân Thái Công cùng bán đùi heo muối “phiên bản giới hạn” với giá lên tới 112 triệu đồng/chiếc.

Theo giới thiệu, đùi heo Iberico được đem ủ muối tự nhiên với thời gian trên 60 tháng nên hương vị tuyệt hảo. Cả thế giới chỉ có 499 chiếc đùi heo muối phiên bản giới hạn này.

Không ít người thắc mắc vì sao đùi heo muối Tây Ban Nha lại có giá đắt đỏ đến vậy?

Bán đùi heo muối Tây Ban Nha đã được 6-7 năm nay, chị Nguyễn Thị Uyên ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, Tây Ban Nha có đặc sản thịt heo muối nổi tiếng trên thế giới bởi hương vị mềm mại và tinh tế. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của những lát thịt heo mỏng, vị mặn rất vừa phải của muối, vị ngọt dịu của đường và vị thơm của thảo mộc.

Đùi heo muối – món ăn nổi tiếng ở Tây Ban Nha đang đổ bộ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn (Ảnh minh họa)

Đó là hương vị đùi heo muối được làm từ heo Iberico thuần chủng – một giống heo bản địa Tây Ban Nha có màu đen và mặt nhọn. Heo này được chăn thả trong môi trường tự nhiên, thức ăn chính là hạt dẻ sồi, đậu, thảo dược và ngũ cốc với quy trình chăn nuôi vô cùng khắt khe.

Heo đạt trọng lượng trung bình từ 150-180kg sẽ đem giết thịt. Phần đùi heo được chọn để ướp muối biển tự nhiên trong vòng 7-10 ngày tùy trọng lượng.

Quá trình ướp muối hoàn thành, đùi heo được đem rửa sạch và để khô tự nhiên. Sau đó, đùi heo được bảo quản trong phòng lạnh từ 1–12 độ C trong khoảng 6 tháng để các protein, chất béo trong thịt lợn được biến đổi theo hướng có lợi. Cuối cùng, nhà sản xuất sẽ bảo quản đùi heo này trong phòng với nhiệt độ thay đổi theo từng mùa. Giai đoạn bảo quản đùi heo có thể kéo dài trong trong vài năm.

Theo đó, một chiếc đùi heo ban đầu có trọng lượng 13-15kg, nhưng sau khi là thành phẩm đùi heo muối cân nặng chỉ còn 7-10kg.

Chị Uyên cho biết, đây là quy trình làm đùi heo muối Iberico thượng hạng. Giá bán vô cùng đắt đỏ, không phải ai cũng có thể mua được mặt hàng này.

Để đáp ứng nhu cầu trên thị trường, ở Tây Ban Nha các nhà sản xuất làm ra rất nhiều loại đùi heo muối khác nhau. Giá thành phụ thuộc vào chất lượng thịt heo và thời gian ủ muối.

Theo chị, hiện có 4 mức để đánh giá chất lượng và phân biệt thịt heo muối Tây Ban Nha. Trong đó, loại cao cấp nhất là heo nhãn đen Bellota 100% thuần chủng iberico, được muối ít nhất là 36 tháng trở lên.

Loại nhãn đỏ, con mẹ phải là heo đen thuần chủng 100%, con bố có thể giống heo lai iberico, gọi là duroc, thời gian muối từ 24 tháng trở lên.

Loại nhãn xanh là giống heo được lai giữa heo bố và heo mẹ giống Cebo và Campo. Còn nhãn trắng là heo trắng – loại đùi heo muối có giá thành thấp nhất thị trường.

Tại thị trường Việt đùi heo muối Tây Ban Nha được bán la liệt với giá khá rẻ (Ảnh: NVCC)

Tại thị trường Việt dịp cận Tết Nguyên đán, đùi heo muối được bày bán la liệt. Trong đó có đùi nguyên xương, loại cắt lát, đùi heo không xương, đùi heo muối cắt miếng. Các gia đình khá chuộng mua đùi heo muối này về để sử dụng và làm quà biếu tặng.

Song, chị Uyên thừa nhận, trên thị trường hiện nay chủ yếu là đùi heo muối nhãn trắng, tức được làm từ heo trắng chứ không phải heo đen Iberico thuần chủng hoặc heo đen Iberico lai. Đây là phân khúc đùi heo muối bình dân nên giá thành tương đối rẻ so với phân khúc đùi heo muối nhãn đen và nhãn đỏ.

“Một đùi heo muối Iberico nhãn đen có giá dao động từ 31-45 triệu đồng tùy vào trọng lượng. Tuy nhiên, loại này khá khó mua, khách thường phải đặt trước mới có hàng”, chị nói. Trong khi đó, ở thị trường Việt đùi heo muối được rao bán phổ biến ở mức 1,2-6,5 triệu đồng/chiếc tùy trọng lượng.

Theo chị Uyên, khi rao bán các đầu mối đa phần quảng cáo chung đùi heo muối Tây Ban Nha. Do đó, rất nhiều người nhầm tưởng đùi heo muối trên thị trường đều là làm từ thịt heo Iberico nổi tiếng.

Thế nên, khi mua cần hỏi kỹ hàng làm từ heo đen Iberico hay heo trắng, thời gian ủ bao nhiêu tháng. Bởi, đây là yếu tố cấu thành giá đùi heo muối Tây Ban Nha, tránh trường hợp bỏ ra số tiền lớn để mua đùi heo muối Iberico nhưng lại nhận về hàng nhãn trắng.

Tâm An

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dan-buon-tiet-lo-su-that-ve-dui-heo-muoi-tay-ban-nha-ban-tai-thi-truong-viet-2244938.html

XEM THÊM