Đại đức Thích Trúc Thái Minh mời người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện hoạt động tôn giáo không đúng quy định

Việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh mời người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện hoạt động tôn giáo không xin phép; việc tổ chức rước, trưng bày ‘xá lợi tóc Đức Phật’ tại chùa Ba Vàng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Uông Bí (Quảng Ninh) thông báo danh mục hoạt động tôn giáo bổ sung không theo quy định.

Đây là những nội dung được Thanh tra Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ ra ngày 9.1, xung quanh các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo liên quan đến chùa Ba Vàng và đại đức Thích Trúc Thái Minh trong thời gian qua.

Nhiều phật tử, nhân dân đến chùa Ba Vàng chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật”. CHÙA BA VÀNG

Mời người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện hoạt động tôn giáo không đúng quy định

Theo bà Nguyễn Thị Định, Trưởng phòng Thanh tra – pháp chế (Ban Tôn giáo Chính phủ), báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh là hoạt động được chùa Ba Vàng tổ chức thường niên từ năm 2021. Nội dung này đã được chùa Ba Vàng thông qua Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Uông Bí thông báo ngày 29.11.2021.

Ngày 18.12.2023, chùa Ba Vàng có văn bản số 83/TB-CBV về việc “Thông báo thay đổi địa điểm tổ chức đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh và ngày tu bát quan trai tháng 11 âm lịch năm 2023” do đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng gửi UBND TP.Uông Bí và các cơ quan chức năng của địa phương.

Theo văn bản này thì địa điểm tổ chức tại chùa Ba Vàng và thời gian tổ chức từ ngày 22 – 24.12.2023. Trong thông báo này của chùa Ba Vàng có bổ sung nội dung “cung rước xá lợi Phật”, không nêu rõ là xá lợi gì?

Bà Định cho hay, đối chiếu với các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo thì chùa Ba Vàng không phải là chủ thể đứng ra thực hiện thông báo danh mục hoạt động tôn giáo bổ sung và thời gian thông báo chỉ 6 ngày trước khi tổ chức. Trong khi đó, quy định tại khoản 3 điều 43 của luật Tín ngưỡng, tôn giáo nêu: “…Đối với hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đã thông báo thì người đại diện tổ chức có trách nhiệm thông báo bổ sung theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này chậm nhất là 20 ngày trước khi diễn ra hoạt động”.

Cạnh đó, chùa Ba Vàng cũng không tuân thủ thời gian tổ chức như đã thông báo là từ ngày 22 – 24.12.2023 mà tổ chức từ ngày 22 – 27.12.2023.

Liên quan đến thông tin, các hoạt động tại chùa Ba Vàng từ ngày 23 – 27.12.2023 có sự tham gia của nhiều nhà sư và phật tử người nước ngoài, Trưởng phòng Thanh tra – pháp chế cho biết, theo quy định tại điều 48 của luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc trước khi mời tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện hoạt động tôn giáo ở một tỉnh có trách nhiệm gửi hồ sơ đề nghị đến UBND tỉnh. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản; trường hợp không chấp thuận phải nêu rõ lý do.

“Việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng mời thượng tọa Sayadaw U Wepulla, trụ trì chùa Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật quốc tế vào Việt Nam để tham dự lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh và mang “xá lợi tóc Đức Phật” đến chùa Ba Vàng tổ chức cho phật tử và nhân dân chiêm bái, đồng thời phát biểu tại buổi lễ là hoạt động tôn giáo nhưng lại sử dụng visa nhập cảnh với mục đích tham quan, du lịch là không đúng quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo”, bà Định khẳng định.

Mặt khác, theo bà Định, điều 79 Quy chế hoạt động Ban Tăng sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2022 – 2027) quy định: “Tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo nước ngoài vào Việt Nam bằng visa du lịch không được hoạt động tôn giáo tại Việt Nam. Nếu thực hiện hoạt động tôn giáo tại một tự viện, hoặc nhiều tự viện là vi phạm pháp luật”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo và quy chế nêu trên của giáo hội thì trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi để hoạt động tôn giáo trái pháp luật diễn ra tại cơ sở tôn giáo do mình phụ trách. Giáo hội Phật giáo Việt Nam có trách nhiệm xem xét xử lý theo quy định của Giáo hội.

Không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật tại chùa Ba Vàng

Bà Nguyễn Thị Định cho rằng, để có đầy đủ cơ sở pháp lý khẳng định, kết luận việc tổ chức rước, chiêm bái và trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật” của chùa Ba Vàng là vi phạm Nghị định số 23/2019/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan (nếu có), thì các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục xem xét, làm rõ các vi phạm của chùa Ba Vàng, trên cơ sở đó, có quyết định cụ thể về việc áp dụng các quy định của pháp luật đối với các hoạt động đã diễn ra tại chùa Ba Vàng.

Từ sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng vừa qua, theo bà Nguyễn Thị Định, việc đại đức Thích Trúc Thái Minh mời người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện hoạt động tôn giáo không xin phép; việc tổ chức rước, trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thông báo danh mục hoạt động tôn giáo bổ sung không theo quy định.

“Sự việc này đã làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Vì vậy, để ổn định tình hình, về phía các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã kịp thời chấn chỉnh và tiếp tục xem xét, xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm khi có đầy đủ căn cứ pháp luật, đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của luật Tín ngưỡng, tôn giáo, nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Tín ngưỡng, tôn giáo, bảo đảm các hoạt động của tổ chức, cá nhân tôn giáo tuân thủ pháp luật.

Cạnh đó, giáo hội cần xem xét, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của hiến chương, quy chế của giáo hội để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương; không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật tại chùa Ba Vàng cũng như tại các cơ sở tôn giáo thuộc giáo hội quản lý.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh xuất cảnh ra nước ngoài, nhưng chỉ 1 lần xin phép

Theo báo cáo của địa phương, trong năm 2023, đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhiều lần xuất cảnh, nhưng chỉ có 1 lần tham gia đoàn của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự Hội thảo quốc tế về di sản Phật giáo Gandhara ở Pakistan là xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các chuyến xuất cảnh còn lại có hoạt động tôn giáo ở nước ngoài như tham dự Đại lễ Phật đản tại Nhật Bản, giảng pháp cho các phật tử xa xứ tại Hàn Quốc, hành hương về miền đất Phật tại Ấn Độ, đi Cu Ba, Đài Loan và Myanmar theo lời mời của phật tử xa xứ, Ban Tôn giáo Chính phủ đều không nhận được báo cáo của T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam về các hoạt động này.

Như vậy, việc đại đức Thích Trúc Thái Minh xuất cảnh nhiều lần với mục đích hoạt động tôn giáo ở nước ngoài nhưng không thông qua giáo hội để đề nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

 

XEM THÊM