Đà Nẵng không cách ly ngay bệnh nhân COVID-19 ‘số 35’ vì chủ quan?

Khi có triệu chứng ho, chị N.T.T.N. – ‘bệnh nhân số 35’, đã tới bệnh viện khám và khai báo có tiếp xúc trực tiếp với ca nhiễm COVID-19 nhưng bệnh viện chỉ yêu cầu cách ly tại nhà, vì sao?

Khách sạn Vanda (tòa nhà cao nhất hình) nơi 2 người Anh lưu trú nhiễm Covid-19 và bên cạnh là siêu thị Điện Máy Xanh, nơi 2 người này lây bệnh cho nữ bệnh nhân N.T.T.N. – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau khi Bộ Y tế công bố trường hợp ‘bệnh nhân số 35’ nhiễm COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã công bố lịch trình đi lại của nữ bệnh nhân này. Sở Y tế cũng giải thích việc không cách ly ngay trường hợp này khi tới viện.

Theo đó, nữ bệnh nhân N.T.T.N., 29 tuổi là nhân viên bán hàng tại siêu thị Điện máy Xanh (đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Khoảng 18-19h ngày 4-3, chị N. tiếp xúc trực tiếp với 2 người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh (đến mua SIM điện thoại) trong 10 phút, sau đó chị tiếp tục làm việcđến 22h rồi về nhà chồng (phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

Vào các buổi sáng từ ngày 5 đến 7-3, chị N. lên nhà bố mẹ ruột (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con gái để đi làm. Ngày 5-3, chị làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7-12h30. Lúc 13h cùng ngày, chị dự một cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15-20 phút rồi về nhà chồng.

Sáng 6-3, chị N. xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nhà chồng từ sáng tới 15h, sau đó đi làm tại siêu thị Điện máy Xanh đến 22h, về lại nhà chồng và không đi đâu.

Ngày 7-3, chị làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7-15h, sau đó về nhà mẹ ruột 15-20 phút, rồi về nhà chồng.

Lúc 18h30 ngày 7-3, chị đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng em chồng. Khuya cùng ngày, chị xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8-3, chị sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ ngơi tại nhà chồng, đến 14h được người nhà chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Sáng 9-3, chị N. đọc thông tin trên mạng về 2 trường hợp người Anh mắc bệnh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại siêu thị Điện Máy Xanh. 16h cùng ngày chị tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đến 17h cùng ngày, chị vào siêu thị Vinmart (số 408 Hoàng Diệu). Lúc 18h, chị về đến nhà, được Trung tâm Y tế quận Hải Châu thăm khám tại nhà và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly.

Chị N. lại tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21h cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị. Sau đó chị được chuyển đến khu cách ly, khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Tại sao bệnh nhân có khai báo tiếp xúc trực tiếp với ca nhiễm COVID-19, đồng thời có triệu chứng ho nhưng Bệnh viện Phổi không thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị mà chỉ yêu cầu cách ly tại nhà? Bà Ngô Thị Kim Yến – giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, khẳng định không có chuyện ngành y tế Đà Nẵng chủ quan trong việc phòng chống dịch.

Theo bà Yến, văn bản trước đây của Bộ Y tế không quy định phải buộc trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế ngay lập tức.

Vào ngày 9-3, Sở Y tế Đà Nẵng mới nhận được văn bản hỏa tốc của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung “nâng cấp độ” cách ly (yêu cầu những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 phải được tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định).

“Lẽ ra trong công bố lịch trình đi lại của ‘bệnh nhân số 35’ nhiễm COVID-19 chúng tôi nên giải thích thêm về trường hợp này để người dân biết rằng ngành y tế đang rất tập trung phòng chống dịch”, bà Yến nói.

Đề nghị cho CDC Đà Nẵng được công bố khẳng định các mẫu xét nhiệm SARS-CoV-2

Chiều 11-3, UBND TP Đà Nẵng có công văn đề nghị Bộ Y tế cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) được phép công bố khẳng định những mẫu bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 được xét nghiệm tại đơn vị này. Theo UBND TP Đà Nẵng, kết quả các mẫu xét nghiệm tại CDC Đà Nẵng là trùng khớp với Viện Pasteur Nha Trang. Do vậy Đà Nẵng mong CDC Đà Nẵng được phép công bố khẳng định để chủ động phòng chống dịch.

theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/da-nang-khong-cach-ly-ngay-benh-nhan-covid-19-so-35-vi-chu-quan-2020031115154289.htm?fbclid=IwAR162TNkSzNU9ht7s0HGbAczxRQ2-HCl40v92LYkpMaSTgFUCn2SghDH2uI

 

Đừng bỏ lỡ