Đã chế tạo ra loại khẩu trang diệt virus corona, hơn 1 triệu đồng/chiếc

Loại khẩu trang mới của Israel sẽ là giải pháp hữu hiệu để tiêu diệt các loại siêu vi như virus corona chủng mới (2019-nCov) cũng như các loại siêu vi gây đại dịch SARS và MERS.

Hai công ty của Israel đã chế tạo ra các loại khẩu trang kháng khuẩn cực mạnh giúp ngăn vi khuẩn, virus và dùng được 100 lần. 20.000 chiếc Bio-Block đầu tiên đang được sản xuất và sẽ bán lẻ với giá khoảng 50 USD/chiếc.

Một trong hai loại khẩu trang mới này do Công ty Sonovia (Israel) sản xuất. Sonovia đã áp dụng công nghệ siêu âm xử lý các sợi polyester-cotton dùng sản xuất khẩu trang. Đây là sáng chế của hai giáo sư hóa học thuộc Đại học Bar-Ilan.

Theo đó, trong quá trình sản xuất, khẩu trang sẽ được “nhúng” các hạt nano oxit kẽm vĩnh viễn với mục đích kháng khuẩn cho sản phẩm.

Qua thử nghiệm, loại sợi kháng khuẩn của Sonovia cho thấy có khả năng diệt 6 loại vi khuẩn, trong đó có E. coli và Staph. Loại sợi này còn có sức bền cao, vẫn duy trì được hiệu quả diệt khuẩn đến 100 lần giặt ở nhiệt độ 75 độ C và 65 lần giặt ở nhiệt độ 92 độ C.

Các sợi polyester-cotton dùng làm khẩu trang được nhúng các chất kháng khuẩn

Sonovia gần đây đã nhận được một khoản tài trợ của Ủy ban châu Âu Horizon 2020 và công nghệ này đã giành được một số giải thưởng tại Trung Quốc. Goldhammer-Steinberg mong muốn có thể hợp tác cùng một doanh nghiệp khác để sản xuất số lượng lớn loại khẩu trang này.

Hiện, Sonovia có đủ vải để làm ra 5.000-10.000 khẩu trang tái sử dụng. Công ty sẽ không bán mặt hàng này mà tìm đối tác để phân phối như một biện pháp khẩn cấp.

Loại khẩu trang kháng khuẩn thứ hai là do Công ty Argaman ở thủ đô Jerusalem sáng tạo.

Bio-Block là một loại khẩu trang nhiều lớp với chất liệu là một loại bông độc quyền được nhúng các hạt oxit đồng và vải dệt sợi nano ngăn chặn mầm bệnh. Kích thước sợi vải dệt nano nhỏ đến mức vi khuẩn không thể đi qua.

Không chỉ ngăn virus xâm nhập hệ hô hấp mà khẩu trang Bio-Block còn giết chết chúng trên bề mặt khẩu trang. Kết quả thí nghiệm cho thấy Bio-Block vẫn có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli và Staph sau 50 lần giặt công nghiệp hoặc 100 lần giặt tại nhà.

Ưu điểm của loại khẩu trang này là người đeo vẫn có thể hô hấp bình thường, không bị kín khí như loại khẩu trang y tế N95.

Loại khẩu trang Bio-Block này hiện chưa được thử nghiệm về khả năng ngăn chặn và tiêu diệt siêu vi 2019-nCoV, nhưng Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đã cho thử nghiệm lâm sàng tại một số bệnh viện cho thấy loại sợi Bio-Block dùng dệt chăn, ra trải giường bệnh có khả năng làm giảm lây nhiễm các tác nhân gây bệnh (loại đã kháng nhiều loại kháng sinh) xuống còn 50%.

20.000 chiếc Bio-Block đầu tiên đang được sản xuất tại cơ sở Jerusalem của Argaman và sẽ bán lẻ với giá khoảng 50 USD/chiếc. Dự kiến, hai tháng sau sản phẩm sẽ sẵn sàng đưa ra thị trường.

Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản mới nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus corona từ một bệnh nhân nhiễm virus này.

Theo NIID, chuỗi gene của chủng virus đã được cô lập trùng khớp tới 99,9% với chuỗi gene của virus corona mà Chính phủ Trung Quốc đã công bố. Trong virus đã được cô lập này, không có bất cứ sự biến đổi nào về gene có thể dẫn tới sự lây nhiễm hay độc tính cao hơn.

Với thành công này, NIID sẽ bắt đầu quá trình phát triển vaccine phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chẩn đoán nhanh virus corona. Bên cạnh đó, NIID dự định sẽ chia sẻ chủng virus đã bị cô lập này cho các nhà nghiên cứu và công ty trong lúc cố gắng tìm ra cơ chế lây nhiễm, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu về độc tính của chúng.

theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/da-che-tao-ra-loai-khau-trang-chong-virus-corona-hon-1-trieu-dongchiec-a464493.html

 

Đừng bỏ lỡ