Cựu PGĐ Công an Hà Nội được đề nghị giảm án, trả lại 146 lượng vàng

Theo VKS, để phát hiện, xử lý, truy tố xét xử được bị cáo Hoàng Văn Hưng là thành tích, công sức rất lớn của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn.

Sáng 26/12, phiên tòa phúc thẩm đại án “chuyến bay giải cứu” chuyển sang phần tranh luận, đại diện VKSND công bố bản luận tội, đồng thời đưa mức đề nghị án.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tại phiên tòa phúc thẩm cũng kháng cáo giảm nhẹ hình phạt.

Đánh giá về bị cáo Dũng, đại diện Viện Kiểm sát cho biết gia đình bị cáo đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền hơn 21,5 tỷ đồng nhận hối lộ. Sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm kết thúc, gia đình bị cáo đã hoàn thành đủ số tiền phạt bổ sung và án phí hình sự sơ thẩm.

Bên cạnh đó, tháng 11, Công đoàn Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã có đơn gửi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Dũng do bị cáo có nhiều năm công tác và đóng góp cho ngành.

Bị cáo Tô Anh Dũng (Ảnh: CAND).

Theo VKS, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng các huân chương, huy chương, kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen của nhiều bộ, ngành.

Do vậy, cơ quan công tố cho rằng có căn cứ để xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Tô Anh Dũng, đề nghị HĐXX giảm cho bị cáo 3-4 năm tù năm giam (án sơ thẩm 16 năm tù).

Liên quan đến đơn kháng cáo phần tài sản của bà Trần Phi Nga (vợ bị cáo Tô Anh Dũng), đại diện VKS cho rằng do bị cáo đã khắc phục đủ số tiền nhận hối lộ, số tiền phạt bổ sung, tiền án phí nên đủ căn cứ để giải tỏa, kê biên các tài sản. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX có biện pháp giải tỏa các biện pháp ngăn chặn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Đinh Thị Tuyết (vợ bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội) đã có đơn đề nghị trả lại 210.000 USD, 146 lượng vàng bị thu giữ khi khám xét nhà bị cáo Tuấn; hủy bỏ lệnh phong tỏa số tiền 1 tỷ đồng tại ngân hàng.

Theo VKS, bị cáo Tuấn đã thực hiện xong các quyết định của bản án sơ thẩm nên có căn cứ để chấp nhận đề nghị của vợ bị cáo.

Đối với bị cáo Tuấn, cơ quan tố tụng cho biết, sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo đã có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng sau đó lại rút kháng cáo. Trong khi đó, bị cáo này đang điều trị bệnh ung thư thực quản.

Cơ quan công tố đánh giá, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tuấn 5 năm tù là phù hợp. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hưng đã thừa nhận hành vi phạm tội và khắc phục toàn bộ hậu quả mà bản án sơ thẩm đã tuyên.

VKS cho rằng, để phát hiện, xử lý, truy tố xét xử được bị cáo Hưng là thành tích, công sức rất lớn của bị cáo Tuấn và 2 bị cáo khác.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Hưng và 2 bị cáo liên quan đều được xem xét giảm nhẹ hình phạt nên VKS nhận định cũng cần giảm hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Anh Tuấn để vừa đảm bảo công bằng, vừa thể hiện sự khoan hồng.

Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận đề nghị của vợ bị cáo, giảm hình phạt cho bị cáo Tuấn còn 4 năm-4 năm 6 tháng tù.

Nguồn Dân Trí: https://dantri.com.vn/phap-luat/cuu-pgd-cong-an-ha-noi-duoc-de-nghi-giam-an-tra-lai-146-luong-vang-20231226103356209.htm

XEM THÊM