Cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ viết đơn tự thú dài 11 trang

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Trịnh cho biết, trước khi bị khởi tố 11 ngày, thân chủ của mình đã có đơn xin tự thú dài 11 trang gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Bị cáo Nguyễn Văn Trịnh thành khẩn khai báo

Chiều 8/1, phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong đại án Việt Á tiếp tục phần tranh luận, các luật sư nêu quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Trịnh (cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ) cho biết, thân chủ của mình có quá trình công tác gần 30 năm phục vụ Nhà nước.

Quá trình công tác, bị cáo đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn âm thầm, cố gắng, cống hiến, hoàn thành tốt công việc được giao.

Đặc biệt, trong suốt quá trình công tác, ông Trịnh ít có thời gian dành cho gia đình.

Ngay cả khi mẹ đẻ bị ốm đau, bệnh tật do yêu cầu công việc bị cáo phải công tác xa nhà, không được ở bên để chăm sóc, phụng dưỡng.

Những nỗ lực, cố gắng của bị cáo đã được Đảng, Nhà nước, cơ quan, đồng nghiệp ghi nhận.

Năm 2018, bị cáo được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 3 lần được tặng thưởng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 5 lần đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở…

“Với trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tế hết sức đa dạng, phong phú đã tích lũy trong quá trình công tác, nếu được tạo cơ hội, sớm trở lại với xã hội, cộng đồng cho dù không còn là công chức nhà nước nữa, bị cáo cũng sẽ tiếp tục lao động, làm việc để có những đóng góp hiệu quả, có ích cho cộng đồng, gia đình, xã hội nên rất mong HĐXX xem xét”, luật sư nói tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Trịnh tại phiên tòa (Ảnh: Nguyễn Hải).

Luật sư cho biết thêm, trước khi bị khởi tố 11 ngày, bị cáo Nguyễn Văn Trịnh đã có đơn xin tự thú dài 11 trang gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trong đó, bị cáo đã chủ động khai báo về toàn bộ sai phạm của mình.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải, nghiêm túc nhìn nhận sai phạm của mình.

Luật sư cho rằng, bị cáo Trịnh và gia đình rất có ý thức khắc phục hậu quả vụ án. Khi nhận thức được sai phạm, bị cáo đã sớm tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền nhận được từ Phan Quốc Việt, khắc phục tối đa hậu quả sai phạm.

Gia đình bị cáo và gia đình bên vợ có công với đất nước, có nhiều thành tích, đóng góp được Nhà nước ghi nhận…

Do đó, luật sư mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Văn Trịnh bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Luật sư mong HĐXX xem xét bối cảnh khách quan

Bào chữa cho bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), luật sư Nguyễn Văn Chiển cho biết, thân chủ của mình đã thừa nhận hành vi phạm tội và chỉ mong HĐXX xem xét bối cảnh khách quan, đánh giá toàn diện vụ án.

Liên quan đến cáo buộc ông Chu Ngọc Anh ký quyết định phê duyệt đề tài nghiên cứu kit test Covid-19, giao cho Học viện Quân y chủ trì, Công ty Việt Á thực hiện là trái quy định của pháp luật, luật sư Chiển cho rằng, việc bị cáo Ngọc Anh ký các quyết định là trong bối cảnh cấp bách.

Bị cáo Chu Ngọc Anh được dẫn giải đến phiên xét xử ngày 8/1 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Tại tòa, luật sư dẫn thông tin của Bộ Y tế vào ngày 21/1/2020 có 225 trường hợp mắc Covid-19, 4 người tử vong.

Đến ngày 1/2/2020, số người mắc Covid-19 đã hơn 11.000 người, số người tử vong cũng tăng lên.

Trong khi đó, lúc này chưa có vắc xin, chưa có thuốc đặc trị, với tư cách là người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Chu Ngọc Anh đã trao đổi với cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc để tổ chức cuộc gặp với các nhà khoa học, xin ý kiến, góp ý, khuyến cáo.

Ông Chu Ngọc Anh đã ký các quyết định, xác định 3 nhiệm vụ chính, trong đó có nhiệm vụ nghiên cứu kit xét nghiệm Covid-19. Tiếp đó, Bộ Khoa học và Công nghệ và Học viện Quân y ký hợp đồng triển khai…

Còn đối với cáo buộc đưa kit xét nghiệm sản xuất thương mại trái quy định, luật sư Chiển phân tích, đề tài này dừng ở mức nghiên cứu quy trình, sản xuất ra kit test phòng chống dịch và sau đó sản xuất ra 20.000 kit test.

Việc Việt Á thực hiện sản xuất là nằm ngoài phạm vi đề tài.

Theo luật sư, đề tài vẫn thuộc phạm vi quản lý của Học viện Quân y, Học viện Quân y chưa bàn giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ nên trách nhiệm chính trong giai đoạn này là Học viện Quân y…

Trong vụ án này, luật sư Chiển nhìn nhận thân chủ của mình có lỗi sai nhưng không nguy hiểm đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo Chu Ngọc Anh được hưởng mức án bằng thời gian giam giữ.

Trước đó, bị cáo Chu Ngọc Anh bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 3-4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

https://dantri.com.vn/phap-luat/cuu-can-bo-van-phong-chinh-phu-viet-don-tu-thu-dai-11-trang-20240108190729464.htm

XEM THÊM