Cứu bệnh nhân đau tim, dược sĩ bị kiện vì làm gãy 12 chiếc xương sườn

Người đàn ông họ Tôn (Trung Quốc) cấp cứu cho một phụ nữ bị ngừng tim đột ngột. May mắn, bệnh nhân sống sót nhưng gia đình kiện anh này vì làm gãy xương sườn khi cứu người.

Theo TVBS, vụ việc xảy ra từ hai năm trước nhưng gần đây, anh Tôn, dược sĩ tại Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc, mới chính thức được phán quyết vô tội trong vụ kiện bởi chính người mà mình đã cứu sống.

Anh Tôn là chủ tiệm thuốc trong khu vực thành phố Thẩm Dương. Khoảng 2 năm trước, một phụ nữ trung niên đến mua thuốc bỗng nhiên thấy chóng mặt và đau tức ngực. Thấy vậy, anh Tôn đề nghị người phụ nữ ngồi xuống để đo huyết áp. Không ngờ khi đang đo huyết áp, người phụ nữ này đột ngột ngã xuống bất tỉnh.

Bằng kiến thức y học của mình, người dược sĩ này đã nhanh chóng đánh giá tình hình, phát hiện bệnh nhân ngừng tim, ngừng hô hấp. Ngay lập tức, anh thực hiện hô hấp nhân tạo đồng thời kêu người gọi xe cấp cứu. Anh liên tục duy trì hô hấp nhân tạo cho đến khi xe cấp cứu đến. Vì thế, sau khi đến bệnh viện không lâu, người phụ nữ này đã hồi tỉnh.

Hình ảnh anh Tôn cấp cứu cho người phụ nữ. Ảnh: TVBS.

Tưởng người bệnh nhân và người nhà sẽ cảm ơn mình nhưng ngược lại, họ làm đơn kiện anh lên tòa án vì cho rằng trong quá trình cấp cứu, anh đã làm gãy tổng cộng 12 chiếc xương sườn của bệnh nhân. Họ còn cho rằng người phụ nữ này thường xuyên mua thuốc tại cửa hàng anh Tôn nên cơn đau tim chắc chắn là do những viên thuốc này gây ra. Họ yêu cầu anh Tôn bồi thường toàn bộ viện phí cũng như tổn thất về tinh thần sau vụ việc.

Sau gần hai năm, đầu tháng 1/2020, Tòa án thành phố Thẩm Dương ra phán quyết anh Tôn không phải chịu bất cứ khoản phí bồi thường nào cho bên nguyên. Phán quyết nêu rõ anh Tôn có bằng dược sĩ đại học, có giấy phép hành nghề và chứng nhận thông qua các khóa học cấp cứu khẩn cấp (CPR). Quá trình thực hiện cấp cứu được quay lại bởi camera nhà thuốc không phát hiện sơ suất hay có những động tác vi phạm quy trình.

Loại thuốc người phụ nữ dùng là biệt dược của Nitroglycerin được kê trong các bệnh về tim mạch có tác dụng làm giãn mạch, giảm huyết áp, cắt cơn đau ngực… hoàn toàn không thể gây ra cơn đau tim. Việc gãy xương sườn trong khi cấp là sự cố hoàn toàn có thể xảy ra vì áp lực thời gian đợi xe cấp cứu dài và người bệnh không thể có nhịp tim và hô hấp tự chủ.

Chia sẻ với truyền thông, anh Tôn cho biết mặc dù bản thân không phải bồi thường gì, trong hai năm qua, cửa hàng thuốc của anh hầu như không có khách và phải đóng cửa, thiệt hại về kinh tế là rất lớn. Hiện tại, anh đã mở một phòng khám ngay ở địa chỉ cũ. Anh cũng cho biết thêm vì kinh nghiệm xương máu lần này nên tại phòng khám mới, mọi ngơi trong phòng khám đều được trang bị camera để tránh những rắc rối không đáng có.

theo Zing.vn

 

 

Đừng bỏ lỡ