Covid-19 có thể gây tử vong cao gấp 10 lần bệnh cúm mùa

Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cảnh báo Covid-19 đang lây lan trên toàn cầu có thể gây tử vong cao gấp 10 lần so với cúm mùa.

Trong phiên điều trần ngày 11/3, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Anthony Fauci cho rằng, Mỹ cần phải thực hiện các nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại nghiêm trọng do dịch Covid-19 gây ra vào thời điểm này.

“Sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn so với hiện tại”, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia nói tại Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện Mỹ, ngày 11/3.

“Bệnh cúm mùa có tỉ lệ tử vong là 0,1%. Tỉ lệ tử vong của Covid-19 cao gấp 10 lần con số đó và đó là lý do vì sao tôi nhấn mạnh chúng ta phải đi trước một bước và ngăn chặn dịch”, ông Fauci nói.

Covid-19 có thể gây tử vong cao gấp 10 lần bệnh cúm mùa. Ảnh minh họa

Chuyên gia Fauci dự đoán dịch bệnh sẽ trở nên tệ hơn và nếu Mỹ không hành động nhanh chóng họ sẽ “bị chậm vài tuần” trong nỗ lực kiểm soát dịch. Ông Fauchi nói, Mỹ nên hạn chế lây lan virus từ nước ngoài và có các biện pháp kiểm soát trong nước, bao gồm hạn chế các sự kiện tụ tập đông người.

Chuyên gia này cho hay, vắc-xin cần một năm nữa mới có thể đưa ra sử dụng rộng rãi. Ông cũng không thể đưa ra dự đoán chính xác về việc bao nhiêu người Mỹ có thể bị nhiễm Covid-19 vì con số này phụ thuộc vào việc Mỹ sẽ hành động như thế nào trong thời gian tới.

Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci (Ảnh: MSN)

Tới nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 1.200 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 38 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/3 đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu khi số ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc đại lục đã tăng gấp 13 lần.

Nền kinh tế Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi dịch Covid-19 bùng phát trong thời gian qua. Chứng khoán Mỹ đã sụt giảm sau tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu của WHO, với chỉ số S&P 500 giảm hơn 4,5%, phá vỡ sự phục hồi giá cổ phiếu vào ngày 10/3.

Cảnh báo của chuyên gia Anthony Fauci dường như trái ngược với phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dịch Covid-19 trước đó.

Ngày 9/3, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng: “Năm ngoái, 37.000 người Mỹ đã chết vì bệnh cúm mùa thông thường. Con số tử vong từ 27.000 đến 70.000 người mỗi năm. Không có nơi nào phải đóng cửa, cuộc sống và nền kinh tế vẫn tiếp diễn. Còn lúc này mới có 546 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ với 22 người tử vong. Hãy suy nghĩ về điều này!”.

Các cố vấn của ông Trump, Kellyanne Conway và Larry Kudlow đều cho rằng sự bùng phát của dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản chi ngân sách khẩn cấp 8 tỷ USD để giúp chính quyền tiểu bang và địa phương chuẩn bị vật tư y tế phòng dịch bệnh.

Ông Trump vẫn chưa đưa ra kế hoạch giảm sự tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế như ông đã cam kết. Trong khi đó, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đang đưa ra các kế hoạch riêng của họ.

HP (Nguoiduatin.vn)

Đừng bỏ lỡ