Covid-19 chưa dứt, Trung Quốc lại xuất hiện virus gây chết người

Truyền thông Trung Quốc đưa tin một người đàn ông tử vong sau khi nhiễm virus hanta, gây lo ngại về sự bùng phát của một dịch bệnh mới.

Theo Global Times, một người đàn ông ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã tử vong trên đường tới tỉnh Sơn Đông làm việc hôm 23/02. Người này được xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus hanta.

32 người đi cùng chuyến xe với bệnh nhân đã được xét nghiệm để xác định liệu căn bệnh đã lây từ động vật sang người hay chưa.

Ảnh minh họa: Getty

Các triệu chứng của bệnh do virus hanta gây ra bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ, đau bụng, chóng mặt, ớn lạnh và các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Khoảng một nửa các bệnh nhân nhiễm virus hanta gặp những triệu chứng trên.

Các triệu chứng sau khi bệnh khởi phát có thể bao gồm tràn dịch phổi, khó thở.

Bên cạnh đó, virus hanta có thể gây ra hội chứng sốt xuất huyết kèm theo suy thận (HFRS). Tỷ lệ tử vong vì HFRS rơi vào khoảng 5-15%, theo Express.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, khả năng bùng phát dịch bệnh do virus hanta gây ra là không cao. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), virus hanta không phát tán trong không khí. Những người nhiễm virus hanta thường do tiếp xúc với các loại động vật gặm nhấm mang mầm bệnh, chẳng hạn như chuột.

CDC cho biết thêm, việc nhiễm bất kỳ chủng nào của virus hanta cũng sẽ gây bệnh ở người.

“Virus hanta ở châu Mỹ được biết đến là chủng virus hanta “Tân Thế giới”, có thể gây ra Hội chứng phổi do virus hanta (HPS). Những chủng virus hanta khác, được biết đến là virus hanta “Cựu Thế giới”, thường xuất hiện ở châu Âu và châu Á, có thể gây Hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận do virus hanta (HFRS)”, theo trang web của CDC.

“Các loài động vật gặm nhấm làm tổ trong nhà là nguy cơ lây nhiễm virus hanta cao nhất,” CDC cho biết thêm.

Theo Đan Anh ( Nguoiduatin.vn)

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/covid-19-chua-dut-trung-quoc-lai-xuat-hien-virus-gay-chet-nguoi-tintuc672751

Đừng bỏ lỡ