Công nhân TP.HCM hồi hộp chờ thưởng Tết

Chưa đầy hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, đây cũng là thời điểm công nhân, người lao động đếm ngược từng ngày, chờ thưởng Tết.

Như mọi năm, cứ đến tháng 12 là vợ chồng chị Hồ Thu Nguyệt (34 tuổi, quê Thanh Hóa) lại mong ngóng tin thưởng Tết của công ty để quyết định có đặt vé xe về quê hay không.

Người lao động mong thưởng Tết từng ngày. Trong ảnh: Công nhân một công ty trên địa bàn TP.HCM vào giờ tan ca. Ảnh: VÕ THƠ

Đếm từng ngày chờ thưởng Tết

Tất tả từ công ty về xóm trọ gần Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP.HCM) khi trời đã sẩm tối, chị Nguyệt ghé vào sạp hàng nhỏ mua ít rau về nấu bữa tối. Chị cho biết phải lên kế hoạch về quê nghỉ Tết từ trước vì mỗi lần về quê, khoản tiền dành cho việc đi lại của hai vợ chồng và hai đứa con không phải ít.

“Năm ngoái công ty nhiều đơn hàng hơn, tăng ca thường xuyên nên tôi được thưởng Tết gần hai tháng lương. Ngoài ra còn được tặng quà, lì xì, tiệc tất niên nhộn nhịp. Năm nay đã giữa tháng 12 rồi ngóng mãi vẫn chưa thấy thông tin gì. Chưa năm nào chờ thưởng Tết mà hồi hộp như năm nay” – chị Nguyệt chia sẻ.

Chị Nguyễn Thúy Lan (29 tuổi, quê Quảng Ngãi) tâm sự năm nay công ty nơi chị làm việc gặp khó khăn, không những giảm lao động, giảm giờ làm mà còn thường xuyên chậm trả lương cho công nhân.

“Dù đến giờ vẫn chưa có thông tin chính thức về thưởng Tết nhưng mọi người đều hiểu tiền thưởng sẽ giảm nhiều, khó nữa là không có luôn. Đọc trên báo thấy các doanh nghiệp (DN) thưởng 2-3 tháng thu nhập, tặng vàng, tặng xe… thấy mừng cho họ, nhìn lại mình cũng chạnh lòng” – chị Lan nói.

Trái ngược với Lan, chị Nguyễn Thúy Vy (28 tuổi, quê Long An) vui mừng cho biết công ty chị vừa có thông báo thưởng Tết nên mọi người đều hào hứng. “Tôi được thưởng hai tháng lương là gần 30 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn tặng quà Tết, tổ chức bốc thăm trúng thưởng, lễ tất niên. Công nhân, người lao động (NLĐ) ở xa sẽ được công ty bố trí xe đưa về quê ăn Tết” – chị Vy vui vẻ nói.

Khó khăn vẫn chăm lo Tết cho NLĐ

Theo chị Đỗ Ngọc Trinh, Công ty TNHH Liên doanh Vĩnh Hưng, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn hay trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn ra, công ty vẫn duy trì chế độ thưởng Tết cho NLĐ.

“Ngoài lương tháng 13 theo năng lực làm việc, công ty còn tặng công nhân gạo, nước mắm, nước tương, dầu ăn… hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết, tổ chức tất niên toàn công ty… Đặc biệt, từ tháng 10 công ty đã triển khai chương trình thưởng năng suất để công nhân chạy năng suất tăng thêm khoản thưởng” – chị Trinh thông tin.

Đại diện Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam, chuyên ngành may mặc xuất khẩu, cho biết dù khó khăn hay không thì công ty vẫn duy trì chế độ thưởng Tết. Ngoài lương tháng 13 ít nhất bằng một tháng lương cơ bản, công ty còn thưởng thâm niên, tặng quà, tất niên mỗi xưởng một ngày. Đồng thời những công nhân khó khăn còn được chăm lo, tặng phần quà riêng.

“Giờ đã giữa tháng 12 rồi ngóng mãi vẫn chưa thấy thông tin gì. Chưa năm nào chờ thưởng Tết mà hồi hộp như năm nay” – công nhân Hồ Thu Nguyệt.

Mới đây, Công ty TNHH Long Rich (Khu chế xuất Linh Trung II, TP Thủ Đức) đã có thông báo thưởng Tết cho công nhân. Cụ thể, công nhân làm đủ một năm đến dưới ba năm được thưởng Tết một tháng lương cơ bản; làm từ ba đến năm năm thưởng 1,2 tháng lương cơ bản… Người làm trên 27 năm được thưởng ba tháng lương cơ bản.

Bên cạnh đó, NLĐ làm đủ 10 năm được thưởng 1 chỉ vàng SJC. Trong dịp Tết Nguyên đán, công đoàn công ty cũng tặng mỗi đoàn viên một phần nhu yếu phẩm trị giá 230.000 đồng. Riêng công nhân nhập xưởng từ ngày 16-12-2023 đến 15-1-2024 được nhận lì xì 200.000 đồng.

Nhằm chăm lo cho công nhân, NLĐ, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân cũng phối hợp với công đoàn cơ sở tặng khoảng 27.000 phần quà với tổng kinh phí gần 13,5 tỉ đồng. Phối hợp với các DN tặng phiếu mua hàng, bán hàng giảm giá 5%-45% các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm, thực phẩm, quần áo… Đồng thời trao 3.000 vé tàu, xe, máy bay cho công nhân về quê đón Tết.

Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Liên đoàn Lao động TP.HCM có nhiều chương trình dành cho đoàn viên công đoàn, NLĐ như Tấm vé nghĩa tình – Tết đoàn viên, Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng TP, Phiên chợ nghĩa tình – Tết đoàn viên (trực tiếp và trực tuyến)…

Ngoài ra, chương trình Tết sum vầy – Xuân tri ân chăm lo cho 13.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ưu tiên cho các đoàn viên, NLĐ bị cắt giảm đơn hàng, không có điều kiện về quê đón Tết. Kinh phí chăm lo là 1 triệu đồng/hộ (700.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 300.000 đồng).

Theo ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, năm nay TP sẽ tiếp tục triển khai các chương trình chăm lo Tết trọng điểm cho từng nhóm đối tượng. Chú trọng giám sát chế độ lương, thưởng đáp ứng theo quy định của pháp luật và cam kết của NLĐ, người thuê lao động.

“Năm nay tình hình hoạt động của các DN trên địa bàn TP gặp không ít khó khăn khiến nhiều NLĐ bị ảnh hưởng. Do đó, những chương trình của Công đoàn TP là cố gắng làm sao mở rộng đối tượng chăm lo, đồng thời có mức hỗ trợ, chia sẻ với NLĐ cao nhất có thể” – ông Trung nhấn mạnh.

DN cần bảo đảm lương thưởng cho NLĐ

Đầu tháng 12-2023, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM có văn bản đề nghị các DN trên địa bàn TP báo cáo tình hình tiền lương năm 2023 và kế hoạch tiền thưởng vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2024 gửi về Sở LĐ-TB&XH trước ngày 22-12-2023.

DN cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời gian trả lương, thưởng cho NLĐ, không để xảy ra nợ lương, thưởng. Nếu gặp khó khăn trong chi trả lương, thưởng, DN phải trao đổi với tổ chức đại diện tập thể NLĐ tại cơ sở, đồng thời báo cáo với Phòng LĐ-TB&XH TP Thủ Đức và các quận, huyện cùng các bên liên quan để được hỗ trợ.

VÕ THƠ

Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-nhan-tphcm-hoi-hop-cho-thuong-tet-post767586.html

 

XEM THÊM