Công nhân nhịn nhậu dành tiền mua vé máy bay tết, rưng rưng: ‘Cả năm không có dư!’

Kinh tế khó khăn khiến nhiều công nhân phải dè sẻn cả năm để mua vé máy bay, vé tàu về quê ăn tết, trong khi một số khác chọn ăn tết xa nhà.

Chiều xuống, xóm trọ công nhân trên đường Hồ Văn Long (thuộc quận Bình Tân, TP.HCM) rôm rả tiếng cười nói của trẻ con, nhưng pha lẫn vào đó là nỗi niềm của những người con xa xứ trong những ngày Tết Giáp Thìn đã cận kề.

“Tôi vào đây từ năm 2004, năm nay mới về quê ăn tết lần đầu tiên. Tết ai cũng muốn về đoàn tụ với gia đình, nhưng mà nói đúng tâm lý công nhân thì về quê ăn tết thì gần như một năm đó làm không có dư”, anh Phùng Bá Bảo (quê Hòa Bình) bộc bạch.

“Không có dư” không chỉ là chuyện của nhà anh Phùng Bá Bảo mà là còn nỗi lo chung của nhiều công nhân, lao động nghèo sau một năm kinh tế suy thoái, nhiều công ty không có đủ đơn hàng buộc cắt giảm lao động, cắt giảm giờ làm khiến nhiều người lao đao, khốn khổ.

Và một năm sẽ lại càng “không có dư” khi mà chuyện về quê ăn tết phải phát sinh thêm rất nhiều các khoản chi tiêu từ việc di chuyển đến mua sắm, ăn uống.

Nỗi lo này càng chất đầy hơn vào thời điểm những ngày cuối năm đối với những công nhân, lao động nghèo đi làm xa quê. Khó càng thêm khó khi việc làm bấp bênh, thu nhập không ổn định mà giá vé máy bay, vé tàu ngày càng “xa tầm với”.

18 năm làm công nhân ở TP.HCM cũng là chừng ấy thời gian anh Trịnh Văn Tư (quê ở huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) không dám nghĩ đến việc về quê đón tết cùng gia đình. Thay vì chi hàng chục triệu mua vé máy bay, gia đình anh quyết định sẽ ăn tết xa nhà. CHIÊU NGÔ

Theo khảo sát, giá vé máy bay từ ngày 2 – 8.2.2024 (tức 23 tháng Chạp đến 29 Tết Âm Lịch) cho chặng từ TP.HCM đi các tỉnh ở khu vực miền Trung, miền Bắc có giá thấp nhất từ 2,8 triệu đồng mỗi vé cho một chiều bay. Tùy hãng, hạng bay và thời điểm bay trong ngày mức giá mỗi vé cho một chiều bay có thể lên đến gần 10 triệu đồng. Ngược lại, từ ngày 14 – 19.2.2024 (tức mùng 5 tết đến mùng 10 tháng Giêng) giá vé cho chặng từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc về lại TP.HCM cũng cao tương tự như thời điểm cận tết.

*Theo Thanh Niên

XEM THÊM