Công an TP HCM bắt khẩn cấp 3 nhóm ‘anh chị’

Công an TP HCM đã bắt 3 nhóm cho vay với lãi suất cao, sẵn sàng đe dọa và tấn công gia đình người vay.

Ngày 15-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết đã bắt một số nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất lên đến 900%/năm.

Theo đó, công an bắt nhóm Nguyễn Kim Kỳ (ngụ quận 7) cùng 9 đồng phạm cho vay lãi suất lên đến 75%/tháng tương đương với 900%/năm. Trong vòng chưa đầy một năm các đối tượng này thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng.

Nhóm tín dụng đen do Nguyễn Kim Kỳ cầm đầu

Trong ngày đầu ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Giáp Thìn 2024, lực lượng cảnh sát hình sự cũng đã bắt giữ nhóm Nguyễn Đại Đức (ngụ quận 4).

Đức cùng 3 đồng phạm cho vay lãi suất lên đến 420%/năm, khi người vay không đủ tiền đóng lãi các đối tượng nhắn tin được dọa và đánh người nhà người vay.

Nhóm Nguyễn Đại Đức

Ngoài hai nhóm này, Công an TP HCM đã bắt giữ nhóm Nguyễn Tấn Hùng (SN 1974), Phạm Công Tâm (SN 1978) và Nguyễn Lê Thục Hân (SN 1978).

Nhóm Nguyễn Tuấn Hùng

Nguyễn Tấn Hùng cầm đầu, cho người vay không cần thế chấp, chỉ cần xác định chính xác thông tin lai lịch thì người vay sẽ được nhận tiền.

Nếu người vay đồng ý thì các đối tượng sẽ cho người đến khảo sát công ty, nhà ở, tài sản của người vay, thẩm định hồ sơ rồi ký hợp đồng, giải ngân qua tài khoản ngân hàng do người vay cung cấp.

Mỗi hồ sơ cho vay sẽ kéo dài trong 7 ngày, người vay phải chịu khoản phí dịch vụ từ 0,3%/ngày (tương đương 108%/năm). Với phương thức, thủ đoạn trên, Hùng và đồng bọn đã cho một cá nhân tên H. vay tổng cộng 163 lần, thu lợi bất chính gần 3 tỉ đồng.

Sáng 15-12, phát biểu nhận nhiệm vụ tại Lễ ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Giáp Thìn 2024, Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM hứa phát huy vai trò nồng cốt trong việc tấn công trấn áp tội phạm, không để bị động trong mọi tình huống.

Trong thời gian tới, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự sẽ phát huy tinh thần quả cảm, hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mang lại sự bình yên cho nhân dân TP HCM trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 và đảm bảo an toàn cho du khách du xuân, du lịch tại TP HCM.

PHẠM DŨNG

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/cong-an-tp-hcm-bat-khan-cap-3-nhom-anh-chi-196231215111143371.htm

XEM THÊM