Con nghỉ học phòng dịch Covid-19, mẹ tá hỏa phát hiện bao cao su trong thùng rác

Nghỉ học dài ngày tránh dịch Covid-19, con gái chị Hương (Ba Đình, Hà Nội) hết “ngủ nướng” lại đọc truyện ngôn tình nhưng vẫn không hết nổi thời gian. Để rồi, cô bé bèn “rủ” bạn trai về nhà tâm sự và làm cả “chuyện ấy”…

Bố mẹ vắng nhà, con nghỉ học dài chẳng biết làm gì bèn rủ bạn trai đến nhà tâm sự và làm “chuyện ấy” (Ảnh minh họa).

Nhà chỉ có một mình cô con gái, chị Hương ăn chay trường còn chồng thì cũng ít ăn cơm nhà, nên việc ăn uống của gia đình chị rất đơn giản. Quần áo đã có máy giặt, nhà có robot hút bụi, chưa kể hai ngày một lần chị lại thuê giúp việc đến dọn dẹp vệ sinh theo giờ .

Vì thế, cô con gái lớp 11 của chị ngoài việc học chẳng còn việc gì khác để làm. Do đó, khi nhà trường cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19, tuần thứ nhất, chị cho con gái ngủ thoải mái như để… xả hơi. Ngoài thời gian ăn uống, con gái chị lại lên giường ngủ chờ đến… bữa cơm tiếp theo.

Tuần thứ hai, khi trường đã bắt đầu giao bài tập về nhà, chị Hương nhắc con làm bài tập. Con bé nghiêm chỉnh chấp hành, nhưng bài thì cũng làm trọn ngày là xong nên cháu lại… nhàn nhã quá.

Tuần thứ 3, con gái chị bắt đầu có dấu hiệu cuồng chân. Ngủ “đẫy mắt” cũng chán, nó quay sang ôm chặt điện thoại và đọc say sưa gì đó. Hỏi con đọc gì, nó thẳng thắn trả lời: truyện ngôn tình.

“Tôi đau tim lần thứ nhất” – chị Hương kể. Chưa dừng lại ở đó, cuối tuần trước chị đã phải “nổi cơn tam bành” khi kiểm tra thói quen vệ sinh con gái của con thì phát hiện, trong thùng rác phòng vệ sinh của phòng con có bao cao su.

“Tôi tưởng như muốn đứt hơi, ngã quỵ vì đau tim lần thứ hai. Đất dưới chân tôi sụp xuống, miệng ú ớ vì sốc. Vẫn biết chuyện này trước sau cũng phải đối diện, nhưng tôi không thể nghĩ lại là bây giờ, khi con gái mới đang học lớp 11”, chị Hương thốt lên.

Không nén nổi cơn giận, chị Hương kể rằng mình đã lôi con ra nhà tắm, dí đầu con vào thùng rác hỏi “nó từ đâu?”. Cô con gái sợ hãi thú nhận: “Ở nhà buồn quá nên đã rủ bạn trai đến nhà chơi. Và rồi bắt đầu làm chuyện ấy”.

“Nó còn cố tình cãi tôi rằng, chúng con quan hệ an toàn. Nhà có con gái lớn, nó ở nhà một mình rồi làm chuyện tày đình như thế. Tôi thực sự không biết phải giải quyết như thế nào”, chị Hương bực dọc nói và cảm thấy bất lực trước việc tìm lối thoát cho vấn đề tế nhị này.

Đồng cảm với những lo lắng của các bậc phụ huynh, TS Vũ Thu Hương – chuyên gia tâm lý cho rằng, để giải quyết tình trạng này, việc đầu tiên bố mẹ cần phải bình tĩnh. Bởi các con đang tuổi teen, việc tìm hiểu giới tính đã trở thành nhu cầu của chúng.

“Các con đã dậy thì, chắc chắn con có nhu cầu. Con trai lẫn con gái tuổi này sẽ còn trải qua cả những giờ khắc, những xúc cảm khó điều khiển được cơ thể của mình. Đó là chưa kể, nếu con ở hoàn cảnh quá gần gũi, các con nhiều khả năng bị kích thích và khó kiểm soát được hành vi. Lúc đó, thật khó khăn để các con không khám phá cơ thể của nhau và khám phá cảm xúc của chúng”, TS Vũ Thu Hương phân tích.

Theo TS Vũ Thu Hương, trước những tình huống này bố mẹ cần hướng trẻ đọc những quyển sách hay thay vì đọc truyện ngôn tình, thậm chí cả truyện 18+. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì hãy cùng các con ra ngoài vận động, đi du lịch hoặc lao động chân tay để các con mệt nhoài, hướng về tự nhiên và đỡ nghĩ sớm về chuyện tò mò giới tính.

Nếu không ra ngoài được do ảnh hưởng dịch Covid-19, các phụ huynh có thể sắm một chiếc xà đơn gắn ở cửa, một cặp tạ tay, hay một chiếc xe đạp, thậm chí chỉ một sợi dây nhẩy tập trong nhà cho các cháu gái… cũng khiến các con “giải phóng cơ thể” và hạ bớt được những đòi hỏi thầm kín của tuổi dậy thì.

Ngoài các môn thể thao còn rất nhiều các bộ môn khác mà các cháu gái có thể tập luyện ở nhà như: Múa, nhảy, chơi nhạc cụ, thậm chí học nấu ăn, làm việc nhà… “Điều cơ bản nhất là khiến các cháu trở nên “bận rộn”, không có thời gian trống. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để các bậc phụ huynh dạy con kỹ năng sống, cách yêu lao động và tạo mối quan hệ gần gũi trong các gia đình”, TS Vũ Thu Hương khuyến cáo.

Trở lại tình huống con gái chị Hương “dỗi việc” nên tìm đọc truyện ngôn tình và rủ bạn trai về nhà làm chuyện người lớn, TS Vũ Thu Hương cho rằng, bố mẹ cần nhẹ nhàng nói với con về câu chuyện này. Dĩ nhiên khi cháu biết dùng bao cao su, dám nói “biết quan hệ an toàn” thì tức là các cháu đã có những kiến thức về tình dục khá tốt.

Điều phụ huynh nên nói với con là “vì sao tuổi này các con chưa nên quan hệ sớm”, những vấn đề pháp lý có thể xảy ra (chưa đủ 18 tuổi), những căn bệnh truyền nhiễm mà ngay cả người lớn cũng còn khó phòng tránh (HIV, bệnh lậu, giang mai…) để các con cân nhắc và không coi đó là “thú vui”, là “chuyện vặt” mỗi khi các con… thấy buồn.

“Hãy giúp trẻ hiểu vì sao không nên vội vàng ăn trái cấm. Nếu trót rồi thì hãy hạn chế và cần cân nhắc lợi hại. Việc này nói thì dễ, nhưng làm thì vô cùng khó khăn. Khó là đương nhiên, nhưng không ai thay mình được. Tương lai của con nằm trong tay bố mẹ mà”, TS Vũ Thu Hương trấn an.

Theo Infonet

https://infonet.vietnamnet.vn/con-nghi-hoc-tranh-dich-covid19-me-ta-hoa-phat-hien-bao-cao-su-trong-thung-rac-post333402.info

 

 

Đừng bỏ lỡ