Có hình xăm vẫn được đi nghĩa vụ Công an

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 62/2023/TT-BCA quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân.

Trước đây, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân không được có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da.

Tuy nhiên theo quy định mới tại Thông tư 62, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân chỉ không được có các vết trổ, vết xăm, kể cả phun xăm trên da có nội dung phản cảm, chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kỳ dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực.
Trong đó, các hình xăm, chữ xăm gây phản cảm nằm ở những vị trí lộ diện như: Mặt, đầu, cổ, từ 1/2 cánh tay trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống; hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên.

Trường hợp các vết trổ, vết xăm, kể cả phun xăm trên da ở vị trí lộ diện nhưng diện tích không quá 02 cm2, số lượng không quá 01 hình xăm và không phản cảm hoặc đã tẩy xóa hình xăm, chữ xăm hoặc xăm lông mày, xăm môi thẩm mỹ với nữ thì vẫn được xét tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Có hình xăm vẫn được đi nghĩa vụ Công an (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Thông tư 62 còn quy định công dân thực hiện nghĩa vụ Công an cần đáp ứng các chỉ số đặc thù khác như:
– Không nghiện các chất ma túy, tiền chất được quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP;

– Màu tóc, dạng tóc bình thường (theo Điều lệnh Công an nhân dân);

– Không bị rối loạn sắc tố da, trừ trường hợp bị rám má;

– Không có lỗ bấm ở mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo trang sức. Đối với nam, không có lỗ bấm ở tai hoặc có lỗ bấm ở tai nhưng đã liền thành sẹo; đối với nữ, không có từ 02 lỗ bấm trở lên trên 01 tai hoặc chỉ có 01 lỗ bấm ở tai, các lỗ bấm khác ở tai đã liền thành sẹo;

– Không có sẹo lồi co kéo ở đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.

Thông tư 62/2023/TT-BCA có hiệu lực từ 01/01/2024.

Nguồn : https://luatvietnam.vn/tin-van-ban-moi/co-hinh-xam-van-duoc-di-nghia-vu-cong-an-186-96703-article.html

XEM THÊM