Cô gái Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, đạt học bổng TS ở Viện nghiên cứu ung thư Đức

Với thành tích nghiên cứu, kinh nghiệm tham dự hội thảo, điểm GPA gần tuyệt đối 4.24/4.3, Trinh đã xuất sắc đạt học bổng toàn phần chương trình tiến sĩ tại Đức.

Nỗ lực thoát nghèo và 2 lần giành học bổng toàn phần du học thạc sỹ, tiến sĩ

Xuất thân trong một gia đình bố mẹ làm nông, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên phải rất vất vả để nuôi các con đi học, vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, Đinh Kiều Trinh (sinh năm 1995, Quảng Ngãi) đã luôn đặt ra mục tiêu là phải phấn đầu học thật tốt để tương lai có thể thoát nghèo và giúp đỡ gia đình.

Hiện, cô đang là nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu ung thư Đức, đồng thời cũng là nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ tại Đại học Heidelberg (Đức) với học bổng toàn phần có giá trị hơn 4 tỷ đồng của mình. Được biết, Đại học Heidelberg cũng là ngôi trường lâu đời nhất nước Đức, với xếp hạng 47 thế giới theo bảng xếp hạng THE 2024. [1]

Đến thời điểm hiện tại, cô gái Việt đã làm nghiên cứu sinh được hơn 2 năm về với đề tài nghiên cứu về ung thư đường mật (CCA) và sử dụng những kĩ thuật hiện đại nhất để tìm ra chức năng quan trọng của một protein trong việc điều chỉnh vi môi trường khối u và hệ miễn dịch. Qua đó, có thể kết hợp điều trị với những liệu pháp miễn dịch để hạn chế khối u phát triển và tăng khả năng sống sót.

Chia sẻ về hành trình theo đuổi đam mê nghiên cứu của mình với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Trinh cho hay, từ năm 2 đại học tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), cô có cơ hội được tham gia vào phòng lab nghiên cứu để phụ việc cho các anh chị nghiên cứu sinh.

Cũng từ đây, cô cảm thấy thích thú với công việc nghiên cứu nên bắt đầu ấp ủ ước mơ học lên bậc học cao hơn nữa thay vì tốt nghiệp ra trường đi làm ngay.

Đinh Kiều Trinh đã tốt nghiệp xuất sắc chương trình thạc sỹ tại Trường Đại học Thanh Hoa, Đài Loan (Trung Quốc) với học bổng toàn phần của mình (Ảnh: NVCC).
Tuy nhiên, do kinh tế gia đình hạn hẹp, Trinh đã đặt ra mục tiêu cho bản thân rằng phải cố gắng học và thực hành nhiều để có thành tích cao trong học tập, từ đó có thể xin được học bổng du học cho các bậc sau đại học.

Với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân, cô đã nhận được học bổng toàn phần hệ thạc sỹ tại Khoa kĩ thuật y sinh của Trường Đại học Thanh Hoa, Đài Loan (Trung Quốc). Đối với Trinh, đây cũng chính là cánh cửa mở ra một tương lai mới cho bản thân.

Ban đầu khi đặt chân đến Đài Loan (Trung Quốc), cô cũng gặp phải một số khó khăn và áp lực do còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống ở nơi “đất khách quê người”, hơn nữa, phải luôn cố gắng học đạt điểm A+ (90/100) cho hầu hết các học phần để giữ học bổng. Không những vậy, mỗi kì học cũng phải trau dồi thêm tiếng Trung để duy trì học bổng toàn phần cho mình.

Ngoài ra, Trinh cũng gặp phải nhiều khó khăn, vất vả khi bắt đầu tham gia vào việc nghiên cứu mới và chuyên sâu hơn.

“Nhớ lại thời gian ban đầu, sau mỗi lần họp với giáo sư hướng dẫn xong, tôi lại khóc vì áp lực bởi cảm thấy bản thân có quá nhiều thứ cần phải học và cải thiện.

Tuy nhiên, sau một thời gian từng bước tìm tòi, học hỏi từ các bạn trong phòng thí nghiệm và giáo sư hướng dẫn, tôi đã dần thích nghi được với môi trường, và xây dựng được nền tảng cơ bản cho bản thân nên đã tiến bộ rất nhanh”, Trinh kể lại.

May mắn là những đề tài cô tham gia đều đạt kết quả tốt và được đăng trên tạp chí Q1 của ngành với IF hầu như đạt trên 10. Cô cũng tốt nghiệp xuất sắc hệ thạc sỹ ở Trường Đại học Thanh Hoa, Đài Loan.

Cũng vì quá trình nghiên cứu khá suôn sẻ và nhận thấy bản thân cũng hợp với công việc này cùng niềm đam mê tìm tòi và phát triển những cái mới nên Trinh đã quyết định học lên tiến sĩ.

Do đã có nền tảng vững chắc và năng lực từ khi nghiên cứu ở bậc thạc sỹ, việc xin học bổng tiến sĩ của Trinh cũng không gặp phải nhiều khó khăn. Chỉ sau hơn một tháng nộp, hồ sơ xin học bổng tiến sĩ của cô đã được thông qua.

Trinh đã nhận được học bổng tiến sĩ ở Viện nghiên cứu ung thư Đức và qua kì thi kiểm tra chất lượng của Trường Đại học Heidelberg để tham gia vào chương trình học tiến sĩ liên kết giữa 2 đơn vị này.

Đinh Kiều Trinh hiện đang trong quá trình tham gia nghiên cứu sinh tại Đức (Ảnh: NVCC).
Để đạt kết quả cao như hiện tại, Trinh chia sẻ, cô thường xuyên tìm tòi, đọc nhiều sách báo để học từ những cái cơ bản nhất và đặc biệt là cô không ngại dốt, khi không hiểu hay không biết chỗ nào Trinh đều thảo luận lại với đồng nghiệp để học hỏi thêm.

Hơn nữa, để xin được học bổng du học ở khối ngành kĩ thuật đòi hỏi các ứng viên phải đáp ứng nhiều yếu tố như điểm trung bình tốt nghiệp GPA, các bài báo, kinh nghiệm nghiên cứu,…

Cô cho rằng, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình xin học bổng du học là những kinh nghiệm, kiến thức mình mà bản thân đã thu nhặt được. Bởi, đây chính là những yếu tố cần để mỗi người phát triển hơn nữa trong sự nghiệp nghiên cứu sau này.

Nhờ thành tích nghiên cứu cùng kinh nghiệm tham dự hội thảo và điểm trung bình học tập (GPA) gần tuyệt đối 4.24/4.3, cô đã xuất sắc vượt qua vòng hồ sơ xin học bổng của Viện Nghiên cứu ung thư Đức.

Và sau ba vòng phỏng vấn với Viện và bài thi của Đại học Heidelberg, cô đã xuất sắc trở thành ứng viên duy nhất vào nhóm nghiên cứu của của Tiến sĩ Michael Dill – bác sĩ cấp cao khoa tiêu hóa, nhiễm trùng, ngộ độc thuộc Bệnh viện Đại học Heidelberg.

Trinh bày tỏ, việc tham gia nghiên cứu ở đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để bản thân cô có nhiều trải nghiệm mới hơn cũng như thích nghi với cách làm việc độc lập và cách vận hành của một phòng thí nghiệm.

Hai lần du học ở hai quốc gia khác nhau, cô cũng gặp phải khó khăn do các văn hoá phong cách làm việc khác nhau, mỗi môi trường lại có hướng nghiên cứu phát triển riêng và nhiều cái bản thân chưa biết. Tuy nhiên, Trinh cũng may mắn khi gặp được những người thầy và đồng nghiệp, bạn bè đã hỗ trợ và giúp đỡ mình rất nhiều.

Nói về dự định trong tương lai, Trinh bày tỏ, cô dự định sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo tiến sĩ sẽ ở lại Đức 1 năm làm việc, sau đó sẽ qua Mỹ để tìm kiếm cơ hội phát triển ở những cơ sở giáo dục đại học lớn như Harvard hoặc Stanford.

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/2024/world-ranking?page=1#

Tường San

https://giaoduc.net.vn/co-gai-quang-ngai-no-luc-vuot-kho-dat-hoc-bong-ts-o-vien-nghien-cuu-ung-thu-duc-post241236.gd

XEM THÊM