Chuẩn bị sẵn sàng đón du khách Trung Quốc từ 8.1

Trung Quốc nới lỏng quy định phòng COVID-19 cho khách quốc tế từ 8.1 là tin vui đối với ngành du lịch toàn cầu và Việt Nam không phải ngoại lệ. 

Trước khi đại dịch làm tê liệt hoạt động du lịch toàn cầu, Trung Quốc vốn là thị trường outbound lớn nhất thế giới. Ảnh: AFP

Sẵn sàng đón khách

Nhiều địa phương từng đón đông khách Trung Quốc như Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc… sẵn sàng cho ngày thị trường nguồn này mở cửa trở lại. Trong đó, TP.Móng Cái là một trong những địa phương chuẩn bị kế hoạch từ giữa tháng 12.2022.

Phòng Văn hóa và Thông tin TP.Móng Cái yêu cầu các khu, điểm, cơ sở kinh doanh du lịch và câu lạc bộ lữ hành về việc chuẩn bị đón khách du lịch dịp Tết Nguyên đán và khi cửa khẩu quốc tế Móng Cái mở lại hoạt động xuất nhập cảnh cho du khách. Riêng Câu lạc bộ lữ hành 5328 Móng Cái – tập hợp các doanh nghiệp chuyên đón khách Trung Quốc, được yêu cầu xây dựng phương án sẵn sàng đón khách du lịch và rà soát lực lượng lao động, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên.

Dự đoán Trung Quốc có thể mở cửa trong Quý I/2023, các doanh nghiệp lữ hành chuyên đón khách inbound từ thị trường này rục rịch khôi phục hoạt động trong vài tháng cuối năm 2022.

Trả lời Lao Động, bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng Giám đốc Mekong Travel, bày tỏ niềm vui mừng khi sắp có thể đón khách Trung Quốc trở lại. Hiện doanh nghiệp này hoàn thành khâu chuẩn bị đón những vị khách Trung Quốc du lịch trong ngày đầu tiên ngay từ 8.1.

Để chuẩn bị đón khách trở lại, bà Minh Thu cho rằng, ưu tiên lớn nhất là đảm bảo công tác phòng dịch – yếu tố đối tác tại Trung Quốc nhấn mạnh. Công ty đã chuẩn bị các phương tiện cần thiết, chỉ đạo các chi nhánh, toàn bộ đội ngũ hướng dẫn viên tiếng Trung tuân thủ các biện pháp an toàn như bắt buộc đeo khẩu trang, theo dõi sát sao sức khỏe của du khách trong hành trình để sẵn sàng phản ứng với mọi tình huống phát sinh.

Bà Ngô Thị Lan Phương – Tổng Giám đốc Kim Liên Travel – một doanh nghiệp chuyên đón khách đoàn từ Trung Quốc cho rằng, khó khăn lớn nhất là bài toán về nguồn vốn.

Khách chưa thể ồ ạt trở lại

Hiện khách Trung Quốc còn khá thận trọng khi cân nhắc đến mức an toàn về dịch bệnh của điểm đến. Báo cáo công bố tháng 12.2022 của Dragon Trail International cho thấy chỉ 17% khách Trung Quốc sẽ du lịch nước ngoài ngay khi có thể, 21% sẽ lên đường trong vòng 3 đến 6 tháng và 14% có kế hoạch xuất ngoại trong vòng 6 tháng đến một năm.

Giới chức Trung Quốc đã tuyên bố dỡ bỏ hạn chế với các hãng hàng không về tần suất chuyến bay quốc tế, khôi phục hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân. Song thực tế đến nay chưa có lộ trình thực hiện cũng như thông tin cụ thể về thời điểm cấp lại visa du lịch cho khách quốc tế.

Đại diện Kim Liên Travel cho biết, các đối tác bên phía Trung Quốc chưa có thông tin mới về khách đoàn và nhận định lượng khách ban đầu chủ yếu là khách lẻ nhập cảnh bằng đường bộ. Trong thời gian chờ đợi, doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện sản phẩm.

Chung quan điểm, bà Minh Thu đánh giá, ngành du lịch vẫn cần đợi thêm thông tin về thời điểm khách đi tour dài ngày quay trở lại. Điều này còn phụ thuộc một phần lớn vào hoạt động hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo khảo sát gần đây của ITB China – Triển lãm thương mại du lịch tại thị trường Trung Quốc, hơn 65% người phản hồi đánh giá thị trường outbound của nước này có khả năng hồi phục trong vòng một năm sau khi mở cửa. 32% kỳ vọng thị trường phục hồi trong vòng 6 tháng.

Hàng không chuẩn bị các phương án đón khách

Trước dịch, mỗi tuần có 600 chuyến bay kết nối 48 điểm đến tại Trung Quốc với 5 điểm đến tại Việt Nam, theo Cục Hàng không Việt Nam. Đầu tháng 12.2022, Vietnam Airlines mới khôi phục lại đường bay thường lệ tới Trung Quốc như TPHCM – Quảng Châu, Hà Nội – Thượng Hải và TPHCM – Thượng Hải sau ba năm. Còn Bamboo Airways cũng mở đường bay thẳng đầu tiên từ Hà Nội đến Thiên Tân và dự kiến khôi phục một số đường bay khác.

Trước đó, đại diện Công ty CP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh cho biết từ 1.1 số chuyến bay kết nối với thị trường Trung Quốc tăng lên trung bình 12 – 15 chuyến mỗi ngày. Vietjet Air, Vietnam Airlines và China Southern dự kiến khai thác lại các đường bay từ cuối tháng 3 và đầu tháng 6 năm nay. Nếu đúng kế hoạch, số chuyến bay từ ngày 26.3 sẽ đạt trung bình 60 – 70 chuyến đi và đến mỗi ngày.

Nguồn : laodong.vn

XEM THÊM