Chùa Ba Vàng trưng bày “xá lợi tóc Phật” là vi phạm hoạt động triển lãm

Chùa Ba Vàng tổ chức cho phật tử chiêm bái “xá lợi tóc Phật” chính là hoạt động triển lãm và hoạt động này vi phạm quy định tại Nghị định 23 của Chính phủ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh thông tin.

Ngày 2/1, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức liên quan đến việc chùa Ba Vàng tổ chức trưng bày “xá lợi tóc Phật” cho các phật tử và nhân dân chiêm bái.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, chùa Ba Vàng đã tổ chức một số hoạt động như: Lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, xin chuyển sang hệ phái Nam tông kinh, phát ngôn gây mất đoàn kết liên quan đến tín ngưỡng thờ mẫu, rước và trưng bày vật thể được cho là “xá lợi tóc của Phật” từ Myanmar…

Các hoạt động của chùa Ba Vàng nói trên đã gây phức tạp dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận nhân dân…

Xá lợi tóc Đức Phật được trưng bày tại chùa Ba Vàng từ 23/12 đến 27/12 (Ảnh: Chùa Ba Vàng).

Quảng cáo của DTads
Từ ngày 23 đến 27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày, chiêm bái “xá lợi tóc Phật” cho nhân dân chiêm bái và một số hoạt động.

Chính quyền địa phương nhận định các hoạt động này của chùa Ba Vàng chưa đúng quy định của luật về chủ thể cũng như thời gian đăng ký theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, việc chùa Ba Vàng tổ chức cho phật tử chiêm bái “xá lợi tóc Phật” chính là hoạt động triển lãm. Hoạt động này của chùa Ba Vàng đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23 của Chính phủ về hoạt động triển lãm.

Ngay khi phát hiện sự việc trên, chính quyền địa phương đã giao Ban Tôn giáo tỉnh phối hợp với UBND TP Uông Bí tiếp tục kiểm tra, làm rõ, củng cố hồ sơ, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý chủ thể có liên quan để xảy ra vi phạm.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu chùa Ba Vàng không biên soạn, sản xuất các video, hình ảnh, tài liệu… về “xá lợi tóc Phật”, đồng thời yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ toàn bộ thông tin giới thiệu về vật thể được cho là “xá lợi tóc Phật”.

Những ngày qua, các kênh thông tin của chùa Ba Vàng đã đăng tải thông tin ngôi chùa này đón nhận và trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật” có từ 2.600 năm trước, được cho là mang về từ Myanmar.

Trụ trì chùa Ba Vàng giới thiệu “xá lợi tóc” này có thể tự chuyển động, thu hút nhiều người dân đến xem nhưng cũng gây ra nhiều tranh luận trên mạng xã hội.

Ngay sau khi nhận thông tin chùa Ba Vàng tổ chức hoạt động trên, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị thẩm định nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật”.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” và việc tổ chức sự kiện này.

Đồng thời, Giáo hội cũng yêu cầu chùa Ba Vàng và trụ trì gỡ bỏ ngay tất cả giới thiệu về “xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng” trên trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội liên quan.

Nguồn Dân Trí: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chua-ba-vang-trung-bay-xa-loi-toc-phat-la-vi-pham-hoat-dong-trien-lam-20240102210829764.htm

XEM THÊM